Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Những trò mèo của Trung Quốc phải chăng là những dã tâm chiến lược!

(Bạn đọc) - Hôm nay lướt trên báo mạng thấy có bài đăng của tác giả Thiên Thư có tiêu đề: “Lại hối hả đào rễ cây rừng bán cho thương lái Trung Quốc”. Tôi giật mình nhớ lại nhiều thứ đã xảy ra nhiều vụ mua bán đã xảy ra từ lâu đến nay đều do các thương lái hành nghề trên đất nước Việt Nam gây nên. Bài viết sau có những ý kiến suy nghĩ chủ quan của người viết nên có gì sai sót xin ý kiến phản hồi của đọc giả.

Theo thông tin được biết, gần bốn tháng nay người dân huyện Kbang hối hả vào rừng chỉ để đào một loại rễ cây về bán cho các thương lái Trung Quốc lấy tiền tiêu. Mặc dù không ai biết rõ đây là loại cây gì nhưng được các thương lái Trung Quốc mua với giá rất hấp dẫn: loại tươi giá 3000 đồng 1 kg, loại khô giá 10000 đồng 1 kg. Nhưng điều đặc biệt là các thương lái Trung Quốc không nói rõ công dụng của nó mà chỉ nói chuyển đi để làm thuốc đông y. Khi đọc đến bài viết này tôi chợt nhớ đến vào những độ này những năm 2009 ở Hương Khê, Hà Tĩnh quê tôi, mà cụ thể hơn là ở nơi tôi ở cũng xuất hiện nhiều thương lái thu mua một loại rễ cây ồ ạt sinh sống ở suốt dãy Trường Sơn để bán sang Trung Quốc. Loại cây ở quê tôi người dân hay gọi tên là cây “chết nửa”. Người dân chặt đốn thành khúc một mét một và bán với giá 2000 đồng 1 kg. và chất lên hàng chục xe tải chở đi để làm gì sau đó thì không ai hay biết. Phải chăng ở những đợt thu mua này sẽ có những mối liên hệ, và được tính toán nhằm một mục đích nào đó.

Người dân đang đóng bao rễ cây lạ để bán cho các thương lái

Loại rễ cây mà các thương lái Trung Quốc thu mua gần đây cũng như loại rẽ cây mà các thương lái thu mua ở quê tôi những năm trước đều có chung những đặc điểm như: Độ phát triển ở tất cả các tầng, ăn lan trên mắt đất và tất các nơi trên các đỉnh, sườn núi, mé suối…Những nơi chưa có cây thân gỗ phát triển, hay cây thân gỗ còn ít, còn phát triển thưa thớt thì những cây có rễ mọc lan này sẽ đi trước đến “tiền trạm”, tạo sự che phủ lan ra để các loại cây khác phát triển. Ngoài ra các loại cây này cuốn và leo bám lên tất cả các loại cây để tạo nên những tầng sinh học chằng chịt che phủ cho các thảm thực vật nhiệt đới ở nước ta phát triển. Vì thế nói về ý nghĩ sinh thái của những loại cây mà các thương lái Trung Quốc đang thu mua là rất lớn. Nó bảo vệ đất, tạo các tầng liên kết sinh học cho thảm rừng nhiệt đới ở nước ta, giúp giữ nước để điều tiết lượng nước mặt. Vì thế không có cách nào phá rừng nhanh bằng chặt phá hết các loại cây này.

Chúng ta biết rằng đối với Trung Quốc thì không gì là không thể xảy ra bởi vì chúng ta nên nhớ lại những năm trong quá khứ chúng đã từng phá hoại mùa màng nước ta bằng cách mua móng trâu, râu ngô non. Gần đây nhất là những vụ phá hoại thương hiệu xuất khẩu bằng cách mua lá chè ở Thái Nguyên, hay mua lá nhãn…Vì vậy nên có thể là một cách phá rừng nước ta mà họ đang rắp tâm thực hiện.

Bà con kéo nhau vào "băm nát" rừng lấy cây thuốc bán cho thương lái Trung Quốc.

Nếu nhìn qua chúng ta có thể thấy được một bộ phận người dân có lợi từ các vụ thu mua này, tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu thì phải chăng đây là những bước đi có tính toán của Trung Quốc nhằm phá hoại chúng ta. Chúng ta biết rằng Tây Nguyên và các tỉnh miền trung độ che phủ của rừng mang ý nghĩa sống còn để duy trì sự sống của nhân dân các tỉnh này. Đối với các tỉnh miền trung, rừng đóng vai trò giữ nước cho đồng ruộng mùa khô và hạn chế những cơn đại hồng thủy trong các mùa mư lũ. Còn đối với Tây Nguyên là nơi tập trung phần lớn diện tích trồng cây công nghiệp xuất khẩu như cà phê, hồ tiêu…thì rừng lại có vai trò còn lớn hơn nhiều. Nếu Tây Nguyên mà mất rừng thì lượng nước mặt dùng cho tưới tiêu sẽ cạn kiệt và sản lượng cây công nghiệp chủ đạo của nước ta ở vùng này sẽ coi như là mất trắng. Trong khi những năm gần đây hạn hán kéo dài về mùa khô ở Tây Nguyên khiến cho lượng nước ngầm không đủ để tưới tiêu nương rẫy của bà con. Chỉ cần có sự biến động mất mùa hay hạn hán kéo dài ở những tỉnh Tây Nguyên sẽ khiến khối lượng sản phẩm cây công nghiệp của chúng ta giảm xuống trầm trọng, sụt giảm về cán cân xuất nhập khẩu. Hơn nữa nguy hiểm hơn đời sống của đồng bào các dân tộc khó khăn sẽ bị các thế lực lợi dụng cho các yếu tố chính trị khác. Rõ ràng đây là những tính toán rất rẻ tiền nhưng đem lại lợi ích chiến lược rất lớn cho những kẻ có dã tâm thực hiện nó.

Người lớn, trẻ em ở xã Kon Pne "tận thu" rễ cây T'rưng để bán cho tư thương.

Vì vậy, đề nghị các cấp có thẩm quyền cần có cách nhìn nhận đầy đủ và đúng đắn về các hiện tượng thương lái Trung Quốc đi thu mua các loại cây, rễ cây bất thường để có những biện pháp thích hợp trong bảo vệ các lợi ích mang tính lâu dài của đất nước. Đừng lơ là trong phút chốc mà mối họa xảy ra có thể rất lớn và khó khắc phục.

CU TÍ @

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!