Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Nhật Bản: Trung Quốc âm mưu biến giàn khoan thành căn cứ quân sự

(An ninh Quốc phòng) - Sự xuất hiện của các giàn khoan tại vùng biển Hoa Đông có thể giúp quân đội Trung Quốc dễ dàng điều động trực thăng tấn công những vị trí của Nhật Bản nằm gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản) cho hay giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặc biệt quan ngại trước việc Trung Quốc triển khai hệ thống radar trên các giàn khoan dầu của nước này tại vùng biển Hoa Đông.

Bởi nếu chỉ nhờ hệ thống radar đặt dọc khu vực bờ biển, hiện tại, Bắc Kinh không thể kiểm soát toàn bộ hoạt động của Nhật Bản trong vùng phòng không mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập hồi cuối năm 2013. Do đó, hành động lắp đặt hệ thống radar ngay trên các giàn khoan dầu sẽ là phương án hữu hiệu giúp quân đội Trung Quốc tháo gỡ khó khăn.

Giàn khoan dầu của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Thậm chí, trong tương lai, Trung Quốc có thể đưa các máy bay không người lái và trực thăng tới những giàn khoa này. Đây cũng là vấn đề mà Nhật Bản đang đau đầu tìm phương án đối phó.

Nói cách khác, từ những căn cứ quân sự di động mới nằm trên biển Hoa Đông, quân đội Trung Quốc có thể tiến hành các chuyến bay do thám ngay trên không phận gần Nhật Bản. Theo Sankei Shimbun, căng thẳng quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo sẽ ngày càng leo thang nếu quân đội Trung Quốc biến các giàn khoan thành căn cứ quân sự và điều binh sĩ tới đây.

Trước sức ép ngày càng lớn từ Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản đang tăng cường phát triển các vệ tinh mini. Theo tờ Nihon Keizai Shimbun, hàng loạt doanh nghiệp Nhật Bản đã được mời tham gia chương trình phát triển vệ tinh mini của chính phủ. Một khi những vệ tinh này được phóng vào quỹ đạo, chúng có thể theo dõi mọi hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Sankei Shimbun của Nhật Bản. Đây là tờ báo có số lượng phát hành lớn thứ 6 tại Nhật Bản và được coi là một trong 5 tờ báo quốc gia.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!