Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Nhật luôn ủng hộ Việt Nam về chủ quyền lãnh thổ

(Chính trị) - Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản diễn ra vào dịp kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những nhận định và tuyên bố khá sâu sắc.

Ngày càng tin tưởng về chính trị

Ngày 15/12 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cùng đông đảo người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Nhật Bản.

Cho biết một số nét về tình hình kinh tế, xã hội trong nước trong năm 2013 và những phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở thời điểm tốt nhất từ trước đến nay, ngày càng tin cậy về chính trị.

Nhật Bản luôn nhất quán ủng hộ Việt Nam trong đường lối phát triển và các quan điểm về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Các nhà Lãnh đạo chụp ảnh chung trước Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5.

Các nhà Lãnh đạo chụp ảnh chung trước Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5.

Nhấn mạnh sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau là nền tảng để quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cán bộ sứ quán cần hết sức nỗ lực tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao.

Thủ tướng đề nghị mỗi cán bộ Sứ quán, mỗi sinh viên, học sinh, doanh nhân và người Việt Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Nhật Bản hãy là cầu nối để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực, vì sự phát triển của cả hai nước.

Đề nghị Nhật cam kết ODA mức cao

Trước đó, ngày 13/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA trong hơn 20 năm qua, đồng thời đánh giá cao đóng góp quan trọng của JICA trong vai trò là cơ quan điều phối của Chính phủ Nhật Bản về hợp tác ODA.

Thủ tướng đề nghị chính phủ Nhật Bản cam kết ODA ở mức cao cho cả năm tài khóa 2013 và các năm tiếp theo, tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam phát triển kinh tế nhanh và bền vững cũng như triển khai hiệu quả các dự án lớn mà 2 bên đã thỏa thuận. T

hủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản và đã chỉ đạo các Bộ ngành liên quan triển khai đúng tiến độ các dự án ODA.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm khu vực bị động đất, sóng thần tàn phá ở thành phố Natori, tỉnh Miyagi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm khu vực bị động đất, sóng thần tàn phá ở thành phố Natori, tỉnh Miyagi.

Tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong đó hợp tác kinh tế, viện trợ phát triển, thương mại và đầu tư đã và đang được triển khai mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tăng cường kết nối khu vực

Chiều 14/12, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã diễn ra Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ năm dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong triển khai Chiến lược Tokyo.

Về định hướng hoạt động thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt là việc hoàn tất các hạ tầng và tuyến giao thông còn thiếu và đề xuất một số nội dung hợp tác cụ thể gắn kết khu vực Mekong với các nước ASEAN hải đảo và Ấn Độ Dương, cũng như kết nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã khẳng định tính cấp thiết của hợp tác giữa các nước trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước sông Mekong, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định và lâu dài của khu vực.

Thủ tướng cũng đề nghị các bên phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng hoàn tất nghiên cứu của Ủy hội sông Mekong về phát triển và quản lý bền vững sông Mekong, trong đó có tác động của việc xây dựng các đập thuỷ điện trên dòng chính.

(Đất Việt) 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!