Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Ngày mai, Việt Nam và New Zealand đối thoại các vấn đề “nóng” trong khu vực

(Thời sự) - Ngày mai (5/12), các nhà nghiên cứu, các chuyên gia của New Zealand và Việt Nam sẽ tham gia Đối thoại Kênh II thường niên giữa hai quốc gia, theo tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền New ZeaLand, ngài Haike Manning (trái)

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam, Ngài Haike Manning cho biết: “Đối thoại kênh II là một cơ hội quý cho cả hai quốc gia để thảo luận những vấn đề ‘nóng’ của khu vực, và các vấn đề của quan hệ song phương, giúp hai chính phủ lắng nghe những quan điểm khác nhau từ các học giả.”

“New Zealand và Việt Nam đã thường xuyên tham gia thảo luận những chủ đề này qua đối thoại chính thức kênh I. Nhưng những chủ đề quan trọng này cần phải được thảo luận thêm, để đảm bảo hai quốc gia chúng ta đóng góp tốt nhất cho sự thịnh vượng, hòa bình, và an ninh khu vực”, Đại sứ Manning nói.

Đại sứ cho biết thêm, đối thoại năm nay sẽ tập trung vào những vấn đề như điều kiện chiến lược đang thay đổi tại Đông Á, các tình huống khu vực như Biển Đông, quan hệ giữa các siêu cường tại Châu Á Thái Bình Dương, và quan hệ song phương Việt Nam – New Zealand trong bối cảnh chiến lược mới.

Được biết, Đối thoại kênh II là hình thức giao lưu, trao đổi giữa các học giả và các nhà nghiên cứu của 2 bên, còn Kênh I là đối thoại giữa các chính phủ.

New Zealand duy trì đối thoại Kênh II với nhiều nước và coi đây là cách để đưa ra những ý tưởng và những cách nhìn mới về quan hệ song phương.

(Diễn Đàn Đầu Tư)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!