Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Nhìn vào danh sách bầu cử, cử tri sẽ biết có “quân xanh, quân đỏ” hay không

(Chính trị) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) nói như vậy với báo chí bên lề Quốc hội sáng 3.6, về việc có “quân xanh, quân đỏ” trong bầu cử hay không.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) - Ảnh: Xuân Hải.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) – Ảnh: Xuân Hải.

Bà Tâm cho biết: Tôi nghĩ từ “quân xanh, quân đỏ” người ta dùng cũng rất nôm na. Nhưng trong thực tiễn có xảy ra điều đó. Trên danh sách của một đơn vị bầu cử, qua nhiệm vụ, đơn vị công tác và nhiều yếu tố khác, người dân đưa ra một so sánh. Đó là quyền của cử tri, nhìn vào danh sách đó người ta đánh giá có lệch hay không, có “quân xanh, quân đỏ” hay không. Cách đánh giá của cử tri cũng rất tế nhị và tinh tế chứ không đơn giản đâu.

“Để khắc phục tình trạng đó cần phải lắng nghe, tính toán để đưa ra danh sách ứng cử hợp lý, để nếu cử tri tín nhiệm đại biểu nào thì đại biểu đó cũng có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để thực hiện nhiệm vụ của mình. Các cấp ủy Đảng, cơ quan cần phải quan tâm. Khi cử tri, người dân đưa ra nhận định đó thì đồng thời người ta cũng cảnh báo với mình trách nhiệm trong việc giới thiệu người ứng cử để đảm bảo quyền lựa chọn của cử tri” – bà Tâm nói.
Về việc chọn đại biểu để bầu, bà Tâm cho rằng, ở mỗi thành phần,  cơ cấu đều có những đại biểu rất ưu tú, vấn đề là phải có cách lựa chọn.

“Về giải pháp, tôi nghĩ tốt nhất là phát huy dân chủ, đặc biệt là dân chủ trực tiếp của người dân. Người dân là người hiểu rất rõ về đại biểu của mình trong quá trình hoạt động” – bà Tâm bày tỏ.

Theo bà Tâm, đối với đại biểu ứng cử mới thì phải tạo điều kiện để họ tiếp xúc với cử tri của mình nhiều hơn bằng những chương trình, qua đó cử tri biết và có thể lựa chọn. Thứ hai là trách nhiệm của các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội, các cơ quan có cơ cấu được giới thiệu cần lựa chọn đại biểu ưu tú, đủ điều kiện.

“Ngoài tiêu chuẩn đặt ra thì người đại biểu dân cử phải có điều kiện tham gia vào các hoạt động. Trong thực tế có những đại biểu ưu tú, năng lực tốt nhưng hoạt động thì không có nhiều. Chính vì thế cũng hạn chế hoạt động của cơ quan dân cử. Đưa đại biểu vừa ưu tú, đạt tiêu chuẩn và có điều kiện vào ứng cử thì cử tri sẽ lựa chọn được những đại biểu đại diện cho mình” – bà Tâm nhấn mạnh.

Bà Tâm cũng nói rằng: Là đại biểu nữ, bà thấy tiếc cho hai đại biểu nữ một người đã bị Quốc hội bãi miễn tư cách, còn một người sắp bị Quốc hội bãi miễn. Bà Tâm cho rằng hai nữ đại biểu này đã không đi trọn được con đường mà người dân tin tưởng, gửi gắm. Nói về trách nhiệm thì trước hết phải là trách nhiệm cá nhân, mình không giữ gìn, không đáp ứng được lòng tin của cử tri.

Còn cơ quan giới thiệu có trách nhiệm hay không còn tùy thuộc vào tính chất từng vụ việc của cá nhân những đại biểu này. Nhưng dù gì đi chăng nữa thì cơ quan hiệp thương và giới thiệu cũng có trách nhiệm một phần. Bởi vì không chỉ có trách nhiệm giới thiệu xong là thôi mà phải theo dõi, giám sát đại biểu đó trong suốt quá trình hoạt động. Nó xảy ra trước khi bầu cử mà cơ quan không nắm được thì trách nhiệm nặng hơn. Nếu là phát sinh trong quá trình hoạt động thì công tác giám sát, theo dõi của cơ quan không được liên tục.

Theo bà Tâm, mặc dù không mong muốn nhưng điều đã xảy ra là kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới đối với tất cả các cơ quan có trách nhiệm đưa người ra ứng cử, cơ quan hiệp thương.

Sự việc trên cũng cảnh báo với các đại biểu rằng, khi đã gieo được niềm tin đối với cử tri thì cần phải phấn đấu, giữ gìn một cách liên tục từng ngày, từng giờ để đáp lại lòng tin của cử tri, nếu không sẽ làm tổn thương lòng tin đó.


Clip Đại biểu Quốc hội trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 9

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!