Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “Quyết đoán như tướng Chung mới lập lại được kỷ cương”

(Xã hội) - Ông Lê Văn Cuông cho rằng, nếu được ở vị trí của Giám đốc công an TP Hà Nội, khi có cán bộ vi phạm như vậy, ông cũng sẽ xử lý quyết liệt như tướng Chung…

Tại Hội nghị sơ kết 1 tháng thực hiện cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và TNXH, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, diễn ra sáng 16/1, trước “lỗi” nghiệp vụ trong công tác tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm trong vụ ATM của Maritime Bank bị kẻ gian cậy phá xảy ra 10/1, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu ông Đinh Bá Pha, Phó trưởng Công an phường Giảng Võ chuyển ngay về phụ trách thi hành án, không được phụ trách hình sự nữa. Có thể nói, quyết định này của ông Chung khiến mọi người… sững sờ, nể phục.

Đánh giá về quyết định “trảm” phó trưởng công an phường ngay tại hội nghị, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa khóa 11 và 12 cho rằng, quyết định này của Giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung thể hiện sự quyết đoán, nghiêm minh của người lãnh đạo.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung.

“Vấn đề an ninh trật tự luôn được cử tri hết sức quan tâm bởi lâu nay vấn đề mất an ninh, tội phạm hoành hành làm cho nhân dân bất an. Vì vậy, việc tăng cường đảm bảo trật tự, an ninh luôn là đòi hỏi với ngành công an. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu trách nhiệm, thậm chí là vô cảm trước những thông tin mà người dân cung cấp về các vụ việc của một số chiến sĩ công an đã tạo cho dư luận sự băn khoăn.

Với sự việc xảy ra ở phường Giảng Võ cũng nằm trong tình trạng thiếu trách nhiệm trước thông tin mà người dân cung cấp, gây ra thiệt hại.

Trước đây, với những vấn đề như thế này thì thường có tình trạng xử lý chậm trễ hoặc nhắc nhở, xử lý nội bộ dẫn đến các công an vi phạm không khắc phục được. Nhưng trong giai đoạn hiện nay, vấn đề đó cần phải được xử lý đến nơi đến chốn, mạnh tay để mang tính chất răn đe.

Việc giám đốc công an thành phố Hà Nội xử lý, điều chuyển đồng chí phó trưởng công an phường có vi phạm ngay tại hội nghị, tôi rất hoan nghênh bởi điều đó rất kịp thời, thỏa đáng và thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán, sẽ làm gương cho những cán bộ khác không dám vi phạm như vậy nữa.

Tôi cũng mong, từ nay về sau, nếu như còn xảy ra trường hợp như vậy thì công an các tỉnh cũng nên học tập, xử lý quyết đoán, mạnh mẽ như Giám đốc Công an TP Hà Nội đã thực hiện để lập lại kỷ cương trong ngành, ngăn chặn vi phạm…”, ông Cuông nói.

Ông Cuông cũng nhận xét, việc tướng Chung xử lý như vậy đã cho thấy động thái nghiêm minh, quyết liệt trong việc quản lý cán bộ cấp dưới của mình.

“Qua việc này cho thấy động thái mạnh mẽ, nghiêm minh trong việc quản lý cán bộ cấp dưới của mình khi để xảy ra vi phạm. Tôi mong tướng Chung tiếp tục phát huy tinh thần đó và sự tin tưởng của người dân để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Lực lượng công an cũng nên học tập cách thức quản lý nghiêm minh cán bộ, chiến sĩ của mình như tướng Chung đã thực hiện. Với những cán bộ, chiến sỹ làm tốt thì khen thưởng kịp thời nhưng với cán bộ, chiến sỹ vi phạm thì phải được xử lý nghiêm, kịp thời để xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, đáp ứng niềm tin của người dân”, ông Cuông bày tỏ.

Khi được hỏi, nếu được đặt vào vị trí của Giám đốc công an TP Hà Nội, khi có cán bộ vi phạm như vậy, ông sẽ xử lý ra sao? Ông Cuông nhấn mạnh:

“Nếu đặt mình vào vị trí của anh Chung thì chắc chắn tôi cũng sẽ xử lý như vậy. Bởi lẽ, khi sự việc đã xảy ra, nếu mà tiếp tục để cán bộ như vậy thì sẽ không tạo ra được tính chất giáo dục và uy tín cho cá nhân người quản lý.

Tuy nhiên, tôi cũng thấy rằng, trong việc xử lý thì lý – tình chắc chắn sẽ phải rõ ràng. Sau khi bị điều chuyển như vậy, trong thời gian tới, nếu người cán bộ đó mà phấn đấu tốt, khắc phục, sửa chữa khuyết điểm thì vẫn có thể được khôi phục hoặc chuyển lên một vị trí khác chứ không có chuyện định kiến…”.

Đồng quan điểm đó, khi trao đổi với chúng tôi, ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng đánh giá, việc tướng Chung quyết định “trảm” phó trưởng công an phường ngay tại hội nghị thể hiện rõ sự quyết liệt trong công tác quản lý cán bộ.

Ông Lê Như Tiến. Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Ông Lê Như Tiến. Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

“Nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến an ninh, trật tự trong địa bàn phường thì bản thân công an phường phải xử lý ngay và nếu vượt quá thẩm quyền thì phải báo cáo lên cấp trên để hỗ trợ.

Ở đây, khi người dân đến báo tin với vụ việc gây ra hậu quả nghiêm trọng mà công an phường lại thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý như vậy thì rõ ràng là vi phạm.

Việc Giám đốc Công an TP Hà Nội xử lý như vậy đã thể hiện sự quyết đoán, quyết liệt và khi đồng chí đã quyết như vậy thì bản thân cũng đã phải suy nghĩ rất kỹ.

Quyết định như vậy sẽ tạo nên được tính răn đe và làm gương cho các cán bộ, chiến sỹ ở các phường khác nếu mà còn trễ nải trong thực hiện công vụ thì cũng sẽ bị xử lý như vậy…”, ông Tiến nói .

Ông Tiến cũng bày tỏ, nếu trong trường hợp cán bộ dưới quyền có lỗi vi phạm như vậy thì chắc chắn ông cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh.

(Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!