Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Quy định như dự luật sẽ có 99% doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản

(Thời sự) - Nợ đến hạn trên 200 triệu đồng trong vòng 3 tháng sẽ bị coi là lâm vào tình trạng phá sản. Quy định này tại dự thảo luật Phá sản sửa đổi không khác gì giấy báo tử đối với 99% doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Ngay khi trình dự thảo luật Phá sản tại phiên họp sáng nay (13.9), Chủ nhiệm Ủy ban (UB) Các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) Trương Thị Mai đặt câu hỏi: “Căn cứ đưa ra tiêu chí phá sản ở đây là gì và Tòa án Nhân dân tối cao đánh giá tác động tới các doanh nghiệp và nền kinh tế như thế nào?”.

Phó chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn giải trình, luật cũ không quy định, nên luật mới phải đưa vào hạn mức 200 triệu và thời hạn 3 tháng. Mục đích để có căn cứ nhất định để xác định phá sản, cũng như có thời gian để các bên giải quyết với nhau thông qua thương lượng, trước khi đưa ra tòa.

Quy định như dự luật sẽ có 99% doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản

Quy định như dự luật sẽ có 99% doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản

Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện lập tức phê phán quy định hạn mức như trên là quá nực cười, bởi hiện có doanh nghiệp quy mô vài tỉ đồng, trong khi có tập đoàn, tổng công ty quy mô vốn lên tới cả chục nghìn tỉ đồng. “Như Vinashin quy mô lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng mà nếu nợ đến hạn trên 200 triệu đồng cho phá sản thì tôi thấy nó thiển cận và hơi buồn cười”, ông Hiện nói.

Chủ nhiệm UB Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng thẳng thắn nhận xét, nếu cứ chiếu theo tiêu chí này thì hiện nay chắc chắn có tới 99% doanh nghiệp đang hoạt động sẽ bị rơi vào tình trạng phá sản. Vì vậy, ông Hiển đề nghị, phải căn cứ vào vốn tự có của doanh nghiệp theo một tỷ lệ nhất định, chứ không thể nói đơn giản là 200 triệu. Về thời gian 3 tháng đưa ra tòa xử phá sản, theo ông Hiển 6 tháng vẫn chưa thấm tháp gì.

(Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!