Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Phát hiện thêm 8 doanh nghiệp công ích sai phạm về tiền lương

(Thời sự) - Sau vụ việc lãnh đạo của 4 doanh nghiệp công ích tại thành phố Hồ Chí Minh nhận lương “khủng”, tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8, ngày 29/8, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện thêm 8 doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố sai phạm nghiêm trọng về chi trả tiền lương cho người lao động.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, số doanh nghiệp này được phát hiện sau khi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Sở Tài chính thành phố kiểm tra, rà soát lại các doanh nghiệp công ích (100% vốn Nhà nước) đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Công nhân công ty thoát nước làm việc trong điều kiện độc hại

Tuy nhiên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chưa đưa ra tên cụ thể của 8 doanh nghiệp này.

Theo ông Khiết, các doanh nghiệp này thường dùng “chiêu” chỉ ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng cho người lao động, mặc dù họ có đủ điều kiện để ký hợp đồng dài hạn. Vì vậy, nhiều công nhân làm việc lâu năm tại các doanh nghiệp này nhưng đều không được hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, 8 doanh nghiệp này còn dùng quỹ tiền lương chung của người lao động để trích ra khen thưởng, chi trái nguyên tắc cho Giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng.

Về vấn đề “nóng” này, bà Lê Ngọc Thùy Trang, Chi cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, quỹ tiền lương của doanh nghiệp gồm có quỹ tiền lương của Ban điều hành và Quỹ tiền lương của người lao động.

Công nhân công ty cây xanh xử lý sự cố ngã cây trong điều kiện ngập nước, mưa gió.

Thông tư 07/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 quy định rõ tiền lương của Ban điều hành được trả theo lương chức vụ chứ tuyệt đối không được dùng quỹ tiền lương của người lao động bù vào.

Như vậy, có thể nói, những doanh nghiệp này đang vi phạm trắng trợn quy định của Nhà nước về chi trả tiền lương cho người lao động.

Công nhân Công ty Thoát nước đô thị TP làm việc trên công trường.

Trước những sai phạm nghiêm trọng này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho rằng không thể chấp nhận việc lãnh đạo các doanh nghiệp công ích có mức lương cao bất hợp lý, bóc lột công sức của người lao động để hưởng mức thu nhập cao.

Ngay cả khi các doanh nghiệp này hoạt động thực sự có lãi, số tiền lãi này cũng phải được trích lập vào các quỹ đầu tư mở rộng và phát triển sản xuất-kinh doanh, không thể tùy tiện chia nhau hết.

Ông Lê Hoàng Quân cho biết sắp tới thành phố sẽ lập các đoàn tổng kiểm tra quỹ lương tại tất cả các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn./.

(VNP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!