Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Siêu thứ ba: Clinton, Trump liên tiếp thắng ở các bang

(Quốc tế) - Tính đến 10h sáng 2/3 (giờ Hà Nội), ông Donald Trump đã giành 5 chiến thắng và bà Hillary Clinton cũng thắng dồn dập ở các bang quan trọng trong ngày Siêu thứ ba.

Bà Clinton và ông Trump đang dẫn đầu các cuộc thăm dò bầu cử ngày Siêu thứ 3. Ảnh: CNN

Bà Clinton và ông Trump đang dẫn đầu các cuộc thăm dò bầu cử ngày Siêu thứ 3. Ảnh: CNN

Kết quả thăm dò sau cuộc bầu cử ngày Siêu thứ ba cho thấy bà Clinton chiến thắng ở hai bang Georgia và Virginia, đối thủ Sanders thắng tại bang nhà Vermont. Trong khi đó, Reuters cho biết ông Trump thắng ở bang Georgia.

Số đại biểu mà mỗi ứng viên sẽ đạt được dựa trên phân bổ theo tỷ lệ phiếu bầu. Tính đến 7h30 ngày 2/3 (giờ Hà Nội), New York Times cho biết bà Clinton thắng đến 84% tại bang Georgia và 73% tại bang Virginia.

Ở đảng Cộng hoà, New York Times cho biết ông Trump dẫn đầu ở các bang Georgia và Virginia với kết quả lần lượt là 54% và 39%. Kết quả tương ứng đối với ứng viên Ted Cruz là 22% và 18%, với ứng viên Marco Rubio là 15% và 31%.

Chiến thắng lớn của ông Trump ở bang Georgia là cú đòn đối với Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người được dự đoán sẽ có tỷ lệ phiếu bầu đáng kể ở các bang miền Nam; cũng như với Thượng nghị sĩ Marco Rubio đại diện cho bang Florida, “hàng xóm” của Georgia. Trước đó, ông Trump đã dồn nhiều nguồn lực cho chiến dịch tranh cử ở Georgia, dành cả ngày thứ hai để vận động ở thành phố Valdosta.

Khảo sát kết quả bầu cử của hãng ABC và MSNBC cho biết ông Sanders chiến thắng ở bang quê nhà Vermont, một trong 5 bang mà ông hy vọng thắng cuộc.

Phát biểu trước đám đông cử tri hân hoan ở bang Vermont, ông Sanders nói: “Thật tuyệt vời khi được ở nhà. Chúng ta muốn chiến thắng ở khắp đất nước, nhưng điều có ý nghĩa với tôi nhất là những người hiểu rõ tôi đã ủng hộ mạnh mẽ con đường đến Nhà Trắng của chúng ta”.

Đến 8h, một số hãng thông tấn lớn của Mỹ tiếp tục công bố thăm dò kết quả bầu cử ở một số bang. Theo đó, CNN, CBS và NBC cho biết ông Trump thắng tiếp ở bang Massachusetts, Tennessee và Alabama; trong khi bà Clinton thắng ở Alabama và Tennessee.

Như vậy, đến 8h ngày 2/3 (giờ Hà Nội), ông Trump và bà Clinton cùng chiến thắng ở 4 bang trong số các địa phương tổ chức bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ ba, ông Sanders chỉ mới thắng tại bang quê nhà.

Bang Arkansas kết thúc bầu cử sơ bộ lúc 8h30 (giờ Hà Nội), AP, CNN và NBC đều cho biết bà Clinton đã chiến thắng ở bang này. Đây là kết quả đã được dự đoán do bà từng gắn bó khoảng một thập niên tại đây với cương vị phu nhân thống đốc. Arkansas có 37 đại biểu đảng Dân chủ.

Gần 9h (giờ Hà Nội), khảo sát kết quả bầu cử của CNN và Fox cho biết ông Trump thắng ở bang Virginia, đánh dấu chiến thắng thứ 5 trong ngày Siêu thứ ba của ông. Theo thăm dò của New York Times, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump với ứng viên Marco Rubio tại Virginia khá bám sát nhau, cách biệt khoảng 5%.

Siêu thứ ba: Clinton, Trump liên tiếp thắng ở các bang

Kết quả cập nhật bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ ba tính đến 9h ngày 2/3 (giờ Hà Nội). Ảnh: NYT

Tại bang Texas, thăm dò của NBC cho biết ông Ted Cruz đã chiến thắng tại đây, nơi ông là nghị sĩ đại diện bang tại Thượng viện Mỹ. Theo khảo sát của CNN, bà Clinton cũng chiến thắng ở Texas, nơi có đông đại biểu nhất ở cả hai đảng. Cụ thể, New York Times cho biết ông Cruz đang dẫn trước ông Trump hơn 10 điểm, trong khi bà Clinton được tỷ lệ ủng hộ gấp đôi ông Sanders tại Texas.

Theo AP và CBS, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã thắng trong bầu cử sơ bộ ở bang Oklahoma. Đây là chiến thắng thứ 2 của ông trong ngày Siêu thứ ba. Đến nay, Cruz cũng là ứng viên duy nhất ở đảng Cộng hoà có thể thắng tỷ phú Trump tại một số bang.

Ứng viên Sanders của đảng Dân chủ cũng có chiến thắng thứ 2 trong ngày Siêu thứ ba tại bang Oklahoma. Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy khoảng cách giữa ông và bà Clinton tại nơi này tương đối bám sát nhau, chứ không đáng kể như tại Vermont.

Hơn 9h (giờ Hà Nội) tại Miami, bà Clinton có bài phát biểu trước cử tri sau khi thắng dồn dập ở các bang, bao gồm bang quan trọng là Texas. “Một ngày Siêu thứ ba tuyệt vời. Chúng tôi cần tất cả sự tình nguyện của các bạn, hãy làm mọi điều có thể, trò chuyện với bạn bè và hàng xóm, vì đất nước này thuộc về các bạn”, bà Clinton nói. Nữ ứng viên của đảng Dân chủ cũng chỉ trích đối thủ Donald Trump, gọi ông là ứng viên gây chia rẽ đất nước và cũng không sẵn sàng để lèo lái nước Mỹ.

Siêu thứ ba: Clinton, Trump liên tiếp thắng ở các bang

Bà Clinton phát biểu trước cử tri ở Miami đêm 1/3 sau khi thắng ở nhiều bang trong ngày Siêu thứ ba. Ảnh: Reuters

Tính đến 10h ngày 2/3 (giờ Hà Nội), bà Clinton đã chiến thắng ở 7 vùng/12 nơi tham gia bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu thứ ba. Đó là 6 bang gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas, Virginia và đảo Samoa thuộc Mỹ. Trong khi đó, ông Sanders chỉ thắng ở 2 bang là Vermont nhờ lợi thế sân nhà và Oklahoma. Tuy chưa có kết quả chính thức, bà Clinton đang dẫn trước ở bang Colorado và Massachusetts.

Ở đảng Cộng hoà, ông Trump tiếp tục củng cố vị thế ứng viên hàng đầu khi chiến thắng ở 5 bang, là Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Virginia. Người bám sát ông Trump là Thượng nghị sĩ Ted Cruz với chiến thắng ở bang Texas và Oklahoma. Theo thăm dò cùa các hãng, ông Trump cũng đang dẫn trước tại bang Arkansas và Vermont.

Phát biểu sau chiến thắng liên tiếp, ông Trump nói với cử tri rằng: “Hãy khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Ông cũng nhắm mục tiêu tới bà Clinton rằng: “Tôi luôn theo dõi những phát biểu của Hillary, phần lớn đều không tốt đep gì”; đồng thời khẳng định “tôi là người sẽ thống nhất tất cả”, bác bỏ cáo buộc của bà Clinton rằng vị tỷ phú gây chia rẽ nước Mỹ. Ông Trump cũng gửi lời chúc mừng đến chiến thắng của đối thủ Ted Cruz tại bang Texas. “Ted đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn, nhưng ít nhất ông cũng đã có một chút chiến thắng”.

Siêu thứ ba: Clinton, Trump liên tiếp thắng ở các bang

Ông Trump phát biểu mừng chiến thắng tại Palm Beach, bang Florida. Ảnh: Reuters

Những bang kết thúc bầu cử sơ bộ trước tiên là Vermont, Virginia và Georgia (khoảng 7h ngày 2/3 giờ Hà Nội), rồi đến Oklahoma, Tennessee, Alabama, Massachusetts, Texas (lúc 8h), Arkansas (8h30), Minnesota và Colorado (khoảng 9h) và bang Alaska (12h).

Theo nhận định của New York Times, ở đảng Cộng hoà, sự ủng hộ của những người theo giáo phái Phúc âm dự kiến sẽ mang lại chiến thắng cho tỷ phú Trump ở 6 bang miền Nam, là các bang Alaska, Arkansas, Georgia, Oklahoma, Tennessee và Virginia. Tại bang có đông đại biểu nhất, Thượng nghị sĩ Ted Cruz với lợi thế sân nhà nên sẽ nhiều cơ hội chiến thắng ở Texas. Trong khi đó, Minnesota là nơi mà ứng viên Marco Rubio có hy vọng dẫn đầu.

Đối với các ứng viên đảng Dân chủ, bà Clinton được dự đoán chiến thắng ở 7/12 bang tổ chức bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu thứ ba, phần lớn là các bang ở miền Nam, bao gồm bang Arkansas là nơi bà từng là phu nhân thống đốc. Trong khi đó, nếu không tính lợi thế sân nhà là bang Vermont, Massachusetts là nơi mà ông Bernie Sanders buộc phải giành chiến thắng.

Kevin Zhane, sinh viên Đại học Liberty (bang Virgnina), nói anh không yêu thích tỷ phú Trump vì ông ấy “hẹp hòi và thô bạo”. Tuy nhiên, nếu cuộc đối đầu giữa Trump và bà Clinton diễn ra, “tôi sẽ bỏ phiếu cho ông trùm”, Zhane nói với báo Guardian.

Tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, cô Mari Adams (19 tuổi) và Hannah Alstead (20 tuổi), cho biết họ đã thần tượng bà Clinton “từ rất lâu”. “Gia đình tôi rất thích chủ đề chính trị, đặc biệt ủng hộ nữ giới tham gia chính trường”, Adams nói. Alstead nói thêm: “Bà là người truyền cảm hứng giỏi nhất mà tôi từng tiếp xúc”.

Phát biểu trước báo chí trước khi bỏ phiếu ở Houston, Texas, Thượng nghị sĩ Cruz dường như không cần chờ đến khi công bố kết quả cụ thể để loại bỏ hai ứng viên Rubio và John Kasich. “Nếu muốn đánh bại Trump, chúng ta cần một cuộc đối đầu một chọi một. Ông Trump đang hưởng lợi từ sự phản ứng phân tán”, CNN dẫn lời ông Cruz.

Một khảo sát toàn quốc của CNN/ORC cho thấy ông Trump đã nâng tỷ lệ ủng hộ lên đáng kể, từ khoảng 30% trong những tháng qua lên đến 49%.

Trong khi đó, các trợ lý của bà Clinton thận trọng khi nhận định về tỷ lệ chiến thắng của bà. Tuy nhiên, họ hy vọng bà Clinton sẽ đoạt sự ủng hộ nhiều hơn ông Sanders là khoảng 100 đại biểu trong ngày Siêu thứ ba.

Đối mặt với các thăm dò, ứng viên Sanders vẫn tỏ ra lạc quan về kết quả trong những cuộc bầu cử sơ bộ hôm nay. Ông khẳng định sẽ tiếp tục tham gia tranh cử cho đến khi đảng Dân chủ tổ chức đại hội toàn quốc vào mùa hè này. “Hy vọng của tôi là chúng ta sẽ chiến thắng ở một số bang, và đạt được lượng phiếu bầu đáng kể ở những bang khác. Đây là chiến thuật mà tôi sẽ áp dụng cho đến khi đại hội ở Philadelphia tổ chức vào tháng 7”, ông Sanders nói.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!