Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Ông Putin: Phương Tây không nên áp đặt khái niệm dân chủ lên nước khác

(Quốc tế) - Theo Spunik, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các nước Phương Tây không nên cố gắng áp đặt ràng buộc các nước khác phải chấp nhận một cách máy móc những ý tưởng của Mỹ về dân chủ, đồng thời khuyến cáo cần hành động thận trọng và đúng mực trong vấn đề này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bộ phim tài liệu “Trật tự thế giới” của Vladimir Soloviov – được phát sóng trên kênh truyền hình Nước Nga 1 ngày 20/12, ông Putin nhấn mạnh: “Quý vị biết đấy, tôi đã giao tiếp với nhiều nhà lãnh đạo, cả châu Âu và Mỹ, trong nhiều năm nay. Và khi người ta bắt đầu những chiến dịch khác nhau ở Afghanistan hay Iraq hoặc Libya, tôi luôn giữ lập trường là cần hành động một cách cẩn trọng. Không thể mang các sơ đồ và ý niệm của riêng mình về cái thiện và cái ác – mà trong trường hợp này là về dân chủ – để áp đặt một cách máy móc đối với các nước và các dân tộc khác, các nền văn hóa khác, các tôn giáo khác, các truyền thống khác.”

Theo ông Putin, có lẽ các nước Phương Tây “tự cho mình là vĩ đại,” song lại “không hề có trách nhiệm.”

Ông cho rằng vấn đề của châu Âu bao hàm ở chỗ không thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ và về thực chất đã từ bỏ chính sách này cũng như chuyển giao một phần chủ quyền của mình cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ.

Để lấy ví dụ, ông đã trích dẫn việc quân đội Mỹ xâm nhập Iraq, đồng thời nhắc lại rằng khi đó Đức và Pháp từng phản đối, song người ta nói với họ rằng họ sai lầm.

Ông nhận xét: “Hóa ra cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, người đã có quan hệ rất gần gũi với phần Sunni của Trung Đông, khi đó đã dự đoán được rằng chuyện sẽ dẫn đến đâu. Bây giờ thì đã rõ, điều đó dẫn đến sự hủy diệt quốc gia ở những đất nước này, dẫn đến thực tế là chủ nghĩa khủng bố phát triển mạnh, dẫn đến đòn tấn công vào Paris. Ông Chirac từ hồi đó đã nghĩ thế và ông ấy đã đúng. Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cũng từng nghĩ như vậy”.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Tags: ,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!