Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Sức mạnh tên lửa Pragati Ấn Độ vừa triển khai

(An ninh Quốc phòng) - Để thay thế cho hệ thống tên lửa đạn đạo Prithvi-I đang được sử dụng, quân đội Ấn Độ đang có kế hoạch triển khai tên lửa đường đạn tầm gần Pragati.

Thông tin trên được Defense News cho biết, theo đó tên lửa Prithvi-I sẽ không bị xóa sổ, Ấn Độ vẫn tiếp tục sử dụng hệ thống này để tiêu diệt những mục tiêu mặt đất tầm xa của đối thủ.

Hệ thống tên lửa Pragati có chiều dài 7.4m, đường kính 0,42m và có thể mang một đầu đạn thông thường nặng tới 200kg. Khác với Prithvi, tên lửa Pragati sử dụng nhiên liệu đẩy rắn.

Việc vận hành hệ thống Pragati chỉ cần 4 người, có thể chuẩn bị phóng cho hệ thống Pragati trong vòng 5 phút và nạp đạn lại trong vòng 15 phút. Thời gian phản ứng của hệ thống rất nhanh, cho phép tên lửa được phóng lên chỉ sau 2 đến 5 giây sau khi ổn định bệ phóng

Pragati sử dụng hệ thống dẫn đường kết hợp Con quay laser hồi chuyển (RLG) dựa trên hệ thống định vị quán tính và hệ thống định vị toàn cầu GPS để dẫn bắn cho tên lửa tiến công mục tiêu.

Đạn tên lửa Pragati có tầm bắn xa 60 – 170km, đạt tốc độ bay tối đa Mach 4 (gấp 4 lần vận tốc âm thanh) trong khoảng thời gian từ 120 – 360 giây sau khi dời bệ phóng.

Tên lửa sử dụng kết hợp một hệ thống điều khiển khí động học và lực đẩy vector để ổn định trong những pha leo cao, bổ nhào, cũng như quỹ đạo bay đảm bảo độ chính xác dưới 20m.

Tên lửa đường đạn tầm gần Pragati

Theo thiết kế, sau khi rời bệ phóng, tên lửa đường đạn bay theo quỹ đạo riêng của dòng tên lửa này nhằm đưa phần chiến đấu đến mục tiêu đã định. Nhưng đường bay của tên lửa đường đạn có thể dự tính, bám và chặn đánh.

Vì thế, sự tiến bộ ở Pragati so với các tên lửa đường đạn khác trên thế giới là phần mềm tiên tiến cho phép nó bay theo quỹ đạo khó dự báo hơn, qua đó nâng cao khả năng sống còn của tên lửa trên chiến trường. Vì vậy, Pragati có khả năng tiến công mạnh, độ chính xác cao.

Với khả năng tấn công của Pragati, hệ thống này sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho hệ thống tên lửa của Việt Nam. Theo đó, hồi đầu tháng 11/2013, các nguồn tin thân cận trong ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ có thể cung cấp hệ thống tên lửa chiến thuật Pragati (một biến thể xuất khẩu của tên lửa Prahaar) cho Việt Nam.

Nếu quân đội Nhân dân Việt Nam được trang bị tên lửa Pragati, nó sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh và khả năng răn đe đối với bất cứ kẻ thù nào.

(Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!