Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Quy định đặt họ, tên và chữ đệm không được quá 25 chữ cái là vượt Hiến pháp

(Chính trị) - Sáng 12.5, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật dân sự sửa đổi. Tại phiên họp, đa số ý kiến tập trung cho ý kiến về quy định đặt họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá 25 chữ cái theo Điều 26 trong dự thảo.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Xuân Hải)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Xuân Hải)

Báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày, nêu rõ: Về quyền của cá nhân đối với họ, tên, xác định dân tộc, dự thảo Bộ luật quy định cá nhân có quyền có họ, tên, chữ đệm, xác định dân tộc và xác định lại dân tộc; quy định những căn cứ pháp lý cụ thể, thống nhất cho cá nhân thực hiện quyền của mình về đặt, thay đổi họ, tên và chữ đệm, về xác định dân tộc và xác định lại dân tộc.
Dự thảo cũng quy định tên và chữ đệm của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái. Cấm lợi dụng việc thay đổi họ, tên, chữ đệm nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Về vấn đề này, báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh, so với Bộ luật Dân sự hiện hành, dự thảo bổ sung thêm phần “chữ đệm”. Ủy ban đề nghị cân nhắc vì việc sử dụng “Họ và tên” từ trước đến nay đã trở thành thông dụng. Việc thay đổi liệu này có cần thiết không và có dẫn tới việc phải thay đổi các loại giấy tờ, văn bản hành chính hay không?

Cho ý kiến về quy định đặt họ, tên trong dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng, quy định về họ, tên nên dựa trên cơ sở duy trì theo nề nếp văn hóa của Việt Nam. Ông Giàu cũng băn khoăn: Điều rất lạ là Việt kiều khi về nước thì dùng tên Việt Nam như Thanh Bùi, Phi Nhung, nhưng người Việt Nam đang ở Việt Nam lại dùng tên tiếng Việt kèm theo tiếng Tây.

Về quy định họ, tên và chữ đệm không quá 25 chữ cái, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng điều này là hợp lý. Vì thực tế có trường hợp đặt tên quá dài, có tên 30 đến 40 chữ cái, ảnh hưởng đến việc thể hiện trên hồ sơ, đưa vào danh mục và giao dịch.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai: ”Quy định họ tên không quá 25 chữ cái là vượt qua Hiến pháp. Tên dài có ảnh hưởng gì tới đạo đức xã hội, ý thức cộng đồng đâu! Nên khuyến khích đặt họ tên ngắn chứ không nên áp đặt”.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, hiện nay việc đặt tên rất tùy tiện, đặt tên dài, lạm dụng quá khi đặt tên cho con cũng gây khó khăn cho việc làm giấy tờ, như tên, họ dài quá nên phải viết tắt. Dự án Bộ luật quy định việc thay đổi họ, tên và chữ đệm đối với trẻ dưới 14 tuổi chỉ cần đến Ủy ban nhân dân xã để làm thủ tục.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!