Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

(Xã hội) - Trong thời tiết lạnh dưới 10 độ C, nhiều người dân lao động vẫn phải vất vả làm việc ngoài đường, họ dầm mưa, chịu rét vì cơm áo gạo tiền.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Chị Nguyễn Thị Chi (30 tuổi) làm công nhân vệ sinh đã được 10 năm. Hàng ngày người phụ nữ này làm việc từ 14h đến 22h với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Chị chia sẻ, công việc này vất vả lắm. Trong những ngày Hà Nội xuống dưới 10 độ C, ai cũng muốn ở trong nhà nhưng chị phải ra đường vì “không làm thì lấy gì nuôi con”.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Lê Văn Thương là thợ sửa xe máy nhưng làm thêm việc rửa xe. Lúc cao điểm, anh có thể rửa hàng chục chiếc/ngày. Khi nhiệt độ Hà Nội 7-8 độ C, việc chạm tay vào nước với Thương là một cực hình, lạnh cóng và da nhăn nheo. Tuy vậy, thanh niên 26 tuổi vẫn phải làm việc.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Trong những ngày gió lạnh và ẩm ướt, chị Loan (25 tuổi) phải mặc áo mưa để bán hàng. Chị cho biết từng là học sinh giỏi văn cấp tỉnh, là giáo viên mầm non nhưng do hoàn cảnh đưa đẩy nên phải bỏ nghề để lên Hà Nội. Mỗi sáng, Loan bưng bê thuê cho quán bún. Buổi chiều cô chạy xe đạp ra bên đường bán hoa quả. “Ế lắm! Những ngày mưa thế này chẳng ai muốn ra đường và cũng không ai muốn ăn hoa quả”, Loan than thở.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Chị Nguyễn Thị Huệ (37 tuổi) đang làm bánh mì tại một cửa hàng để bán vào sáng hôm sau. Mỗi ngày, chị phải làm việc từ 14h đến 21h.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Trong khi những người bán hàng khác đã về nhà thì bà Dương (54 tuổi, quê Nam Định, bán bánh rán, bánh ngô) vẫn cặm cụi dọn hàng. Làm việc từ 4h đến 20h nên bà thường xuyên trong tình trạng thiếu ngủ. “Tôi cứ ngủ gật suốt, thế nhưng không dám về nhà nằm ngả lưng vì công việc”, bà nói.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Người phụ nữ tên Thanh kéo vội xe hàng về nhà trong cơn mưa. Chị bán nước trước cổng một bệnh viện để nuôi con mới 4 tháng tuổi. “Ngồi bán hàng mà nhiều lúc không yên tâm, thỉnh thoảng lại phải chạy về cho con bú. Thu nhập đã ít, gặp tiết trời quá lạnh như thế này còn bấp bênh hơn”, Thanh than thở.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Quốc Anh (phải) làm phụ bếp trong quán ăn. “Đứng gần bếp than thì nóng, nhưng chạy đi làm việc khác thì lạnh, cả ngày nóng lạnh liên tục, người cứ như bị sốc nhiệt”, Quốc Anh nói.

Những mảnh đời mưu sinh trong giá rét

Một cô gái bán ngô, bánh mì ở khu vực cầu Lủ đang rán trứng để làm bánh cho khách. Mỗi ngày, cô bán hàng từ 16h đến 2h sáng hôm sau. Chị cho biết, là con gái làm về đêm nhiều lúc cũng sợ, nhất là gặp cướp, người nghiện xin đểu.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!