Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Tân Hoa Xã “đắc tội” với ông Tập Cận Bình

(Quốc tế) - Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã phải vội vàng đính chính sau khi gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo cuối cùng” của nước này.

Tuy nhiên, trước khi nhận ra sai sót trên, bài viết hôm 13-3 của Tân Hoa Xã đã được các cơ quan truyền thông khác dẫn lại rộng rãi. Thay vì sửa “nhà lãnh đạo cuối cùng” (tối hậu) thành “nhà lãnh đạo cao nhất” (tối cao) theo đề nghị của Tân Hoa Xã, nhiều tờ báo chỉ đơn giản là gỡ bỏ toàn bộ bản tin.

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Những sai sót như vậy cực kỳ hiếm, theo đài BBC, bởi thông tin liên quan đến ông Tập thường được “soi” nghiêm ngặt. Hai chữ “tối hậu” và “tối cao” chỉ khác nhau một từ nhưng có nghĩa hoàn toàn khác biệt.

Trước đây, những sai sót như vậy thường lãnh hậu quả nghiêm trọng. Tháng 12 năm ngoái, 4 nhà báo bị đình chỉ sau khi hãng tin China News Service đưa tin chuyến công du châu Phi của ông Tập, trong đó nhầm “bài phát biểu” (zhi ci) thành “từ chức” (ci zhi).

Theo BBC, có 29 nhà báo bị ngồi tù ở Trung Quốc trong năm 2015, với nhiều tội danh khác nhau. Mới đây, ông Tập đi thăm nhiều cơ quan báo chí ở Bắc Kinh và nhấn mạnh sự cần thiết phải “trung thành tuyệt đối”.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!