Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » “Soi” lại sai phạm và tiến trình xử lý với tòa cao ốc 8B Lê Trực

(Xã hội) - 5 tháng sau khi phát hiện cao ốc 8B Lê Trực xây vượt chiều cao cho phép nhưng đến nay vẫn chưa có một cơ quan, cá nhân nào bị xử lý kỷ luật.

Ngày 24/3/2014, ông Nguyễn Quốc Tuấn (đã nghỉ hưu) – Phó Giám đốc Sở Xây dựng lúc bấy giờ đã ký chấp thuận cho CTCP may Lê Trực được phép xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực gồm 1 trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán hoặc cho thuê và 2 nhà vườn.

Trong giấy phép, trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở có chiều cao hơn 50m, diện tích xây dựng gần 1.800m2. Dự án có tên là Discovery Complex II, chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô.

Tổng diện tích mặt sàn tòa nhà rộng gần 30.000m2 (chưa kể 4 tầng hầm), trong đó 5 tầng làm trung tâm thương mại, từ tầng 6 trở lên là căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Khoảng tháng 9/2015, tòa nhà số 8B Lê Trực đã được xây dựng xong phần thô, mặt trước đang được lắp kính và nội thất bên trong đang hoàn thiện. Tuy nhiên, công trình tại 8B Lê Trực bị phát hiện có chiều cao vượt quy định, trong khi khu vực này nằm ở quận nội đô Ba Đình, nơi các công trình được kiểm soát nghiêm ngặt về chiều cao.

"Soi" lại sai phạm và tiến trình xử lý với tòa cao ốc 8B Lê Trực - Ảnh 1

Hình ảnh hiện tại của dự án tại 8B Lê Trực.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Sau khi phát hiện những sai phạm trên, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của dự án tại 8B Lê Trực (Ba Đình, HN).

"Soi" lại sai phạm và tiến trình xử lý với tòa cao ốc 8B Lê Trực - Ảnh 2

Nhiều sai phạm đã được chỉ ra nhưng chưa cá nhân nào bị xử lý…

Ngày 30/9/2015, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng về công trình xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực và chỉ rõ những sai phạm: Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Ngày 6/10, UBND TP Hà Nội đã có công văn về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực gửi các đơn vị liên quan.

Theo đó, thành phố giao Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép, nếu không tự giác chấp hành, Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Ba Đình và các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra làm rõ các vi phạm về trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực, kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật; Xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm.

Ngày 21/11, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đã bắt đầu phá dỡ phần xây dựng sai phép của tòa nhà này với việc “cắt ngọn” tầng tum. Nhưng theo báo cáo Sở xây dựng, sau một tháng chủ đầu tư phá dỡ phần sai phạm (từ 21/11/2015), trung bình mỗi ngày chỉ phá được 10-15 m2, tổng diện tích phá dỡ sau một tháng là 120 m2. Tiến độ trên không đảm bảo yêu cầu thành phố đưa ra. UBND quận Ba Đình chưa ban hành quyết định cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền; chưa làm việc với chủ đầu tư để đôn đốc, làm rõ tiến độ phá dỡ…

Ngày 5/1, Văn phòng UBND TP Hà Nội phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đồng ý với đề xuất cưỡng chế của Sở Xây dựng tại công trình này. Ngay sau đó, Quyết định 32 về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực được đưa ra.

Tuy nhiên, 5 tháng sau khi phát hiện cao ốc 8B Lê Trực xây vượt chiều cao cho phép, gần 2 tháng cơ quan chức năng có kết luận chỉ rõ sai phạm của công trình và các tập thể, cá nhân phải chịu trách nhiệm, nhưng hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa công khai hình thức kỉ luật. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các phần sai phạm vẫn chưa tháo dỡ xong.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!