Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Quyết chống giặc ngoại xâm nhưng không quên “giặc” tham nhũng

(Chính trị) - Đấu tranh chống giặc ngoại xâm là nhiệm vụ cấp bách để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, song cũng không vì nhiệm vụ này mà bỏ quên cuộc chiến chống tham nhũng – một vấn nạn được xem như giặc nội xâm.

ĐBQH đoàn Hà Nội ghi nhận các ý kiến của cử tri  (Ảnh: Nguyễn Dũng)

ĐBQH đoàn Hà Nội ghi nhận các ý kiến của cử tri (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Đó là thông điệp của cử tri phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây khi tiếp xúc với đoàn ĐBQH TP Hà Nội chiều 27/6.

Cần một lời hiệu triệu

Đề cập đến tình hình Biển Đông, cử tri Nguyễn Tiến Ngọ nhắc lại lời phát biểu của Thủ tướng và Chủ tịch nước, khẳng định chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng và tỏ ra “rất tâm đắc” vì đó là ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Cử tri Ngọ cũng cho rằng, trong tình hình đất nước khó khăn thì lòng yêu nước lại trỗi dậy. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ ý kiến “Nếu Quốc hội ra một nghị quyết chuyên đề hoặc một thông cáo đặc biệt như một lời hiệu triệu toàn dân về vấn đề Biển Đông thì có sức nặng hơn”.

Đề cập đến những giải pháp trong vấn đề Biển Đông, cử tri Nguyễn Văn Tề cho rằng, lúc này Việt Nam phải hợp tác với tất cả các nước có lợi ích ở Biển Đông để ngăn chặn hành động sai trái nghiêm trọng của Trung Quốc.

Cử tri Hà Ngọc Lân thì tỏ rõ thái độ bức xúc sau những lời tuyên bố của ông Dương Khiết Trì khi sang Việt Nam. “Trung Quốc vừa cho xuất bản tấm bản đồ, mà toàn bộ biển đảo của ta lại nằm trong đó. Chúng tôi đề nghị Nhà nước cần có hành động cứng rắn hơn”.

Cho rằng lẽ phải thuộc về chúng ta, và hành động của Trung Quốc hoàn toàn sai trái, nhưng Trung Quốc lại lu loa lớn tiếng, cử tri đề nghị cần chú trọng hơn đến công tác thông tin tuyên truyền để công tác này hiệu quả hơn.

Cử tri thị xã Sơn Tây nêu ý kiến về giải pháp của Việt Nam trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Cử tri thị xã Sơn Tây nêu ý kiến về giải pháp của Việt Nam trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

“Giặc nội xâm cũng nguy hiểm không kém”

Một trong những vấn đề khác được nhiều cử tri quan tâm, nêu ý kiến là vấn nạn tham nhũng – thứ “giặc nội xâm” đang trở nên nhức nhối trong xã hội hiện nay. Bởi tham nhũng không những không giảm mà có vẻ còn nghiêm trọng hơn, vụ sau lớn hơn vụ trước rất nhiều. Cử tri Ngô Quyền cho rằng “giặc tham nhũng cũng nguy hiểm không kém giặc ngoại xâm”, vì thế cần phải tiêu diệt cả hai loại giặc này mới bảo vệ và giữ gìn được non sông đất nước.

Liên hệ đến phiên chất vấn vừa qua, cử tri phường Ngô Quyền cho rằng, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn còn vòng vo, chưa đi vào thực chất. Cử tri dẫn dụ trường hợp của Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khi trả lời chất vấn về khối tài sản của ông Trần Văn Truyền. Theo cử tri, khi trả lời về việc này, ông Tranh đã “đá quả bóng trách nhiệm” sang cơ quan khác.

Một số vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực bệnh y tế, điển hình là liên quan đến dịch sởi gây tử vong hơn 100 trẻ, hay chất lượng các công trình giao thông, đặc biệt sau sự cố sập cầu Chu Va 6 cũng được cử tri phường Ngô Quyền đề cập, đại biểu tỏ ra không hài lòng với cách xử lý của các Bộ trưởng về những vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây chiều 27/6  (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây chiều 27/6 (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Chính nghĩa sẽ giành thắng lợi

Chia sẻ với cử tri về vấn nạn tham nhũng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, tham nhũng đang gây bức xúc trong xã hội và trong nhân dân. Tham nhũng đang trở thành quốc nạn nhưng việc chống tham nhũng chưa đạt kết quả như mong muốn. Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ trưởng cho biết sẽ phản ánh tới các cơ quan chuyên môn, làm sao để thời gian tới phải nghiêm túc hơn, làm tốt hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng này.

Liên quan đến chất vấn và trả lời chất vấn trong Quốc hội, Bộ trưởng cho rằng, điều này đã tạo nên không khí dân chủ, sôi động trong Quốc hội. Các thành viên Chính phủ, qua mỗi phiên chất vấn đều đã có những chuyển biến nhất định, và đã nghiêm túc xem xét trách nhiệm của mình. Quốc hội cũng có nhiều đổi mới hơn khi thời lượng phát sóng trực tiếp để cử tri theo dõi ngày một nhiều hơn.

Về vấn đề Biển Đông, với những hành vi thô bạo của Trung Quốc khi đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Bộ trưởng Son cho rằng, mỗi khi chủ quyền bị xâm hại, nhân dân lại đoàn kết một lòng, quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Biển Đông là một trong số các biển quan trọng nhất thế giới. Biển đông cũng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng về kinh tế, quốc phòng an ninh của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, chủ quyền thì không bao giờ chúng ta nhân nhượng. Và khi Trung Quốc gây hấn, lòng dân trào dâng, chúng ta đã kịp thời đưa ra nhiều biện pháp đối phó.

Việt Nam luôn muốn có hòa bình, Việt Nam đã và sẽ đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, tiếp tục đấu tranh ngoại giao, tuyên truyền để dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng nhấn mạnh, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là việc làm lâu dài nên phải kiên trì và bền bỉ. Quan trọng hơn cả là chúng ta có chính nghĩa nên nhất định sẽ giành được thắng lợi.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!