Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Ông Dương Trung Quốc nói về việc đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh

(Chính trị) - Ông Dương Trung Quốc cho rằng, ông đánh giá rất cao ông Nguyễn Bá Thanh nhưng việc đặt tên đường có quy chuẩn và nên chờ thêm một thời gian nữa.

Ông Dương Trung Quốc

Ông Dương Trung Quốc

Cần xem xét kỹ

Vừa qua, Đà Nẵng đã đề nghị đặt tên đường Võ An Ninh, Trần Bạch Đằng, Huỳnh Văn Nghệ. Ngay sau đó, nhiều người đã bày tỏ mong muốn vì sao không có tên cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trong đợt đặt, đổi tên đường lần này?

Trao đổi với chúng tôi bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 10, ông Dương Trung Quốc cho rằng, nếu đánh giá về ông Nguyễn Bá Thanh thì không riêng ông mà rất nhiều người, nhất là người Đà Nẵng đều đánh giá rất cao.

“Nhưng việc đặt tên đường phố có quy chuẩn, trừ một số trường hợp rất đặc biệt. Nếu như Hà Nội là ít nhất sau 10 năm người đó mất thì mới xem xét việc đặt tên đường, còn ở Đà Nẵng như thế nào thì tôi không nắm rõ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi cho rằng, chúng ta nên chấp nhận việc cần nên chờ thêm một thời gian”, ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng nhắc lại, đối với việc đặt tên sớm tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay một số vị khai quốc công thần khác thì có thể được.

“Còn với những người khác nếu vội vã quá thì cũng chưa nên”, ông Quốc bày tỏ.

Cũng theo ông Quốc, thực tế, vẫn còn rất nhiều người có công lao với đất nước, dân tộc vẫn chưa được đặt tên đường vì nhiều lý do khác nhau nên cần phải xem xét kỹ.

“Ở đây cần phải thực hiện theo các quy định của pháp luật và trường hợp đặc biệt thì cần có quyết định của cơ quan lập pháp địa phương là Hội đồng nhân dân”, ông Quốc nói thêm.

Đồng quan điểm đó, Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Hà Nội) cũng cho rằng, trong trường hợp này, chúng ta cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong việc đặt tên đường.

Trao đổi thêm với chúng tôi, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cũng cho hay, hiện nay, đã có quy định của Nhà nước về việc đặt tên danh nhân cho đường nên cần tuân theo.

Niềm mong mỏi của nhân dân Đà Nẵng

Trước đó, ông Phan Ngọc Mẫn (Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Thái Phiên, Đà Nẵng) cho rằng, việc mong muốn có một con đường mang tên ông Nguyễn Bá Thanh không chỉ của riêng ông mà là của đông đảo người dân Đà Nẵng.

“Tôi cũng biết là ở trên cả nước thì vẫn còn nhiều danh nhân chưa được đặt tên đường nhưng việc có một con đường mang tên anh Nguyễn Bá Thanh, người dám nói, dám làm, góp phần xây dựng Đà Nẵng có được như ngày nay là điều nên làm”, ông Mẫn nói.

Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng cũng bày tỏ, việc đặt tên đường ông Nguyễn Bá Thanh là mong muốn của người dân TP và qua đó, cũng góp phần giáo dục thế hệ trẻ nhớ về công lao to lớn của ông.

“Ai cũng biết, ông Bá Thanh ra đi nhưng dấu ấn ông để lại cho Đà Nẵng nhiều lắm, cho nên ai cũng mong muốn có con đường mang tên ông để đánh giá công lao của ông.

Đồng thời, nhắc nhở thế hệ sau nhớ đến người đã có công lớn với thành phố”, bà Lan nói

Bà Lan cũng cho hay, nhiều người đang đề nghị nên nghiên cứu đặt tên ông Nguyễn Bá Thanh cho tuyến đường Trục 1 Tây Bắc nối từ nút giao thông khác mức Ngã ba Huế đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (do ông Nguyễn Bá Thanh sáng lập).

Đoạn đường có chiều dài khoảng 2.300m, mặt cắt 42m (lề đường mỗi bên 7.5m, hai làn xe mỗi làn 10,5m, dải phân cách 6m).

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!