Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Nên lập cơ quan thanh tra thuộc QH để chống tham nhũng

(Đại Biểu - Cử Tri) - Hôm nay 9-11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên lề phiên thảo luận tại tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói cần lập thanh tra thuộc QH để chống tham nhũng giống như việc lập ra Hội đồng Bầu cử quốc gia và Kiểm toán và điều đó cần thiết chế vào trong Hiến pháp. Theo ông, thể chế của ta là xã hội chủ nghĩa, một đảng lãnh đạo.

Do đó, nếu các cơ quan phân công quyền lực một cách rõ ràng, phối hợp nhau sẽ rất tốt và kiểm soát được lẫn nhau, bảo đảm sự minh bạch trong thực thi quyền lực. Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả, Thanh tra Quốc hội nên chủ yếu tập trung vào công tác chống tham nhũng, đi sâu vào giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu kiện kéo dài gây bức xúc.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường

Ngày 8-11, chia sẻ với báo chí bên lề hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng muốn chống tham nhũng thì phải xây dựng cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng hiệu quả và có hiệu lực trên thực tế. Phải làm cho người tố cáo hoàn toàn yên tâm rằng họ sẽ được pháp luật bảo vệ. Đồng thời phải có cơ chế, xử lý ngăn ngừa các trường hợp lợi dụng sự khuyến khích tố giác tham nhũng để vu cáo người khác.

Về các ý kiến đại biểu đề nghị lập cơ quan độc lập chống tham nhũng, ông Phạm Quang Nghị cho rằng rất khó. Chúng ta hiện có một bộ máy đồng bộ, nhiều cơ quan phối hợp với nhau mà làm còn khó thì huống gì độc lập.

THÀNH VĂN (PLTP).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!