Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » RFI: Tây Tạng lưu vong bắt đầu bầu tân Thủ tướng

(Quốc tế) - Trang RFI ngày 18/10 đưa tin, Chính phủ Tây Tạng sống lưu vong có căn cứ tại Dharamsala bên Ấn Độ đã bắt đầu cuộc bầu cử bầu tân Thủ tướng vào ngày 18/10 vừa rồi, được biết trước đó họ đã có đợt bầu cử sơ bộ.

Đây là vòng bỏ phiếu đầu tiên, nếu cần thiết thì vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 03/2016. Được biết, có tổng cộng 4 ứng cử viên cho vị trí tân Thủ tướng.

Ông Lobsang Sangay lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng kể từ năm 2011 khi Đức Đạt Lai Lạt Ma quyết định từ bỏ tất cả các nhiệm vụ chính trị.

Ông Lobsang Sangay lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng kể từ năm 2011 khi Đức Đạt Lai Lạt Ma quyết định từ bỏ tất cả các nhiệm vụ chính trị.

Trang AFP cho biết, Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong hiện tại, Tiến sĩ Lobsang Sangay đã hết nhiệm kỳ và tiếp tục tái tranh cử. Ông Lobsang Sangay lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng kể từ năm 2011 khi Đức Đạt Lai Lạt Ma quyết định từ bỏ tất cả các nhiệm vụ chính trị. Theo các nhà phân tích, Lobsang Sangay có uy tín và được khen ngợi, khả năng tái cử là rất cao.

Tuy nhiên, ba ứng cử viên khác cũng có không ít ảnh hưởng. Đặc biệt là ông Lukar Jam Atsok, ông có chủ trương muốn giành lại độc lập hoàn toàn cho Tây Tạng. Vị trí của ông được nhiều thế hệ trẻ lưu vong ủng hộ.

Một sinh viên trẻ lưu vong cho biết, Lukar Jam Atsok thuộc tầng lớp trẻ có khả năng kêu gọi. Ông từng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và ra tù vào năm 1997 sau đó bỏ trốn khỏi Tây Tạng. Có khoảng 87.000 người Tây Tạng lưu vong tại hàng chục quốc gia, trong đó có Úc và Mỹ.

AFP ghi nhận rằng, các lãnh đạo tôn giáo Tây Tạng ủng hộ quyền tự chủ nhiều hơn, nhưng Chính quyền Trung Quốc vẫn chỉ trích Đạt Lai Lạt Ma muốn chia cách Trung Quốc. Mặc dù Đức Đạt Lai Lạt được treo giải Nobel hòa bình nên được cả thế giới tôn trọng, nhưng nhiều quốc gia không muốn gây tổn hại đến lợi ích kinh tế nên không muốn xúc phạm Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Phương Anh (dịch từ cn.rfi.fr)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!