Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Quân đội Nga mở thêm căn cứ ở Địa Trung Hải

(Quốc tế) - Đảo Síp và Nga có thể đã đạt được thỏa thuận cho phép binh sĩ Nga sử dụng căn cứ không quân trên hòn đảo này.

Tờ Fileleftheros đưa tin, Nga và Cộng hòa Síp đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc binh sĩ Nga sẽ sử dụng căn cứ không quân quân sự Andreas Papandreou ở Paphos.

Theo tờ báo, Bộ trưởng Ngoại giao của Cộng hòa Síp Ioannis Kasoulides đã thảo luận về căn cứ không quân với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF 2013).

Tạm thời có thể chỉ là binh sĩ nhưng tương lai có khả năng máy bay Nga sẽ hiện diện ở Síp?

Việc ký thỏa thuận được dự kiến thực hiện trong chuyến đến thăm Moscow của Tổng thống Síp Nikos Anastasiadis, hiện vẫn chưa xác định ngày giờ chính xác.

Trong những năm gần đây, Nga đã nhiều lần đánh dấu sự hiện diện của mình trong vùng biển Địa Trung Hải bằng cách gửi các đội chiến hạm đến khu vực này. Điều này trước hết liên quan đến các cuộc xung đột quân sự trong khu vực, thí dụ như ở Palestine và Syria.

Vào tháng 5/2013, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, đoàn tàu chiến Nga đã tiến vào Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez. Cộng hòa Síp cho phép các tàu của Hải quân Nga cập cảng Limassol để tiếp nhiên liệu.

Nga cũng có một trung tâm hậu cần tại cảng Tartus của Syria, tuy nhiên, do các đặc điểm kỹ thuật, nó không thể tiếp nhận một số lượng lớn tàu cùng một lúc.

(BKT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!