Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Nghi án Thủ tướng Malaysia dính líu vụ giết bồ nhí

(Quốc tế) - Nghi án Thủ tướng Malaysia dính líu vụ giết bồ nhí năm 2006 lại bùng lên, vào lúc ông Najib Razak đang đối mặt với tai tiếng “rút ruột” Quỹ 1MDB.

Nghi án này có đủ các yếu tố sex, tham nhũng, giết người và những thủ đoạn chính trị, liên quan vụ Malaysia mua 2 tàu ngầm của Pháp hồi năm 2002.

Cô bồ nhí, ông Razak và Thủ tướng Malaysia.

Cô bồ nhí, ông Razak và Thủ tướng Malaysia.

Nhà báo Úc bị bắt  vì “hung hăng” đòi phỏng vấn Thủ tướng Malaysia

Ngày 14.3, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói Úc đã liên hệ Malaysia về vụ cảnh sát nước này bắt 2 nhà báo Úc hôm 12.3.

Cảnh sát Malaysia giải thích nhà báo Linton Besser và người quay phim Louie Eroglu bị bắt vì “họ không tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát, vượt ranh giới an ninh và hung hăng toan tiếp cận Thủ tướng Najib đang viếng một ngôi đền” ở thành phố Kuching trên đảo Borneo (bang Sarawak).

Hai nhà báo Úc của chương trình điều tra “Bốn Góc” của kênh ABC (Úc). Theo giải thích của trưởng chương trình, họ muốn phỏng vấn Thủ tướng Najib về vụ ông bị cáo buộc hàng tỉ USD của Quỹ phát triển Malaysia (1MDB) do ông lập, và về số tiền 681 triệu USD trong tài khoản ngân hàng AmBank Malaysia của ông.

ABC nói hai nhà báo bị giam nhốt 6 giờ, đến sáng 13.3 mới được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại. Họ hiện vẫn ở Kuching, bị tước hộ chiếu và bị khuyến cáo không được rời Malaysia, trong khi chính quyền Malaysia chưa quyết nên xử phạt họ hay không.

Theo trang tin Star, trong một cuộc họp báo căng thẳng hôm 12.3, nhà báo Besser đã nhắc lại nghi án Thủ tướng Malaysia dính líu vụ giết bồ nhí là nữ phiên dịch Altanluya Shaarribuu hồi năm 2006.

Cùng ngày 12.3, A. Santamil Selvi, vợ góa của một thám tử tư Malaysia, khẳng định lời khai (có tuyên thệ) của chồng bà là đúng sự thật: chồng Thủ tướng Malaysia và vợ là bà Rosmah Mansor dính líu vụ giết cô Altantuya người Mông Cổ.

Cô Altantuya

Cô Altantuya

Người tình  bị giết vì đòi thù lao nửa triệu USD tiền công phiên dịch

Ông  Najib kịch liệt bác bỏ sự cáo buộc vợ chồng ông dính líu vụ án mạng, và nói ông không quen cô Altanluya, nhân vật chính trong sự cáo buộc ông Najib nhận “lại quả” khổng lồ khi Malaysia mua 2 tàu ngầm Scorpene của Pháp với giá 1,1 tỉ USD hồi năm 2002.

Lúc đó, ông Najib là bộ trưởng quốc phòng Malaysia, nhận trách nhiệm thực hiện những vụ mua sắm quốc phòng mà hầu hết đều có đút lót. Những vụ mua tàu ngầm ầm ĩ nhất, và theo trang Asia Sentinel, đã có 114 triệu euro được chuyển cho đảng Tổ chức quốc gia Malay Thống nhất (UMNO, đảng cầm quyền ở Malaysia).

Chồng bà Selvi là thám tử tư Perumal Balasubramaniam. Tại một phiên tòa, Balasubramaniam đã tuyên thệ nói sự thật: ông Najib có dính líu vụ giết cô Altantuya.

Balasubiamaniam cho biết, Altantuya từng là bồ nhí của ông Najib, nhưng rồi vì sợ chuyện lăng nhăng cản trở khả năng làm thủ tướng, ông “chuyền tay”  Altantuya cho một trợ lý thân cận là Razak Baginda.

Cặp này từng du lịch khắp châu Âu trên chiếc xe thể thao Ferrari của Razak, chụp ảnh ở Paris trước khi họ chia tay nhau.

Altantuya lúc đó 28 tuổi và có bầu, tức giận vì không được thanh toán số tiền 500.000 USD, là thù lao cô được hứa khi làm phiên dịch cho giai đoạn đàm phán cuối vụ mua tàu ngầm Scorpene.

Theo tờ giấy cô để lại trong phòng khách sạn, cô bay về Malaysia để đòi tiền. Nhưng cô bị bắt cóc ngay trước nhà của Razak. Người bắt cóc và giết cô  là hai vệ sĩ của ông Najib. Họ giải cô đến một cánh rừng vắng, rồi quấn mìn C-4 quanh người cô và giật nổ, phá hủy cả DNA của bào thai trong bụng cô !.

Cô Altantuya và ông Baginda

Cô Altantuya và ông Baginda

Thám tử tư bị giết để diệt khẩu, vệ sĩ đòi tiền nếu muốn ông ta “im miệng”

Vụ việc bại lộ, hai vệ sĩ của ông Najib bị xét xử nhiều tháng, nhằm biết xem ai thuê họ giết cô Altantuya. Câu hỏi này chưa bao giờ được trả lời, nhưng cả hai vệ sĩ thuộc đội cảnh sát tinh nhuệ chuyên bảo vệ các quan chức cấp cao đều bị buộc tội và phải chịu án tử hình bằng hình thức treo cổ.

Nhưng trong thời gian chờ xử phúc thẩm, một trong 2 vệ sĩ là Sirul Azhar Umar trốn qua Úc, nơi ông ta có hai luật sư thuộc UMNO lãnh nhiệm vụ bào chữa.

Không thể giải thích vì sao luật sư UMNO lại bảo vệ một kẻ giết người bị kết án. Có tin ông Sirul đang thương lượng một khoản tiền lớn nếu muốn ông ta “kín miệng”.

Phe đối lập từ lâu cáo buộc hai vệ sĩ chỉ là “dê tế thần” trong vụ giết  Altantuya để diệt khẩu.

Viên thám tử tư Balasubiamaniam sau lần khai sự thật thì chết vì lên cơn đau tim. Cộng sự của ông ở Kuala Lumpur tin rằng ông bị giết bằng một loại thuốc gây ngưng tim, khi ông khám bệnh tại một bệnh viện công. Ông chết sau lần khám bệnh này.

Theo Asia Sentinel, hồi cuối năm 2015, tòa án Pháp đã buộc tội Bernard Baiocco “hối lộ các quan chức nước ngoài gồm ông Najib Rajak”, Thủ tướng Malaysia.

Baiocco, 72 tuổi, là cựu chủ tịch Thales International Asia (Thint Asia), một công ty con của tập đoàn sản xuất vũ khí Directorate of Naval Construction (DCN) liên quan vụ Malaysia mua tàu ngầm Scorpene.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!