Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Rét kỷ lục, Lào Cai đã thiệt hại hơn 32 tỉ đồng

(Xã hội) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: “Rét kỉ lục, băng tuyết đã khiến gần 1.000 ha rau màu bị vùi lấp và 246 con gia súc bị chết. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu vào khoảng 32 tỉ đồng”.

Liên quan đến đợt rét kỉ lục xảy ra ở địa bàn tỉnh Lào Cai, PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, để hiểu rõ hơn về thiệt hại do đợt rét gây ra.

Trâu nghé bị chết rét do mưa tuyết ở Sa Pa.

Ông Lưu Minh Hải cho biết: “Đến lúc này, nhiệt độ ở Lào Cai đã tăng lên đáng kể, không còn âm sâu như mấy ngày trước nữa. Nhiệt độ ở Lào Cai vào thời điểm này là -0,5 độ C, nhưng đợt rét này làm Sa Pa và một số huyện, thị xã của tỉnh Lào Cai đang phải chịu đợt lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử hơn 60 năm qua.

Đợt rét này đi vào lịch sử bởi sự hạ thấp của nhiệt độ ở Lào Cai. Như Sa Pa, lúc 13h trưa ngày 24/1 nhiệt độ đo được tại trạm khí tượng Sa Pa ghi nhận được là -4,2 độ C. Theo số liệu nhiều năm đo được từ năm 1956 đến nay mới nghi nhận được ở Sa Pa nhiệt độ thấp nhất là -3,2 độ C trong các mùa đông. Tính ra 60 năm từ khi có quan trắc khí tượng thì ở Sa Pa nhiệt độ mới có đợt lạnh đi vào lịch sử thế này”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: “Cho đến lúc này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tuyết đã ngừng rơi nhưng có một số nơi nhiệt độ vẫn đang âm 0,5 độ C. Theo thống kê đến ngày 26/1, trên toàn tỉnh Lào Cai có 52 xã bị ảnh hưởng đợt rét kỉ lục. Simacai, Mường Khương, Bắc Hà lần đầu tiên xuất hiện băng tuyết. Rét kỉ lục, băng tuyết đã khiến gần 1.000 ha rau màu bị vùi lấp và 246 con gia súc bị chết. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu vào khoảng 32 tỉ đồng”.

Ông Tuấn cho biết: “Đánh giá được tính chất phức tạp của đợt rét lần này nên ngay từ ngày 19/1, chúng tôi đã có văn bản gửi tới toàn bộ các huyện, thị xã phổ biến đến tất cả người dân phòng tránh rét cũng như đảm bảo che chắn tránh rét cho lượng gia súc, gia cầm của mình. Tiếp đó đến ngày 23/1, chúng tôi có văn bản khẩn đôn đốc đến toàn bộ người dân có biện pháp phòng chống đợt rét kỷ lục này”.

Theo ông Tuấn, đến thời điểm này chưa thống kê hết tổng thiệt hại về hoa màu và gia súc do rét gây ra. Đợt rét này đã làm chết rất nhiều gia súc nhưng đa số là trâu bò già, nghé non. Nếu rét kéo dài thêm, trâu bò khỏe cũng có nguy cơ chết rất cao. Cơ quan chức năng chưa hỗ trợ được cho bà con bị thiệt hại về gia súc, hoa màu, xong đợt rét này mới thống kê và tiến hành hỗ trợ cho bà con được.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!