Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Sức mạnh săn ngầm của Singapore khi thêm SC-130J

(An ninh Quốc phòng) - Dù lực lượng săn ngầm của Singapore có sức mạnh hàng đầu trong khu vực, tuy nhiên để tăng thêm khả năng săn ngầm trong khi tình hình mới, quân đội nước này đang có kế hoạch mua máy bay săn ngầm SC-130J do Mỹ sản xuất.

Thông tin trên được đại diện hãng Lockheed Martin cho biết tại Triển lãm Quốc tế Hàng không và Quốc phòng Seoul (ADEX 2013) tại Hàn Quốc.

Theo ông Steve Pigott – Giám đốc phát triển kinh doanh chương trình Air Mobility, Singapore đang xem xét mua biến thể phục vụ các nhiệm tụ tuần tiễn tầm xa của mẫu máy bay vận tải C-130J Hercules (định danh là SC-130J) nhằm thay thế phi đội Fokker 50.

SC-130J ra mắt lần đầu tại Triển lãm Hàng không Singapore năm 2012, máy bay SC-130J có khả năng phục vụ các nhiệm vụ tuần tra hàng hải và tác chiến chống ngầm giống như mẫu P-3 Orion.

Hiện Singapore đang vận hành 5 chiếc Fokker 50 với vai trò tuần tiễu hàng hải. Những chiếc máy bay này được trang bị tên lửa chống tàu AGM-84 Harpoon, mìn và ngư lôi.

Để tăng cường hơn nữa cho lực lượng săn ngầm của mình, hồi đầu năm 2013, tạp chí “Flightglobal” đưa tin, Singapore đã ký một hợp đồng mua thêm hai chiếc trực thăng hải quân S-70B Seahawk do hãng Sikorsky của Mỹ sản xuất.

Trực thăng săn ngầm S-70B Seahawk

Theo kế hoạch, hai máy bay chống ngầm này sẽ được bàn giao cho Hải quân Singapore vào năm 2016 để triển khai trên các khinh hạm lớp Formidable.

Số trực thăng S-70B hiện có của Singapore, được biên chế hoạt động vào tháng 1/2011 để thực hiện nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, được trang bị hệ thống định vị chủ động tầm xa các vật thể dưới nước L-3 và một số ngư lôi.

Với những trang bị này, trực thăng S-70B Seahawk có thể phát hiện tàu ngầm và tấn công tiêu diệt bằng ngư lôi trước khi chúng gây nguy hiểm cho tàu chiến của Singapore. Chính điều này đã biến các trực thăng S-70B Seahawk trở thành “lực lượng mở đường” cho Hải quân Singapore.

Ngoài việc mua sắm kể trên, hiện nay quân đội Singapore cũng bày tỏ quan tâm đặc biệt tới những ứng viên săn ngầm hàng đầu trên thế giới là P-3C Orion và P-8 Poseidon.

(Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!