Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Phản đối Đài Loan đưa trái phép phóng viên ra đảo Ba Bình

(Thời sự) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình mạnh mẽ phản đối hành động phi pháp của phía Đài Loan và khẳng định mọi hoạt động không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là vô giá trị.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 23/3, Đài Loan đưa một nhóm phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Phan doi Dai Loan dua trai phep phong vien ra dao Ba Binh  hinh anh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Ông Lê Hải Bình khẳng định, việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trước đó, chính quyền đảo Đài Loan hôm đã tổ chức chuyến tham quan bất hợp pháp cho báo chí quốc tế đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhóm người này khởi hành từ căn cứ quân sự Songshan ở Đài Bắc và đến đảo Ba Bình vào khoảng 11h sáng 23/3. Chuyến tham quan trên đảo kéo dài khoảng 3 giờ. Đến 14h, các nhà báo rời Ba Bình để quay lại Đài Bắc. Sau đó, họ dự tiệc chiêu đãi của chính quyền Đài Loan ở căn cứ Songshan.

Phó lãnh đạo cơ quan ngoại giao của chính quyền Đài Loan Bruce Linh Hồ ngang nhiên tuyên bố trong chuyến đi này, chính quyền ở Đài Bắc muốn khẳng định đảo Ba Bình thuộc “chủ quyền” của Đài Loan. Chính quyền Đài Loan cũng muốn chứng minh Ba Bình là một hòn đảo có khả năng cung cấp những thứ cần thiết cho cuộc sống con người mà không cần hàng tiếp tế từ đất liền.

Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị lực lượng Đài Loan chiếm đóng phi pháp. Hiện tại, Đài Loan đang có một cơ sở y tế với 10 giường trên Ba Bình, cùng một ngọn hải đăng và một trạm cứu trợ phục vụ hoạt động đánh bắt.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!