Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Nghị quyết 36-NQTW và sự nghiệp hòa hợp, hòa giải dân tộc

(Bạn đọc) - Tình yêu quê hương đất nước, bản sắc văn hóa Việt là điều thiêng liêng. Bất cứ ai đi ngược lại với tình cảm thiêng liêng ấy của người Việt sẽ gặp thất bại.

Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi (30/4/1975), đất nước thống nhất, Bắc – Nam sum họp một nhà, giang sơn thu về một mối.

Nước Việt Nam mới thống nhất, với diện tích lãnh thổ mở rộng, dân số lớn hơn, tiềm lực về mọi mặt kinh tế, chính trị, quốc phòng … đều tăng lên, đã góp phần giúp Việt Nam có được vị thế mới, tiếng nói của Việt Nam ngày càng có uy tín trên trường quốc tế. Sau thống nhất, ngoài việc tập trung hội nhập quốc tế, thực hiện CNH – HĐH đưa đất nước phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Một nhiệm vụ khác cũng rất quan trọng đó là hòa hợp, hòa giải dân tộc.

Mỗi cuộc chiến tranh đều để lại hậu quả của nó, đất nước thống nhất nhưng “…có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn…”. Cùng với sự kiện năm 1975, rất nhiều người Việt đã di tản ra nước ngoài. Theo thống kê năm 2004, khoảng 2,7 triệu người Việt Nam đang sinh sống, định cư và làm việc ở hơn 90 quốc gia trên thế giới, tập trung nhiều nhất ở Mỹ. Trong số họ, có người vẫn mang trong mình tư tưởng hận thù, mặc cảm với Đảng, nhà nước và nhân dân trong nước.

Họ đưa ra các luận điệu kiểu “giá như”, “nếu như” Việt Nam không thống nhất, Miền Bắc không đưa quân vào Miền Nam, cứ để Miền Nam phát triển theo kiểu Mỹ thì sẽ có một Miền Nam giống như Hàn Quốc, Nhật Bản hiện nay. Phải khẳng định rằng những luận điệu trên hoàn toàn sai, hoang đường và được đưa ra chỉ nhằm thỏa mãn trí tưởng tượng cá nhân, hoặc với động cơ chính trị riêng, gây mâu thuẫn trong tư tưởng một số người từ đó dễ dàng kích động, nhằm chống lại Đảng, nhà nước và nhân dân ta.

Đoàn kiều bào thăm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa năm 2013

Đoàn kiều bào thăm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa năm 2013

thamTS3

Nhìn lại lịch sử,có thể thấy rằng một số nước có hoàn cảnh tương tự như Việt Nam. Năm 1954, với hiệp định Geneve về vấn đề Đông Dương và chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Việt Nam và Triều Tiên đều bị chia cắt đất nước.

Việt Nam với tư duy cách mạng độc lập, vượt qua những tác động quốc tế, đã quyết tâm thống nhất đất nước. Tại Đại hội III của Đảng Lao động Việt Nam (1960) đã đề ra chiến lược cho cả hai miền Nam – Bắc. Miền Bắc thực hiện chiến lược cách mạng xã hội chủ nghĩa, Miền Nam tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ, nhưng đều có mục tiêu chung là tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong phạm vi cả nước, thống nhất đất nước. Với quyết tâm mạnh mẽ của toàn Đảng, toàn dân ta ở cả hai miền Nam – Bắc đã biến quyết tâm ấy thành hiện thực.

Trong khi đó, Triều Tiên bị chia cắt ở vĩ tuyến 38, miền Nam là Đại Hàn Dân Quốc, miền bắc là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Với sự khác nhau về chế độ chính trị của mỗi miền, Nam Hàn chịu ảnh hưởng của Mỹ, còn Bắc Hàn là đồng minh của Trung Quốc, có thể nói mỗi quyết định chính trị quan trọng của hai quốc gia này đều ít nhiều bị ảnh hưởng từ hai đồng minh lớn. Từ năm 1953 đến nay, hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, chưa thể thống nhất. Những người cùng một dân tộc ở hai miền Triều Tiên luôn trong trạng thái sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh “huynh đệ tương tàn” có thể nổ ra bất kỳ lúc nào

Trong hoàn cảnh như vậy thì sự độc lập, quyền dân tộc tự quyết ít nhiều bị ảnh hưởng.

Có thể thấy rằng những luận điệu nghi ngờ việc thống nhất hai miền Nam – Bắc Việt Nam là hoàn toàn mù quáng. Họ muốn đánh đổi quyền độc lập, quyền dân tộc tự quyết là những quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc, mà Việt Nam đã và đang có được một cách khó khăn để đổi lấy những cụm từ “giá như” và “nếu như”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lí ấy không bao giờ thay đổi”. Việt Nam phải thống nhất, đó là tất yếu lịch sử.

Nhưng phải làm sao cho ngày thống nhất là ngày vui chung của tất cả người Việt. Nhận thấy đồng bào xa quê hương nhưng trong lòng đều hướng về quê hương, muốn đóng góp sức mình để xây dựng đất nước. Đảng, nhà nước và nhân dân trong nước đã tích cực thực hiện hòa hợp, hòa giải dân tộc. Nghị quyết 36 – NQTW ra đời (26/3/2004) nhằm đẩy mạnh nhiệm vụ quan trọng ấy.

Tháng 1/2014, 1000 bà con Việt Kiều trên khắp thế giới, về nước đón tết âm lịch cổ truyền trên quê hương mình. Và cùng chủ tịch nước Trương Tấn Sang thả cá chép tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội vào ngày 23 tháng Chạp.

Tháng 1/2014, 1000 bà con Việt Kiều trên khắp thế giới, về nước đón tết âm lịch cổ truyền trên quê hương mình. Và cùng chủ tịch nước Trương Tấn Sang thả cá chép tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội vào ngày 23 tháng Chạp.

Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tại chùa Trấn Quốc, Thủ đô Hà Nộ

Nghị quyết 36 về người Việt Nam ở nước ngoài đã xác định:

” Đảng và nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam… , và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”

” Tạo điều kiện thuận lợi đề người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, thân nhân, thờ cúng tổ tiên…”

“Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị và của toàn dân ta… cần coi đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNN) là cơ quan chuyên trách trực tiếp thực hiện. Kể từ khi nghị quyết 36 ra đời công tác hòa hợp, hòa giải dân tộc được triển khai thường xuyên với qui mô, hình thức và nội dung phong phú, cùng nhiều hoạt động sôi nổi được thực hiện.

Liên tiếp trong các năm 2012, 2013, 2014 UBNN đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, để tổ chức cho nhiều lượt kiều bào về thăm quê hương đất nước, thăm quần đảo Trường Sa.

Tháng 5/2013, UBNN phối hợp với Ban Tuyên giáo Chính phủ, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 tổ chức chuyến thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa cho các kiều bào Việt Nam.

Đoàn kiều bào chụp ảnh cùng các chiến sĩ hải quân trên đảo Sinh Tồn

Đoàn kiều bào chụp ảnh cùng các chiến sĩ hải quân trên đảo Sinh Tồn

Qua những chuyến đi trực tiếp về quê hương, các kiều bào đã được tận mắt nhìn thấy sự phát triển về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội… của đất nước. Đời sống nhân dân trong nước ngày càng được nâng cao so với trước chiến tranh. Điều đó trái ngược hoàn toàn với những thông tin họ nhận được ở nước ngoài, do những người sử dụng lời lẽ sai trái nhằm bôi xấu, xuyên tạc, chống đối Đảng và nhà nước. Hơn hết là tình cảm quê hương, giữa đồng bào với nhau, khi đi đâu cũng được nghe tiếng Việt, giọng nói Việt. Những điều đó đã lay động tâm tư, tình cảm, tình yêu quê hương đất nước của kiều bào và khiến mọi người nhận ra sự chính nghĩa, lẽ phải của Đảng, nhà nước ta luôn ở trong lòng dân, được nhân dân ủng hộ bởi mục tiêu, lý tưởng cao đẹp mà nó hướng tới.

Nhiều kiều bào sau khi về nước, hoặc chỉ theo dõi qua các kênh truyền thông báo chí giấy, hình… cũng đã giác ngộ và nói lên những lời thật với lòng mình.

Tại chuyến thăm Trường Sa (2013), kiều bào Nguyễn Phương Hùng từng là thiếu úy biệt động quân, VNCH đã nói “tôi chỉ hối hận là tại sao đến bây giờ tôi mới về Việt Nam… Ai chưa về bao giờ thì về một lần cho biết”.

Trong chuyến thăm Trường Sa (4/2014), kiều bào Nguyễn Ngọc Lập cựu thiếu úy thủy quân lục chiến, VNCH. Người thường xuyên tham gia biểu tình chống nhà nước Việt Nam tại Mỹ cũng đã được cảm hóa.

Với ông Nguyễn Thế Ngọc ở Little Saigon, Mỹ. Thì lại có tình cảm đặc biệt với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, chủ nhiệm UBNN. Từ tình cảm đó ông cũng ngày một tin tưởng, cảm phục tấm lòng chân thành, thực sự muốn hòa hợp, hòa giải của Đảng, nhà nước và nhân dân trong nước.

Những kết quả đạt được, đã thể hiện Nghị quyết 36 – NQTW là đúng đắn. Đánh giá đúng vai trò của kiều bào, tâm tư, tình cảm của kiều bào hải ngoại do chưa nắm rõ tình hình trong nước, còn mặc cảm với nhà nước Việt Nam. Từ đó đã dùng sự chân thành, thật lòng muốn hòa hợp, hòa giải, cùng với sự chính nghĩa, sự thật không thể chối cãi về sự phát triển của nước Việt Nam hiện nay, sự quan tâm giúp đỡ thiết thực đến đời sống của kiều bào ở nước sở tại, để cảm hóa kiều bào hải ngoại.

Tháng 7/2014, 170 thanh niên Việt Kiều trên thế giới về thăm quê hương đất nước.

Tháng 7/2014, 170 thanh niên Việt Kiều trên thế giới về thăm quê hương đất nước.

Mặc dù có những thành quả như vậy, đại nghiệp hòa hợp, hòa giải dân tộc vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước. Do vẫn còn một số người Việt cực đoan, họ thành lập các tổ chức như “Liên minh dân tộc Việt Nam”, “Việt Tân” để hoạt động, chống lại nhà nước, lôi kéo, thậm chí hăm dọa kiều bào nếu mọi người muốn trở về nước, đồng thời đưa thông tin sai lệch về tình hình trong nước, các vị lãnh đạo để bôi xấu Đảng, nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, đây chỉ là một số rất ít người Việt, không thể là đại diện của hàng triệu kiều bào, số đông kiều bào vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa Việt, một lòng hướng về quê hương đất nước.

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người”

Tình yêu quê hương đất nước, bản sắc văn hóa Việt là điều thiêng liêng, bất cứ ai đi ngược lại với tình cảm thiêng liêng ấy của người Việt đều sẽ bị đánh đổ. Đồng bào hải ngoại nhất đinh sẽ nhận ra đâu là giả dối và đâu là sự chính nghĩa, tình cảm chân thành, là sự quan tâm của Đảng, nhà nước và nhân dân trong nước luôn mở rộng vòng tay đón kiều bào trở về tổ quốc. Đại nghiệp hòa hợp, hòa giải dân tộc dù còn nhiều khó khăn sẽ thành công.

CTV ThaiSonTN

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!