Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp xúc cử tri ngành Kiểm sát, Công an

(Thời sự) - Ngày 2/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri ngành Kiểm sát, Công an của tỉnh Nam Định để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIII sẽ khai mạc vào trung tuần tháng này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định.

Theo thông báo từ đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ thảo luận và thông qua nhiều dự án luật liên quan đến tổ chức bộ máy để đảm bảo phù hợp với Hiến pháp 2013, trong đó có 2 dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

Tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định, đoàn đại biểu Quốc hội đã nghe kiến nghị của các cử tri ngành Kiểm sát góp ý xây dựng dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân (sửa đổi).

Các cử tri ngành Kiểm sát thống nhất yêu cầu sửa đổi dự án luật để đảm bảo phù hợp với quy định vai trò, nhiệm vụ, chức năng của Viện Kiểm sát nhân dân được quy định trong Hiến pháp 2013, đồng thời phù hợp với Chiến lược cải cách tư pháp.

Đặc biệt các kiến nghị nhấn mạnh dự án Luật phải thể hiện được tính hiệu quả, hiệu lực trong thực hành quyền công tố của kiểm sát nhân dân, làm tốt hơn công tác phòng chống tội phạm trong hoạt động tư pháp, bảo vệ quyền con người, quyền công dân…

Đánh giá cao những kiến nghị của ngành Kiểm sát tỉnh Nam Định, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Nam Định nhấn mạnh: Hiến pháp 2013 khẳng định rõ chức năng quyền hạn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân các cấp. Do vậy, ngành Kiểm sát cần xác định quyết tâm chính trị, đẩy mạnh công tác xây dựng luật và phổ biến, truyền thông rộng rãi đến đông đảo quần chúng nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho rằng trong thực hành quyền công tố, dự án Luật cần đảm bảo quyền con người, quyền dân chủ của công dân, nhưng cũng phải đảm bảo kỷ cương, phép nước, góp phần kiến tạo đời sống xã hội ổn định, an toàn.

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngành Công an tỉnh Nam Định.

Tại Công an tỉnh Nam Định, Ban Giám đốc và các cử tri ngành Công an báo cáo với đoàn đại biểu Quốc hội về kết quả công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như góp ý xây dựng dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Tổ chức điều tra hình sự thay thế Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự, đề nghị các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện bảo hiểm xã hội và hỗ trợ khám chữa bệnh cho lực lượng công an viên…

Ghi nhận những kiến nghị của Công an Nam Định, Phó Thủ tướng cho biết sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét thực hiện.

Đối với việc xây dựng dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Quốc hội cho rằng việc sửa đổi phải giúp tăng cường năng lực, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Công an nhân dân trong tình hình mới, giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội, đồng thời đảm bảo và bảo vệ quyền công dân.

Phó Thủ tướng đồng tình với mong muốn của ngành Công an về việc bảo đảm an sinh xã hội trong lực lượng, nhất là với công an viên. Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành Công an tăng cường phối hợp với các ngành chức năng để hoàn thiện các thủ tục, quy định đối với chính sách này.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lắng nghe nguyện vọng của các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, kiến nghị Quốc hội bổ sung, điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Ngày mai, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục tiếp xúc cử tri là nông dân của tỉnh Nam Định.

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!