Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Ông Nguyễn Thiện Nhân: Để người Việt tin dùng, hàng Việt phải tốt

(Chính trị) - Ông Nguyễn Thiện Nhân: Để người Việt Nam dùng hàng Việt thì phải chú trọng đẩy mạnh sản xuất hàng Việt Nam tốt, giá cạnh tranh.


“Cần thẳng thắn nhìn vào những điểm còn chưa tốt để tập trung khắc phục, để cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực sự có hiệu quả. Năm  2016, nên đặt ra được chỉ tiêu cụ thể của cuộc vận động, tạo chuyển biến về nhận thức, thực tiễn về sử dụng hàng Việt. Cần từng bước lượng hóa tác động của cuộc vận động thì mới đề ra được giải pháp hiệu quả, tạo nên phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt tốt, người sản xuất đẩy mạnh làm ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, giá cạnh tranh”- Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết năm 2015 và triển khai nhiệm vụ  năm 2016.

ong nguyen thien nhan: de nguoi viet tin dung, hang viet phai tot hinh 0

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Vẫn còn tâm lý sính hàng ngoại…

Theo ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, cuộc vận động đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn, tiêu dùng hàng Việt, giúp doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới quy trình sản xuất, quản lý nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, đảm bảo sức cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc thông tin, giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp đến với người tiêu dùng còn ít. Tình trạng hàng nhập lậu giá rẻ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn khá phổ biến, gây thiệt hại đến quyền lợi của người tiêu dùng và sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người tiêu dùng chưa nhận thức rõ mục tiêu của cuộc vận động đối với sự phát triển bền vững kinh tế đất nước, còn có tư tưởng ham giá rẻ nhập khẩu, còn mang tâm lý sính hàng ngoại mà chưa chú trọng dùng hàng Việt…

Ban Chỉ đạo đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng sớm hoàn thiện văn bản dưới Luật, đồng bộ đủ các điều kiện pháp lý nhằm quản lý, xử lý các hành vi thao túng làm lũng đoạn thị trường; hạn chế các hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ sản xuất, lưu thông hàng hóa nội địa; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường nông thôn.

“Đặc biệt, để tạo niềm tin của người tiêu dùng, cần tăng cường công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề cao trách nhiệm gương mẫu của người đứng đầu cấp uỷ, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hoá thương hiệu Việt Nam”- ông Kim nhấn mạnh.

Người Việt Nam ưu tiên hàng dùng Việt Nam tốt.

Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, điều quyết định để người tiêu dùng mua hàng là hàng hóa phải tốt giá cạnh tranh, khâu phân phối tốt.  Hiện nay, khâu phân phối hàng hóa còn có vấn đề.

“Cần có hội nghị toàn quốc với các doanh nghiệp trong nước để tăng cường công tác truyền thông, cần sự chung sức của các doanh nghiệp, không thể chỉ là từ phía nhà nước. Cần có những giải pháp thu hút người tiêu dùng, ví dụ có thẻ tích điểm khi mua hàng Việt”-ông Cường đề xuất..

ong nguyen thien nhan: de nguoi viet tin dung, hang viet phai tot hinh 1

Ông Nguyễn Xuân Cường

Ông Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, sản phẩm dệt may Việt Nam đã giải quyết việc làm cho hơn 4 triệu lao động và xuất khẩu đạt hơn 26 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng trưởng từ 10 đến 20% khi chúng ta đang hội nhập mạnh mẽ. Hay như chương trình sữa học đường chúng ta cũng có nhiều lợi thế để phát triển về nguồn tiêu thụ và sản xuất chăn nuôi bò sữa trong nước. “Cần chọn việc đột phá để triển khai thực hiện cuộc vận động”.

Theo đó ông Cường kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động chọn hai sản phẩm là dệt may và sữa học đường để có chương trình thực hiện kích thích sản xuất trong nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhận định, trong bối cảnh đang hội nhập sâu rộng về kinh tế với tốc độ chưa từng có thì cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Để người Việt Nam dùng hàng Việt thì phải chú trọng đẩy mạnh sản xuất hàng Việt Nam tốt, giá cạnh tranh. Cuộc vận động phải đúng bản chất người Việt Nam ưu tiên hàng dùng Việt Nam tốt.

Cũng nhất trí với việc cần chọn việc đột phá để triển khai thực hiện cuộc vận động, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý trong năm 2016 có thể chọn mặt hàng sữa để tạo thành chuỗi chăn nuôi-sản xuất-sữa học đường với sự tham gia của Hội Nông dân, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, từ đó kiến nghị chính sách để làm. Hoặc phát động phong trào người Việt ưu tiên dùng hàng dệt may Việt Nam với sự tham gia của Tổng Liên đoàn, Bộ Công thương, tiếp tục phát huy tiếp cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam mà ngành y tế đã phát động. Ngoài ra, nên phát động phong trào người Việt ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ CNTT của Việt Nam. Từ việc tập trung 4 sản phẩm đó, sau này có thể mở rộng ra sản phẩm khác vào những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh cần rà soát lại hiện trạng chuỗi sản xuất, phân phối, tiêu dùng trong nước trước khi chọn một số mặt hàng để tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh phân phối tiêu dùng.

“Cần khắc phục hạn chế nhiều bộ ngành, địa phương chưa quyết liệt  tham gia cuộc vận động. Ban chỉ đạo sẽ có báo cáo gửi lãnh đạo các bộ ngành, địa phương về tiếp tục cuộc vận động theo hướng có thể bổ sung người Việt Nam ưu tiên dùng hàng hóa tốt, dịch vụ tốt của Việt Nam”- ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định./.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Để người Việt Nam dùng hàng Việt thì phải chú trọng đẩy mạnh sản xuất hàng Việt Nam tốt, giá cạnh tranh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Để người Việt Nam dùng hàng Việt thì phải chú trọng đẩy mạnh sản xuất hàng Việt Nam tốt, giá cạnh tranh.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!