Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Reuters: Mỹ tái khẳng định cam kết không nghe lén lãnh đạo Pháp

(Không gian mạng) - Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết đã chấm dứt các hoạt động nghe lén không thể chấp nhận được nhằm vào các đồng minh.

Trong động thái mới nhất liên quan đến bê bối nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhằm vào 3 đời lãnh đạo Pháp, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (24/6) đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande nhằm xoa dịu sự giận dữ của nước này.

 Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết đã chấm dứt các hoạt động nghe lén không thể chấp nhận được nhằm vào các đồng minh.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết đã chấm dứt các hoạt động nghe lén không thể chấp nhận được nhằm vào các đồng minh.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, điện đàm với lãnh đạo Pháp, Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết đã chấm dứt các hoạt động nghe lén không thể chấp nhận được nhằm vào các đồng minh.

Ông Earnest nói: “Tổng thống Mỹ tái khẳng định rằng Mỹ không và sẽ không nhắm tới thông tin liên lạc của Tổng thống Pháp và điều này phù hợp với tuyên bố đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Pháp Hollande trong chuyến thăm Mỹ hồi cuối năm 2013. Chúng tôi khẳng định rằng các hoạt động tình báo nước ngoài chỉ được tiến hành khi nào được xác nhận liên quan đến lợi ích an ninh quốc gia cụ thể”.

Trước đó, chính phủ Pháp khẳng định sẽ không dung tha cho bất kỳ hành động phá hoại an ninh quốc gia nào và kiên quyết bảo vệ các lợi ích của nước này. Tuyên bố trên của Pháp được đưa ra sau phiên họp khẩn cấp của các bộ trưởng và tư lệnh quân đội nước này liên quan đến các báo cáo được trang mạng WikiLeaks tiết lộ cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã nghe lén các Tổng thống và một số quan chức cấp cao của Pháp từ năm 2006 đến 2012.

Nghị sỹ Andre Chassaigne, Chủ tịch khối Dân chủ Cộng hòa cánh tả trong quốc hội Pháp tuyên bố cực kỳ lo ngại về hành động này: “Thái độ của tất cả mọi người tham gia phiên họp này là giống nhau, chúng tôi cùng khẳng định rằng phải có phản ứng về việc này. Chúng tôi cần phải khẳng định điều này. Chúng tôi sẽ làm bất cứ thứ gì có thể để bảo đảm rằng chủ quyền quốc gia của chúng tôi được tôn trọng. Đây là quan điểm đầu tiên của tôi”.

Trước đó, chính phủ Pháp hôm qua cho biết đã cử một quan chức tình báo cấp cao tới Mỹ để thảo luận về cáo buộc nghe lén mà WikiLeaks vừa tiết lộ. Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Jane Hartley tới yêu cầu giải trình về vụ bê bối đang khiến dư luận Pháp dậy sóng.

(Theo Reuters)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!