Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Ngoại trưởng Philippines: “Việt Nam – Philippines là đồng minh tự nhiên”

(Chính trị) - Ngoại trưởng Philippines cho rằng Việt Nam và Philippines là những đồng minh tự nhiên. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh cũng như các vấn đề liên quan thể hiện lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông.

Kỳ họp Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Philippines cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 8 đã được tổ chức sáng nay (21/10) tại Hà Nội nhằm rà soát những bước phát triển trong hợp tác giữa 2 bên trên nhiều lĩnh vực khác nhau kể từ kỳ họp lần trước diễn ra vào năm 2013. Hai Bộ trưởng đã cùng nhau thỏa thuận về các biện pháp phối hợp để tổ chức tốt nhất dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trong năm tới.

Hai Bộ trưởng tại buổi gặp gỡ báo chí sáng ngày 21/10 ở Hà Nội (Ảnh: Nam Hằng)

Hai Bộ trưởng tại buổi gặp gỡ báo chí sáng ngày 21/10 ở Hà Nội (Ảnh: Nam Hằng)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines sẽ thăm Việt Nam

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí sau kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết việc, hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên tầm cao mới không chỉ tạo thêm xung lực cho quan hệ gần gũi mà còn góp phần tích cực vào hòa bình hợp tác và phát triển của khu vực cũng như sự đoàn kết chung của ASEAN.

“Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines dự kiến trong năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngoài ra hai bên nhất trí sớm đàm phán và ký kết hiệp định dẫn độ và thỏa thuận và chuyển giao người bị kết án phạt tù”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho hay.

Tại kỳ họp lần này, hai Bộ trưởng cũng trao đổi về việc nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 3 tỷ USD hoặc cao hơn vào 2016.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhấn mạnh hai nước chia sẻ lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông (Ảnh: Nam Hằng)

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhấn mạnh hai nước chia sẻ lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông (Ảnh: Nam Hằng) 

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, “Để duy trì nguồn cung gạo và an ninh lương thực cho Philippines, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy ký nghị định thư bổ sung thỏa thuận thương mại gạo giai đoạn 2014-2016 nhân dịp Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị Cấp cao APEC”.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario nói: Với tư cách là 2 quốc gia, 2 nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, cả Philippines và Việt Nam đang tìm kiếm các cơ hội để tăng cường thương mại và hợp tác đầu tư, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp. Philippines rất cảm ơn Việt Nam đã luôn là 1 đối tác tin cậy và quan trọng trong việc cung cấp các nguồn cung gạo.

Đồng minh tự nhiên có lợi ích chung ở Biển Đông

Chia sẻ với báo giới về kết quả của kỳ họp, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông  Albert del Rosario, cho biết: “Việt Nam và Philippines là những đồng minh tự nhiên và tôi cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sẽ tạo ra những xung lực để giúp hợp tác 2 bên ngày càng phát triển hơn nữa, mang lại những lợi ích và những cơ hội mới cho cả hai nước”.

“Hai bên cũng đã bàn về cách thức và phương hướng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, kể cả quốc phòng- an ninh giữa 2 quốc gia. Chúng tôi cũng hài lòng về mối quan hệ giao lưu hiện nay và các chương trình giao lưu của hải quân cũng như các chương trình hợp tác giữa các lực lượng phòng vệ của 2 nước trong các lĩnh vực như tìm kiếm, cứu nạn trên biển cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai”, ông Rosario nhấn mạnh.

Hai Bộ trưởng vui vẻ trò chuyện sau buổi gặp gỡ báo chí (Ảnh: Nam Hằng)

Hai Bộ trưởng vui vẻ trò chuyện sau buổi gặp gỡ báo chí (Ảnh: Nam Hằng)

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng đã bàn về các vấn đề liên quan, thể hiện được lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông. “Cả Philippines và Việt Nam đều là những quốc gia ven biển, do vậy, chúng ta có lợi ích chung về việc theo đuổi, giải quyết những tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có biện pháp trọng tài”, ông nói.

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC và sớm tiến tới COC.

Kỳ họp cũng bao gồm nội dung trao đổi, lập kế hoạch cho hợp tác trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu, giao thông vận tải, giáo dục cũng như giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Bộ trưởng Rosario nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết sẽ cùng hợp tác với nhau để có thể có những đóng góp ý nghĩa cho khu vực và thế giới”.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!