Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Nơi lưu giữ những dấu ấn hào hùng

(An ninh Quốc phòng) - Được thành lập từ năm 1967, qua gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Bảo tàng Công an nhân dân (BTCAND) không ngừng đổi mới; góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục và phát huy những giá trị truyền thống của ngành, tích cực đồng hành cùng dân tộc và cách mạng.

Lịch sử hình thành và phát triển BTCAND được bắt đầu bằng những hoạt động có tính chất nền móng từ những năm 1950, đó là các chỉ thị của Nha Công an Trung ương (nay là Bộ Công an) về sưu tầm hiện vật phá tề trừ gian, thực hiện CAND. Đầu năm 1959, Đảng Đoàn Bộ Công an mời chuyên gia về bảo tàng của Liên Xô (trước đây) giúp tư vấn, định hướng hoạt động chuyên môn. Tiếp sau Chỉ thị số 1442 của Bộ Công an về “Triển khai công tác bảo tàng, giáo dục truyền thống trong toàn lực lượng”, ngày 16-6-1967, Bộ đã ra Quyết định số 405/CA/QĐ thành lập Cục Tuyên huấn trong đó có Phòng Bảo tàng. Đây có thể coi là dấu mốc quan trọng nhất đánh dấu sự ra đời của BTCAND.

Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Đác Lắc 2012.

Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Đác Lắc 2012.

Thời gian đầu, mặc dù lực lượng rất mỏng, song cán bộ bảo tàng không quản ngại lăn lộn trên khắp các địa bàn, trong đó có những chuyến đi vào chiến trường bom đạn để sưu tầm tài liệu, hiện vật. Năm 1985, BTCAND mở cửa hoạt động tại số 66 phố Thợ Nhuộm, Hà Nội với diện tích khiêm tốn, khoảng 250 m2. Cùng với sự phát triển của lực lượng CAND, nhận thức rõ yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, Bộ Công an đã quyết định nâng cấp BTCAND thành bảo tàng công cộng đầu ngành và đầu tư xây dựng tại số 1 Trần Bình Trọng, Hà Nội. Dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống CAND (19-8-2000), Bảo tàng khánh thành tại địa điểm mới này. Đây là địa chỉ gắn với nhiều sự kiện lịch sử cách mạng quan trọng của Đảng và của ngành; nơi vinh dự chứng kiến ba lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ lực lượng CAND.

Điều thú vị nữa, tại đây còn bảo tồn nguyên trạng khu nhà ở và làm việc của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn – Bộ trưởng đầu tiên, lâu nhất, cũng là người có công lao to lớn với lực lượng CAND.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập ngành, Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, gần một năm qua, Bảo tàng đã khẩn trương sửa sang, nâng cấp, bổ sung toàn bộ nội dung và hình thức trưng bày. Hiện cơ sở bảo tàng rất khang trang bao gồm ba tầng trên diện tích khoảng 1.200 m2, trưng bày tổng số gần 1.800 hiện vật, sử dụng nhiều thiết bị số như hệ thống tra cứu điện tử, âm thanh thuyết minh phân vùng. Bước chân vào đây, khách tham quan được cận cảnh một không gian bài trí, trưng bày ngăn nắp, khoa học lại không kém phần sinh động, hấp dẫn. Ở vị trí trung tâm gian khánh tiết tầng một rộng rãi là tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, gợi nhớ hình ảnh Người những lần về thăm cán bộ chiến sĩ với những giờ phút giao tiếp sâu sắc, thân tình. Và nữa, bức phù điêu thể hiện khái quát, đặc trưng về thành tựu và cống hiến của lực lượng CAND. Tại các gian trưng bày, theo mỗi chủ đề, có những nội dung tiêu biểu, ấn tượng khắc họa chiến công vẻ vang của CAND gắn liền sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đó là vụ án số 7 Ôn Như Hầu năm 1946 góp phần đập tan cuộc đảo chính do Quốc dân đảng phản động cấu kết với thực dân Pháp, góp phần bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng. Là hình ảnh Công an xưởng Nam Bộ với những vũ khí quân dụng tự sản xuất, đáp ứng yêu cầu chiến đấu của lực lượng công an Nam Bộ trong chín năm kháng chiến trường kỳ. Ở thời kỳ chống Mỹ, cứu nước nổi bật lên chuyên án PY27 trong vòng mười năm bắt hàng trăm toán gián điệp, thu giữ hàng trăm tấn hàng hóa, vũ khí… Và nữa, là chiến dịch phản gián (KHCM12) đấu tranh với tổ chức phản động lưu vong “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” với chiến tích thu giữ hai tàu biển, hơn 300 tấn vũ khí, chất nổ và phương tiện hoạt động, 14 tấn tiền giả, đón bắt và tiêu diệt 148 tên gián điệp biệt kích… Từ giai đoạn đổi mới đến nay, nội dung trưng bày cho thấy các mặt công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, khoa học công nghệ CAND; đáng chú ý là nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ tổ quốc và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh phần trưng bày hệ thống còn có các chuyên đề độc lập như Bác Hồ với CAND; Quan hệ hợp tác quốc tế của CAND Việt Nam.

Có thể thấy, trong số cả ngàn tài liệu, hiện vật trưng bày, rất nhiều hiện vật mang nét đặc trưng của lực lượng CAND, đem lại xúc cảm sâu sắc cho người xem như: bộ đồ cắt tóc lực lượng cảnh vệ sử dụng phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh; những hiện vật thấm máu các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến chống bọn tội phạm như chiếc xe đạp của Anh hùng, liệt sĩ Lê Thanh Á, Công an TP Hải Phòng và chiếc Honda 67 đã cùng các đội viên SBC (săn bắt cướp) Công an TP Hồ Chí Minh viết nên những huyền thoại vì bình yên cuộc sống. Có cả kỷ vật của các cán bộ công an lão thành như dụng cụ để làm giả giấy tờ địch của Điệp báo An ninh miền nam; của những người “phía bên kia chiến tuyến” như cây roi mây của Chuẩn tướng, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Nguyễn Khắc Bình… Đặc biệt, tấm áo dài truyền thống mầu hồng và những đồ dùng, dụng cụ hóa trang giản dị của nữ điệp báo, Anh hùng LLVTND Ngô Thị Huệ, người được mệnh danh là “bông Huệ thép” giữa lòng địch; cùng ba bức tượng đồng khắc họa hình ảnh các liệt nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi đem lại cho người xem niềm ngưỡng mộ, tự hào về đội ngũ nữ CAND của một dân tộc anh hùng. Bên cạnh đó, có các tổ hợp mỹ thuật mang tính tái hiện đậm chất hiện thực và nghệ thuật sinh động, hấp dẫn như: Vụ án số 7 Ôn Như Hầu; Công an xưởng Nam Bộ sản xuất vũ khí; Lực lượng PCCC cứu kho xăng Đức Giang; Trận đánh cuối cùng trong chiến dịch phản gián KHCM12; Vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Tây Nguyên…

Trong xu hướng bảo tàng hiện đại, BTCAND hiện đang triển khai kế hoạch số hóa hiện vật và hệ thống trưng bày tương tác, bước đầu đã trưng bày giới thiệu các an-bum điện tử để tra cứu tìm hiểu về lãnh đạo Bộ, tướng lĩnh và Anh hùng LLVTND của ngành. Hệ thống kho được trang bị phương tiện công nghệ khí khô hiện đại, bảo quản thường xuyên cho khoảng 17.500 hiện vật các loại với 20 sưu tập được hoàn thiện, trong đó có chín sưu tập đặc biệt quý hiếm. Bảo tàng cũng thường xuyên phục vụ, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, khai thác hiện vật của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài lực lượng ngành. Nhờ những nỗ lực không ngừng, năm 2011, BTCAND vinh dự được nhận Quyết định xếp loại Bảo tàng Quốc gia hạng I của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ghi nhận thành tựu trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa CAND, bộ phận cấu thành di sản văn hóa dân tộc.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an khẳng định: “Hệ thống bảo tàng, các di tích lịch sử CAND là tài sản quý giá của lực lượng CAND. Tổng cục Chính trị CAND và công an các đơn vị, địa phương có di tích phải chăm lo, tôn tạo, quản lý và phát huy giá trị của di sản truyền thống”. Với sự ghi nhận thành tựu cùng nhiệm vụ vẻ vang và nặng nề ấy, đội ngũ những người làm BTCAND luôn xác định cần nỗ lực hơn nữa, khắc phục những khó khăn, tồn tại của một đơn vị mang tính đặc thù; tiếp tục đổi mới, hoàn thiện để Bảo tàng thật sự trở thành một “địa chỉ đỏ”, góp phần giới thiệu di sản văn hóa CAND đến với công chúng; đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của CAND trong sự nghiệp cách mạng của đất nước.

(Theo Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!