Nguyễn Sinh Hùng » Pháp luật » Tăng cường CSCĐ truy bắt nghi can vụ thảm sát ở Yên Bái

(Pháp luật) - 22h30 ngày 13/8, tại Công an huyện Văn Yên (Yên Bái), Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái chủ trì một cuộc họp nhằm tăng cường lực lượng CSCĐ tham gia bao vây, truy lùng nghi phạm.

Ngay tối 13/8, theo lệnh của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, 9 tổ công tác CSCĐ hỗ trợ cho lực lượng Công an đang truy lùng nghi phạm vụ thảm án tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái từ đêm qua đến nay. Các tổ CSCĐ được lệnh chốt các điểm đối tượng nghi vấn lẩn trốn.

Tại buổi họp, Thiếu tướng Chiêu đã giao nhiệm vụ cho các tổ CSCĐ triển khai công tác ngay trong tối nay. Công an huyện Văn Yên sao ảnh đối tượng cần chuyển cho các tổ công tác, tổ truy xét nhận dạng đối tượng.

Tăng cường CSCĐ truy bắt nghi can vụ thảm sát ở Yên Bái

Theo chỉ đạo của Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, lực lượng CSCĐ sẽ thực hiện phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. “Các đồng chí chỉ rời vị trí, khi có lệnh rút quân”, Thiếu tướng Chiêu khẳng định.

Trên cơ sở chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch tỉnh, lực lượng Công an sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp động viên, vận động đối tượng ra đầu thú đồng thời tuyên truyền vận động người dân hỗ trợ. Bên cạnh đó, không gây sức ép, tránh tạo ra sức ép khiến đối tượng quẫn bách, chống trả hay tự sát.

Tướng Đặng Trần Chiêu nhấn mạnh: “Theo phản ánh, đối tượng mang vũ khí thô sơ nên trong quá trình làm nhiệm vụ, anh em trinh sát phải phải đề phòng đối tượng chống trả”.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo CA tỉnh Yên Bái, đối tượng tình nghi trong vụ án nghiêm trọng này đã tạm được xác định. Nguyên nhân vụ án có dấu hiệu liên quan tranh chấp nương rẫy. CA Yên Bái đã khởi tố vụ án “Giết người”.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong tại hiện trường, đây là vùng sâu xa đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên. Nơi xảy ra thảm án nằm sâu trong khu vực rừng núi cao, hiểm trở.  Do khu vực canh tác của đồng bào người Dao nằm xa khu dân cư khoảng 4km nên hầu hết các gia đình phải dựng lán ăn ở, sinh hoạt, chăm sóc nương rẫy tại chỗ với thời gian lưu trú tại đây ít nhất vài ngày cho đến nửa tháng. Đây là mùa chăm sóc sắn non, trồng quế và lúa khai hoang tại các hẻm núi. Bản Cải có khoảng 20 gia đình dựng lán ở đây.

Tại hiện trường có ba lán nương, và lán trên cùng ở phía cao nhất chính là nơi phát hiện thi thể Phàn Thị Hà và Phàn Văn Tuyền.

Theo ông Phàn Văn Trung (bố đẻ chị Hoa), khoảng 17h ngày 12/8, ông nhận được điện thoại của chị Hoa báo hai vợ chồng đang bị một người tên Hùng truy sát trên lán. Cả gia đình vô cùng hoang mang, gọi điện báo công an xã đến phối hợp cùng lên lán. Khoảng 20h mới tiếp cận hiện trường và phát hiện vụ việc. Mọi thông tin về dấu hiệu nghiêm trọng đã được báo về Công an huyện Văn Yên và Công an tỉnh Yên Bái. Đối tượng tình nghi là Đặng Văn Hùng (sinh 1989, trú tại bản Cải) lập tức được tạm xác định, tuy nhiên người này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, và Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã lên tận hiện trường sáng qua để chỉ đạo điều tra, hỗ trợ gia đình bị hại. Trao đổi với Tiền Phong ngay tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường cho biết đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp Thường vụ Tỉnh ủy về vụ án sau khi nhận báo cáo, đồng thời chỉ đạo tất cả lực lượng liên quan với nỗ lực và quyết tâm cao nhất để bắt được thủ phạm gây án. Đại tá Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết đã đủ căn cứ để khởi tố hình sự vụ án “Giết người” sau buổi họp án ngay tại bản Cải tối qua.

Cuộc khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi kéo dài từ 9h sáng qua (13/8) đến 15h cùng ngày mới tạm kết thúc. Xác các nạn nhân được bàn giao cho phía gia đình tổ chức mai táng. Cùng ngày Hội Chữ Thập Đỏ hỗ trợ cho gia đình mỗi nạn nhân 11,5 triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu Công an huyện huy động tối đa lực lượng, nòng cốt là cán bộ Công an cơ sở, phối hợp với Công an tỉnh rà soát các hộ dân cư. “Các lán nương nghi đối tượng lẩn trốn cần phải được rà soát ngay trong đêm”.

Các tổ CSCĐ chuẩn bị lên đường.

Giao nhiệm vụ cho lực lượng CSCĐ, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu, các tổ công tác chủ động đèn pin, lương khô nước uống, vũ khí, trong đó lương thực, thực phẩm phải ít nhất 1 tuần, đảm bảo thực hiện nghiệm vụ.

Đêm nay, 9 tổ CSCĐ sẽ tăng cường tuần tra, bao vây khu vực nghi vấn.

300 chiến sĩ công an truy bắt hung thủ

Thông tin từ ông Vũ Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lâm Giang, và một số người dân bản Cải, đối tượng tình nghi Đặng Văn Hùng là thanh niên “ngổ ngáo, ngỗ nghịch”, từng đi làm ăn xa (thường đi bốc vác tại khu vực cửa khẩu Lào Cai). Một số người dân  chứng kiến trưa đó Hùng mang theo một chai rượu và gói lòng lợn lên lán ngồi nhậu (chưa rõ nhậu cùng ai hay không). Tối cùng ngày, Hùng đã biến mất khỏi địa phương cùng vợ tên Hàn (không hôn thú). Hùng chưa từng có tiền án, nhưng đã có tiền sự về đánh nhau. Thời gian này vợ chồng Hùng sống cùng bố mẹ đẻ ở bản Cải, xã Lâm Giang.

Ông Lý A Bình (ông ngoại nạn nhân Hoa) cho biết, bố của nghi phạm Hùng là em trai vợ ông Bình. “Nhà tôi từng cưu mang ông Mìu. Năm 1984, nhà tôi có khai hoang một mảnh nương khá rộng, lúc bấy giờ nhà ông Mìu chưa có nương nên tôi nhường lại một phần lớn nương để ông Mìu làm ăn. Khi ông Mìu lấy vợ ở Lào Cai, gia đình chuyển lên Phố Lu một thời gian, được vài năm lại quay về xã. Vì mâu thuẫn chuyện ruộng nương, không ngờ Hùng lại sát hại dã man họ hàng mình như thế”, – ông Bình nói.

Ông Bình có cho Phàn Văn Trung con rể một khoảng nương để sản xuất. Khi anh Trần Văn Long (xã Tân Hợp, huyện Văn Yên) cưới chị Hoa thì ông Trung nhượng lại cho mảnh nương này. Anh Long hiền lành, chịu thương chịu khó, năm ngoái hai vợ chồng trồng được 500 cây quế. Cách đây vài năm, gia đình ông Mìu tranh chấp với gia đình ông Trung 1 máng nước, hai gia đình mâu thuẫn. Cách đây nửa tháng, Hùng và người nhà cầm dao lên nương có tranh chấp dọa vợ chồng anh Long. Chiều 12/8, ông Bình bất ngờ nghe vợ báo tin “Nhà Long bị chém”. Cùng thời điểm, ông Mìu cùng em trai Hùng chạy về báo cho người nhà anh Long là Hùng đã giết cả nhà Long.

Tiếp lời, Đại tá Phạm Ngọc Thắng – Phó giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, các tổ CSCĐ tăng cường chú ý kiểm soát tại bến đò, tuần tra dọc tuyến đường. “Đò chở cả đêm nên lực lượng Cảnh sát sẽ thức cả đêm”, Đại tá Phạm Ngọc Thắng nói.

Cuộc họp báo do bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chủ trì, đã cơ bản đưa thông tin ban đầu vụ án. Nhận định đây là thảm án đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động dư luận xã hội và tác động rất lớn đến tâm lý người dân địa bàn. Bước đầu với lực lượng lên đến 300 cán bộ, chiến sỹ phong tỏa khu  vực hiện trường, tỏa đi khắp núi rừng Tây Bắc, phối hợp với tỉnh Lào Cai ngăn chặn, kiểm soát cao độ (trước thông tin Hùng có thể trốn qua biên giới hoặc lẩn trốn ở Lào Cai), dốc hết quyết tâm phá án. Đặc biệt vùng rừng núi gần hiện trường đều được kiểm tra, lùng sục kỹ lưỡng suốt từ đêm 12/8.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!