Nguyễn Sinh Hùng » Quốc Hội Việt Nam – HĐND Tỉnh/T.Phố » Quốc hội sẽ có “nhà” mới vào tháng 10/2014

(Quốc Hội Việt Nam) - “Công trình Nhà Quốc hội dự kiến sẽ đi vào vận hành từ tháng 10/2014″, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trước Quốc hội tại phiên trả lời chất vấn chiều nay (14/6).

Tại phiên chất vấn dành cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay, ĐBQH  Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) nêu câu hỏi, khi thông qua chủ trương xây Nhà Quốc hội ở vị trí mới, Chính phủ đã chấp thuận hàng năm sẽ báo cáo tiến độ thực hiện với Quốc hội. Tuy nhiên, sáu năm đã qua mà Chính phủ chỉ báo cáo 1, 2 lần.

Phối cảnh Tòa Nhà Quốc Hội

Phối cảnh Tòa Nhà Quốc Hội

“Xin hỏi Chính phủ tại sao không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ? Chất lượng và tiến độ thực hiện đến nay ra sao?”, bà Khánh chất vấn.

Hai vị Phó Thủ tướng và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã “chia nhau” cùng trả lời câu hỏi của ĐB Khánh, và cũng là băn khoăn của nhiều ĐBQH.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, sở dĩ, công trình nhà Quốc hội chậm tiến độ một phần do thay đổi thiết kế. Việc kéo dài thời gian khảo cổ đã khiến công trình cũng bị chậm theo.

Đến thời điểm này, trưởng ban chỉ đạo công trình đã khẳng định rằng dự án sẽ hoàn thành vào năm tới để đến kỳ họp thứ 8, QH khóa 13 (diễn ra vào tháng 10/2014), các ĐBQH sẽ được họp ở nhà mới. “Chính phủ vẫn đang yêu cầu cơ quan chức năng phải rà soát để đảm bảo tiến độ”, ông Phúc cam kết.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Minh Thăng

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Minh Thăng

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nói thêm, tuy đây không phải dự án quan trọng quốc gia nằm trong danh mục dự án phải báo cáo định kỳ với QH theo luật định, song Chính phủ vẫn thực hiện đúng nguyên tắc báo cáo, nhưng phải vào phiên họp cuối năm. “Vì vậy đến kỳ họp tháng 10 năm nay chúng tôi sẽ thực hiện báo cáo với QH”, ông Hải nói.

Về tiến độ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói chi tiết hơn. Dự kiến, tháng 5/2014, công trình sẽ được đưa vào chạy thử nghiệm, nếu đạt chất lượng sẽ được nghiệm thu để kịp cho kỳ họp tháng 10/2014.

“Lãnh đạo Quốc hội rất quan tâm đến công trình này, thường xuyên giao ban với chúng tôi để đảm bảo tiến độ”, ông Hải cho biết.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bổ sung, “Nếu công trình bàn giao xong trong năm 2014 thì đến đầu năm 2015, đây sẽ là nơi tổ chức hội nghị liên minh nghị viện các nước”.

Cũng theo Chủ tịch QH, công trình cần đảm bảo các vấn đề sau: độ an toàn, chất  lượng, tiến độ và hiệu quả. “Chúng tôi đã yêu cầu Kiểm toán nhà nước vào cuộc ngay từ đầu để thực hiện kiểm toán. Khi hoàn thành thì sẽ báo cáo quyết toán với QH”, ông Hùng nói.

(BVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!