Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Tàu ngầm Type 218SG Singapore to ngang lớp Kilo Việt Nam?

(An ninh Quốc phòng) - Tàu ngầm tối tân Type 218SG dành cho Singapore có thể được thiết kế dựa trên mẫu tàu ngầm Type 216 với lượng giãn nước tương đương tàu ngầm Kilo Việt Nam.

Là một quốc đảo ở khu vực Đông Nam Á, trong những năm gần đây Singapore rất chú trọng đến việc nâng cao sức mạnh quân sự, đặc biệt là hải quân, trong đó có tập trung hiện đại hóa vào việc đội tàu ngầm.

Hải quân Singapore đang hướng đến việc tăng sức mạnh tác chiến trên biển trong thập kỷ tới bằng việc trang bị những chiếc tàu ngầm có khả năng triển khai nhanh và thực thi nhiệm vụ dài ngày trên đại dương rộng lớn.

Trước đây, quốc đảo này đã đầu tư khá nhiều tàu ngầm, tuy nhiên hầu hết là các tàu ngầm cỡ nhỏ chỉ được triển khai để thực hiện các nhiệm vụ của hải quân ở các vùng nước nông, ven biển. Tuy nhiên, với tham vọng cần phải mở rộng sức mạnh chiến đấu và phạm vi hoạt động của lực lượng tàu ngầm, mới đây Bộ Quốc phòng Singapore đã công bố quyết định mua 2 tàu ngầm mới Type 218SG trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) tối tân do Tập đoàn ThysenKrupp Marine Systems của Đức nghiên cứu và chế tạo.

Singapore đã có 4 chiếc tàu ngầm nhưng đều là loại cỡ nhỏ, hoạt động ở vùng nước nông.

Singapore đã có 4 chiếc tàu ngầm nhưng đều là loại cỡ nhỏ, hoạt động ở vùng nước nông.

Sở dĩ, Hải quân Singapore chọn mua tàu ngầm Type 218SG vì đây là thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân tấn công tân tiến nhất, được trang bị những công nghệ hiện đại. Đồng thời nó cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu nhiệm vụ thực tế của Hải quân Singapore.

Type 218SG là một thiết kế hoàn toàn mới dành riêng cho Hải quân Singpore, bởi hiện nay trong danh mục lớp tàu ngầm của ThysenKrupp Marine Systems không có tên tàu Type 218SG, và thực hư chi tiết về loại tày này đến nay chưa rõ.

Tuy nhiên, mới đây tại Hội trợ triển lãm hải quân IMDEX tổ chức ở Singapore, Công ty Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) – chi nhánh của Tập đoàn ThysenKrupp Marine Systems đã giới thiệu mô hình loại tàu ngầm phi hạt nhân tấn công mới Type 216.

Có khả năng tàu ngầm Type 218SG mà Singapore đặt mua sẽ được chế tạo dựa trên cấu trúc và thiết kế từ tàu ngầm Type 216. Đây là loại tàu ngầm được chế tạo trên nền tảng chuyển đổi từ tàu ngầm 4.000 tấn và được thiết kế để mở rộng phạm vi hoạt động, cũng như lặn sâu hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu hoạt động trên phạm vi đại dương rộng lớn của lực lượng hải quân hiện nay.

Mặt cắt tàu ngầm phi hạt nhân Type 216.

Mặt cắt tàu ngầm phi hạt nhân Type 216.

Tàu Type 216 cũng được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) tối tân, hệ thống này giúp tăng đáng kể thời gian hoạt động dưới mặt nước của tàu ngầm, làm giảm nguy cơ bị phát hiện.

Đặc điểm kỹ thuật chi tiết của tàu ngầm Type 218SG không được phía Tập đoàn ThysenKrupp Marine Systems tiết lộ. Song chỉ biết đây nó cũng được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) và sẽ được điều chỉnh một số chi tiết để đáp ứng với các yêu cầu cụ thể của Hải quân Singapore. Ngoài ra, các hệ thống chiến đấu sẽ hoàn toàn do công ty STN ATLAS Elektronik GmbH của Đức cung cấp.

Quân đội Singapore đang sở hữu những vũ khí, trang bị và công nghệ hiện đại nhất ở Đông Nam Á. Việc ký hợp đồng mua 2 tàu ngầm thế hệ mới Type 218SG sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu của Hải quân Singapore. Theo hợp đồng, ngoài việc nghiên cứu, chế tạo và chuyển giao tàu ngầm theo kế hoạch vào năm 2020. Thỏa thuận còn bao gồm dịch vụ hậu cần, đào tạo thủy thủ đoàn tại Đức.

Tàu ngầm AIP RSS Archer.

Tàu ngầm AIP RSS Archer.

Ngoài ra, Singapore đang chuẩn bị triển khai hoạt động cho 2 tàu ngầm lớp Archer được nâng cấp bởi Hãng đóng tàu Kockums (công ty con của ThysenKrupp Marine Systems) có trụ sở tại Thụy Điển để đáp ứng các yêu cầu của Hải quân Singapore.

Hai tàu ngầm lớp Archer được Singapore mua lại từ Hải quân Thụy Điển vào năm 2009. Mới đây, những chiếc tàu ngầm này đã được nâng cấp và hiện đại hóa, trang bị động cơ đẩy dùng không khí độc lập (AIP) và tái biên chế cho Hải quân Singapore trong năm 2013.

Ngoài ra, Singapore còn biên chế 2 tàu ngầm cũ hơn thuộc lớp Challenger được Kockums Thụy Điển sản xuất năm 1967. Lớp tàu này đã được hiện đại hóa và tái biên chế vào Hải quân Singapore năm 2001.

(Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!