Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Nga trang bị hệ thống bịt mắt radar Krasukha Việt Nam quan tâm

(An ninh Quốc phòng) - Bộ QP Nga vừa tiếp nhận hệ thống chống radar tối tân Krasukha-4, được thiết kế để chống lại các máy bay tác chiến điện tử, máy bay giám sát, cũng như các UAV.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên của Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện Radioelectronic Technologies cho biết nhà máy cơ khí điện tử Bryansk đã cung cấp các trạm gây nhiễu băng thông rộng đa chức năng 1RL257 Krasukha-4 cho Bộ Quốc phòng Nga.

Trạm gây nhiễu 1RL257 Krasukha-4 mới sẽ được bổ sung cho các đơn vị tác chiến điện tử sử dụng hệ thống Krasukha-2 đang phục vụ trong Quân đội Nga, cũng như giúp tăng cường thêm sức mạnh gây nhiễu radar cho quân đội.

Các thông tin kỹ thuật chi tiết về những đơn vị tác chiến điện tử vận hành trạm 1RL257 Krasukha-4 vẫn được giữ trong vòng “tối mật”. Tuy nhiên, trích dẫn các nguồn tin riêng, giới truyền thông Nga gọi Krasukha-4 là một hệ thống “độc nhất vô nhị”.

Theo một nguồn tin giấu tên nói với tờ Izvestia, Krasukha-4 có khả năng bảo vệ hiểu quả các đối tượng dưới mặt đất, chống bị các vệ tinh do thám định vị vô tuyến, các radar mặt đất hay cả các hệ thống giám sát và cảnh báo sớm (AWACS) được lắp đặt trên máy bay của đối phương.

“Khả năng bảo vệ của Krasukha-4 lên tới bán kính 300km”, nguồn tin nói.

“Hơn nữa, nhiễu gây ra bởi hệ thống Krasukha-4 sẽ lẫn vào tín hiệu điều khiển và làm giảm đáng kể hiệu quả tấn công của tên lửa đối phương. Hệ thống này được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công của những kẻ thù sở hữu các công nghệ tiên tiến”, nguồn tin nói thêm.

Trạm gây nhiễu của hệ thống Krasukha-4

Cụ thể hơn, hệ thống tác chiến điện tử mới của Nga được mô tả như một công cụ chống lại “các radar bay”, như máy bay mang radar giám sát tấn công mục tiêu E-8 Joint STARS của Không quân Mỹ, hay các vệ tinh gián điệp như loại Lacrosee (Mỹ) và bảo vệ chống lại các máy bay không người lái.

Truyền thông Nga nói rằng, Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk và Atomics MQ-1 Predator là 2 trong những loại máy bay không người lái giám sát/tấn công mà hệ thống Krasukha-4 hoàn toàn có thể chống lại được.

Theo Tổng Giám đốc nhà máy Bryansk, ông Fedor Dzmitruk nói rằng, Krasukha-4 là hệ thống tác chiến điện tử có tiềm năng xuất khẩu lớn. Nó không chỉ cạnh tranh được với các hệ thống tương tự trong nước mà còn “thừa sức” cạnh tranh với các đối tác nước ngoài, trong đó có một số đặc điểm vượt trội.

Theo báo chí Nga, hồi tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã cử một phái đoàn các chuyên gia quân sự sang Nga để được quan sát hệ thống tác chiến điện tử tối tân là 1L269 Krasukha-2 trình diễn tính năng tác chiến. Sau đó, giới truyền thông Nga đưa tin rằng,Việt Nam dự định mở rộng hợp đồng mua khí tài tác chiến điện tử của Nga, trong đó, đã thể hiện sự quan tâm lớn đến những hệ thống mới.

Tuy nhiên, các khí tài tác chiến điện tử mới như Krasukha-4 mới chỉ được nhà máy Bryansk sản xuất và cung cấp cho quân đội Nga, việc bán các khí tài đó ra nước ngoài chỉ có thể sau năm 2018.

(Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!