Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Rúng động những vụ bê bối của các Hiệu trưởng

(Chính trị) - Ban hành một số văn bản quản lý nhà trường không đúng quy định của pháp luật, tự ký, nhận hưởng phụ cấp trái luật hay mua trinh học trò là những vụ bê bối gây phẫn nộ dư luận của các vị Hiệu trưởng “đáng kính”

Hiệu trưởng tự ký, nhận hưởng phụ cấp trái luật

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ những người trực tiếp giảng dạy mới được hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp. Mặc dù không hề đứng lớp nhưng bà hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (Hải Phòng) vẫn ký vào danh sách hưởng lương cho mình và một số cán bộ để hưởng số tiền hàng chục triệu đồng từ ngân sách nhà nước.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lệ thừa nhận việc làm trái quy định của mình. Bà Lệ cho biết, sở dĩ có việc sai phạm nói trên là do Trường THPT Lê Hồng Phong đã có tiền lệ về việc này nên từ tháng 3.2011 khi bà về trường với vai trò hiệu trưởng, kế toán nhà trường cứ thế thực hiện. Bên cạnh đó, cũng theo bà Lệ, hầu hết các lãnh đạo tại các trường công lập tại Hải Phòng đều trong tình trạng như bà Lệ.

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân “coi thường” pháp luật

Bộ GD&ĐT đã xem xét các sai phạm như ông Nguyễn Văn Nam như: ban hành một số văn bản quản lý nhà trường không đúng quy định của pháp luật, chuyển đổi khoa Ngân hàng – Tài chính thành Viện Ngân hàng – Tài chính không thảo luận lấy ý kiến tại cơ sở; việc tách bộ môn Tài chính tiền tệ không lấy ý kiến của Ban chủ nhiệm khoa, Hội đồng khoa học; việc bổ nhiệm 49 cán bộ nguồn tại chỗ thiếu bước nhận xét, đánh giá cán bộ và lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở; điều chuyển ông Phạm Ngọc Linh nóng vội sai quy định, xử lí kỉ luật ông Hà Huy Bình không đúng với quy định của pháp luật nhận hình thức xử lí là khiển trách.

Ông Nguyễn Văn Nam

Liên quan đến những sai phạm trong thu chi tài chính, xây dựngcơ bản, mà người đứng đầu chịu trách nhiệm là Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam, dư luận đặt câu hỏi: những tưởng, với một trường đại học đầu ngành trong cả nước, dạysinh viên cách quản lý kinh tế theo pháp luật, thì việc quản lý đồng tiền sẽ phảiđược triển khai một cách bài bản, nhưng Kết luận thanh tra của Bộ GD & ĐTđã chỉ ra rằng, ĐH Kinh tế quốc dân đã thu sai, thu vượt nhiều khoản như: thukinh phí đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ không có trong quy định số tiền hơn 22,173 tỷđồng; thu vượt quy định về học phí nâng điểm hệ số chính quy số tiền là hơn3,073 tỷ đồng; thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh các hệ đào tạo, số tiền làhơn 7,906 tỷ đồng; thu ngoài quy định số tiền là hơn 18,407 tỷ đồng…Như vậy, số tiền trường ĐH Kinh tế quốc dân thu sai quy định lên đến hơn 51 tỷ đồng.

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội trích nộp trái quy định về Ngân sách Nhà nước 21 tỷ đồng

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành quyết định cho phép học viên cao học không viết, bảo vệ luận văn, dẫn đến có 8 chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ của trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho phép học viên cao học làm tiểu luận mà không cần viết và bảo vệ luận văn là vi phạm quy chế đào tạo sau đại học của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Đối với việc thực hiện liên kết đào tạo đại học và sau đại học với nước ngoài, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức liên kết với một số đơn vị có thứ hạng thấp, thậm chí còn xếp hạng thấp hơn các trường của Việt Nam. Việc làm này chưa đáp ứng mục tiêu chiến lược phát triển giáo dục theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Về quản lý tài chính, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc trích 0,15% kinh phí ngân sách nhà nước để chi dịp Tết Tân Mão năm 2011, không phản ánh vào sổ sách kế toán. Đồng thời, trường này còn quy định 11 đơn vị trực thuộc phải trích nộp lên Văn phòng Đại học Quốc gia Hà Nội tỷ lệ % các nguồn kinh phí và thu dịch vụ, trong đó có khoản thu từ 2-5% trên số thực thu học phí liên kết. Thanh tra cho thấy 11 đơn vị này đã trích nộp tổng số 21,373 tỉ đồng.

Hiệu trưởng “mua trinh” học trò

Qua kết quả điều tra của Công an huyện Vị Xuyên cùng với diễn biến tại các phiên tòa và lời khai của các nạn nhân cho thấy, từ tháng 7.2008 đến tháng 9.2009, Sầm Đức Xương đã dùng thủ đoạn gạ gẫm, đe dọa để thực hiện hành vi mua trinh đối với 9 nữ sinh đang học tại trường THPT Việt Lâm và THCS Việt Lâm. Ngoài ra, cũng trong thời gian trên, thông qua một số đối tượng khác, Xương đã thực hiện việc mua trinh đối với 2 nữ sinh khác. Trong số các nữ sinh trên, có những trường hợp như Hằng và Thúy đã nhiều lần bán dâm cho Xương và hành vi được thực hiện ngay tại phòng làm việc của Sầm Đức Xương.

Sầm Đức Xương và vụ mua trinh học trò

Đáng chú ý, tại phiên tòa phúc thẩm vào tháng 1.2010, cả Thúy và Hằng đều khai nhận đã bị Sầm Đức Xương bắt ép quan hệ tình dục, ngoài ra còn buộc phải quan hệ với người ngoài để lấy tiền mang về cho Xương. Hằng cho biết vào tháng 11.2008 đã được Xương “cử” cùng đi bán dâm cho một người tên là Dũng, còn Thúy thì bán dâm cho lái xe của người này: “Ông Xương nói với tôi đây là những giám đốc trẻ có nhiều tiền lắm, khi trả tiền thì bảo họ đưa thêm cho thầy 500 nghìn”.

(BTM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!