Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Quốc hội cũng nên tự chất vấn!

(Chính trị) - Kỳ họp lịch sử suýt soát 40 ngày với 32 ngày làm việc – dài nhất từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII – đã khép lại, kết thúc thành công toàn bộ chương trình nghị sự trong tiếng vỗ tay vang dội của các đại biểu Quốc hội, trong niềm hân hoan, phấn khởi và tin tưởng của đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước. Nhưng, không phải không ít những băn khoăn, trăn trở, thậm chí bức xúc. Phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội đã qua, đọng lại trong tâm trí của cử tri cả nước điều gì? Đó là câu hỏi mà mỗi đại biểu Quốc hội cũng nên tự chất vấn.

1. Với 32 ngày làm việc, nhưng có thể nói, thời khắc đáng nhớ nhất, tập trung và hồi hộp nhất lại là 60 giây – thời lượng để các đại biểu của nhân dân bấm nút thể hiện chính kiến trước văn kiện chính trị – pháp lý tối quan trọng của quốc gia. Một phút ngắn ngủi ấy cũng là giây phút làm nên thành công lớn nhất của kỳ họp và đưa cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII vào lịch sử lập hiến của đất nước với bản hiến pháp đầu tiên của thế kỷ 21.

Chính vào thời điểm trọng đại ấy, báo cáo lần cuối trước các đại biểu Quốc hội và toàn thể cử tri, đồng bào cả nước về Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng – Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 – đã khẳng định: Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Hiến pháp, vai trò chủ thể của nhân dân, từng vị đại biểu Quốc hội đã làm việc tận tụy, hết mình với tinh thần khoa học, lắng nghe, thấu hiểu, tiếp thu, chắt lọc tinh hoa trí tuệ của đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các cấp, các ngành. Cả hệ thống chính trị đã đồng thuận cùng toàn dân tham gia hoàn thiện bản Hiến pháp này, thể hiện rõ ý Đảng, lòng dân.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII

Toàn cảnh kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII

Khởi động từ tháng 8/2011, nhất là từ thời điểm công bố toàn văn dự thảo để xin ý kiến nhân dân (1/2013), sau gần 11 tháng với hơn 26 triệu ý kiến góp ý của mọi tầng lớp nhân dân, nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước, Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi đã hoàn thiện, chứa đựng bao công sức, kết tinh ý chí, tinh hoa trí tuệ và sự gửi gắm, kỳ vọng của nhân dân. Trân trọng và biết ơn từng ý kiến của đại biểu, của cử tri, cả những ý kiến đồng thuận và những ý kiến còn khác so với dự thảo, Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định trước khi biểu quyết rằng, tất cả những ý kiến này đều được Quốc hội hết sức trân trọng, tiếp thu để tiếp tục nghiên cứu trong quá trình đổi mới đất nước.

Đánh giá về sự kiện Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng: đây là một bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước; là thành quả của hơn 30 năm đổi mới và phát triển của Việt Nam. Tiếp thu ý kiến của nhân dân, của đại biểu Quốc hội, đây cũng là lần đầu tiên, trong các bản hiến pháp của đất nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trở thành một chương riêng, được đặt ngay sau Chương chế độ chính trị. Hai chữ “Nhân dân” được viết hoa trong toàn bộ bản Hiến pháp.

Đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện kỹ thuật lập hiến mà nó mang thông điệp rất rõ của Đảng, Nhà nước, dân tộc tôn trọng thừa nhận, bảo đảm các quyền con người, quyền công dân đúng với tinh thần Điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết tham gia.

2. Ngoài một số vấn đề lớn quản lý vĩ mô được các thành viên Chính phủ giải đáp tương đối thuyết phục, thì không ít vấn đề “nóng” gần đây chưa được giải đáp thỏa đáng. Vẫn còn không ít những con số và dòng chữ báo cáo tròn trĩnh cùng với những lời hứa đã trở thành điệp khúc. Vẫn còn đó những câu trả lời không tập trung vào vấn đề trọng tâm mà đại biểu đặt ra, những lý luận thiếu tính thuyết phục vì xa rời thực tế.

Người dân ngày càng quan tâm đến đời sống chính trị của đất nước, đồng thời luôn chuẩn bị tâm thế để theo dõi các kỳ họp Quốc hội, đặc biệt là những phiên chất vấn. Người dân tin tưởng các đại biểu của mình sẽ đặt ra được những vấn đề xứng tầm, đúng với nguyện vọng, bức xúc của cộng đồng xã hội. Và tất nhiên, dân khát khao chờ đợi một lời giải đáp trung thực đi kèm với các biện pháp xử lý quyết liệt, giải pháp thực hiện hiệu quả.

Kể cả khi diễn ra những câu hỏi chất vấn dữ dội, những câu trả lời rất đúng trọng tâm, những xung đột tận cùng để tạo ra các chính sách lóe sáng, thì đó mới chỉ là một phần của sự thỏa mãn. Cảm xúc khi đại biểu nói thay dân, phản biện thay dân cũng chỉ là tạm thời, niềm hạnh phúc thật không ở cảm xúc mà là nhân dân được thụ hưởng những sản phẩm chính sách mang lại tự do và ấm no sau những chất vấn không nhân nhượng ở nghị trường.

Sau mỗi lần chất vấn tại Quốc hội, mỗi cử tri, mỗi ĐBQH và mỗi thành viên Chính phủ cần tự vấn lại để nhân lên cái tốt, cái được, loại bỏ cái yếu kém, lãng phí. Đó là việc rất nên làm.

3. “Một đổi mới trong kỳ họp lần này là cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội. Đây là điều cần thiết để rèn luyện kỹ năng cho các đại biểu đặt câu hỏi, cũng như kỹ năng trả lời nhuần nhuyễn của các bộ trưởng và người đứng đầu” – đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Nhiều ý kiến của các đại biểu cũng đánh giá cao sự điều hành phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nhất là cách “chốt” vấn đề sau mỗi phần chất vấn. Kết thúc mỗi phần chất vấn và trả lời của trưởng ngành, Chủ tịch Quốc hội đều có phần tóm lược, tổng hợp lại các vấn đề. Và rồi, ông đích thân giao tại chỗ cho từng bộ trưởng, sau kỳ họp cần có những hành động cụ thể về những vấn đề mà cử tri yêu cầu và bộ trưởng đã cam kết thực hiện.

Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đại biểu, của cử tri, điều hành buổi chất vấn, Chủ tịch Quốc hội rất cương quyết đề nghị các bộ trưởng “chốt” công khai ngay tại diễn đàn Quốc hội rằng, thời gian tới sẽ làm gì và làm trong bao lâu, bao giờ thì xong? Phong cách điều khiển ấy đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng hàng triệu cử tri qua các phiên chất vấn “nóng bỏng” của kỳ họp vừa qua, đồng thời vừa là lời cổ vũ, động viên cho những đại biểu Quốc hội tâm huyết.

Không chỉ trí tuệ trong điều hành, với phong cách lúc kiên quyết, khi nhẹ nhàng, được kết nối bằng những câu nói dí dỏm, cách thức điều khiển của Chủ tịch Quốc hội còn góp phần làm giảm “nhiệt” đúng lúc, giúp cho câu chất vấn đỡ “căng” mà cũng còn giúp vị “tư lệnh” lĩnh vực bình tĩnh, trách nhiệm và quyết đoán trong mỗi câu trả lời.

“Tháng nghị trường” đã kết thúc sau bài phát biểu bế mạc quan trọng của người đứng đầu Quốc hội. Khẳng định, biểu dương tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao trước nhân dân và những đóng góp tích cực, trí tuệ của các vị đại biểu Quốc hội – nhân tố chính hoàn tất khối lượng công việc đồ sộ của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ của đồng bào, chiến sĩ và cử tri cả nước đã đem đến một kỳ họp mà thành công của nó đã để lại dấu ấn trong lịch sử, dấu ấn sâu sắc trong lòng đồng bào và cử tri cả nước.

N.Huy (Công Luận)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!