Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Palestine chuẩn bị hồ sơ kiện Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế

(Quốc tế) - Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv cho biết Chính quyền Palestine (PA) có kế hoạch nộp hồ sơ lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) kiện các quan chức Israel, ngay sau khi gia nhập tổ chức này vào ngày 1/4 tới.

(Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Palestine, ông Saeb Erekat (Xa-ép Ê-rê-cát), đã xác nhận thông tin về việc PA đang chuẩn bị hai hồ sơ để trình lên ICC.

Theo đó, một hồ sơ liên quan tới cuộc tấn công mới nhất của Israel nhằm vào Dải Gaza (Ga-da) hồi tháng 7 và tháng 8/2014 khiến hơn 2.000 người Palestine thiệt mạng. Hồ sơ còn lại liên quan tới việc Israel tiếp tục xây dựng trái phép các khu định cư tại Bờ Tây từ năm 1968 cho tới nay.

Ông Erekat cho biết PA đã hoàn tất mọi thủ tục để gia nhập ICC, trong đó có việc trình hồ sơ lên Liên hợp quốc để xác nhận ý định tham gia Quy chế Rome của ICC và nhiều hiệp ước quốc tế khác.

Theo ông Erekat, Israel từ nay sẽ “bị trừng phạt và trả giá trước mọi hành động xâm lược chống Palestine”. Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu của bất kỳ tiến trình hòa bình nào giữa Palestine và Israel phải dựa trên việc thiết lập một nhà nước Palestine độc lập, có thủ đô tại Jerusalem, với các đường biên giới năm 1967 – thời điểm trước khi Israel chiếm Đông Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza trong cuộc chiến Sáu ngày.

Sau khi trở thành thành viên ICC, PA sẽ có thể kiện lên tòa án này để truy tố các quan chức Israel, bao gồm các chính khách và giới chức quân đội, về những tội ác gây ra trên các vùng đất Palestine. Israel không phải thành viên của ICC nhưng các công dân của nước này vẫn có thể bị truy tố.

Israel đã trả đũa việc Palestine xin gia nhập ICC bằng quyết định phong tỏa khoản tiền thuế trị giá 125 triệu USD của PA. Mỹ cũng lên tiếng phản đối quyết định trao quyền thành viên cho Palestine tại ICC, cho rằng PA không thể tham gia tổ chức này vì chưa có một nhà nước.

Trước đó, ngày 30/12/2014, Hội đồng Bảo an LHQ đã từ chối thông qua nghị quyết dự thảo của người Palestine về việc thành lập một nhà nước độc lập và chấm dứt sự chiếm đóng của Israel vào năm 2017.

Cuộc bỏ phiếu tại Liên hợp quốc đã thất bại do nghị quyết của Palestine không giành đủ 9 lá phiếu điều kiện để hội đồng 15 thành viên này thông qua. Mỹ và Australia bỏ phiếu chống trong khi năm nước khác bỏ phiếu trắng.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!