Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » NZHerald: New Zealand công bố chiến lược chống tội phạm mạng

(Không gian mạng) - NZHerald ngày 10/12/2015 đưa tin, Bộ trưởng Truyền thông New Zealand – Amy Adams vừa công bố Chiến lược An ninh mạng New Zealand 2015 nhằm đảm bảo người dân nước này sẽ được an toàn trên không gian mạng.

Chiến lược này bao gồm các kế hoạch:

• Thành lập Đội Ứng phó Khẩn cấp Sự cố Máy tính quốc gia (CERT) – gồm một nhóm chuyên gia chuyên xử lý các sự cố bảo mật máy tính và sẽ là trung tâm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân cần giúp đỡ.

Bộ trưởng Truyền thông New Zealand - Amy Adams vừa công bố Chiến lược An ninh mạng New Zealand 2015

Bộ trưởng Truyền thông New Zealand – Amy Adams vừa công bố Chiến lược An ninh mạng New Zealand 2015

• Xem xét lại Đạo luật Phòng chống Tội phạm 1961 cùng các luật khác để đưa ra quyết định về việc có cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào để có thể giải quyết tội phạm mạng dễ dàng hơn hay không.

Năm 2014, New Zealand ước tính có khoảng 856.000 người dân là nạn nhân của tội phạm trực tuyến, với tổng thiệt hại lên đến 257 triệu USD.

Bà Adams cho biết sáng kiến an ninh mạng này được đề xuất cho các doanh nghiệp nhỏ, và có đặc điểm tương tự như chương trình “Cyber Essentials” của Anh.

“Chương trình sẽ tạo diều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ chứng minh với khách hàng và mối liên kết kinh doanh rằng họ trang bị đầy đủ các bước an ninh mạng cơ bản.”

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của họ như thể họ bảo vệ an toàn cho tòa nhà và tài sản vật chất của họ”.

Trong khi đó, các tài liệu do Cục An ninh Liên lạc Chính phủ (Government Communications Security Bureau) công bố đã tiết lộ về hệ thống “Cortex” – chương trình do thám trên diện rộng của New Zealand hiện đang được nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet chuyên xử lý các email và các dữ liệu trực tuyến của người dân nước này hàng ngày.

Nhưng GCSB cho biết thông tin liên lạc của người dân được an toàn, với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (IPS) “đủ điều kiện” hiện đang truyền tải hơn 1% lưu lượng truy cập Internet của đất nước.

Được biết, hệ thống Cortex được tiết lộ tại cuộc bầu cử năm 2014 trong thời điểm Edward Snowden và nhà báo Glenn Greenwald đưa ra hàng loạt cáo buộc về chương trình giám sát quy mô lớn của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA)

Trên trang web của GCSB, cơ quan này cho biết đang thực hiện thí điểm một “hệ thống mạng không mã độc” với một ISP. GCSB cho biết không bắt buộc các ISP khác phải tham gia và các ISP có nghĩa vụ phải thông báo cho khách hàng về dữ liệu đang được theo dõi.

Vào ngày 08/12/2015, Thủ tướng John Key đặt câu hỏi về chương trình bảo mật Cortex có nên được xem xét lại để bảo vệ không gian mạng cho các công ty New Zealand.

Hiện tại, GCSB sử dụng Cortex để kiểm tra hệ thống phòng thủ mạng của các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân chiến lược quan trọng, dĩ nhiên chỉ khi được họ cho phép.

Lục Lam (dịch từ nzherald.co.nz)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!