Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Thái Lan: Vì lợi ích quốc gia, không vay tiền của Trung Quốc

(Quốc tế) - Đó là tuyên bố hết sức đáng chú ý được chính quyền Thái Lan đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Thái Lan: Vì lợi ích quốc gia, không vay tiền của Trung Quốc - Ảnh 1

Một tuyến đường sắt ở Bangkok, Thái Lan.

Đó là tuyên bố hết sức đáng chú ý được chính quyền Thái Lan đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng của mình tại khu vực Đông Nam Á bằng nhiều biện pháp, phương tiện và hình thức.

Hôm 26/3/2016 vừa qua, Chính phủ Thái Lan cho biết việc Thủ tướng Prayut Chan-ocha của nước này quyết định sẽ tự đầu tư thực hiện dự án đường sắt cao tốc từ thủ đô Bangkok lên tỉnh Nakhon Ratchasima thay vì vay vốn từ Trung Quốc là vì lợi ích quốc gia.

Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd – phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan cho hay, Thủ tướng nước này đã đưa ra quyết định trên cơ sở lợi ích quốc gia trong hiện tại và tương lai.

Mặc dù vậy, ông Sansern Kaewkamnerd nói rằng nước này vẫn thuê nhà thầu Trung Quốc tiến hành một số công trình phát triển.

Tuy nhiên, những nhà thầu này phải được chính phủ nước đảm bảo để thực hiện một phần trong dự án hợp tác đường sắt giữa Trung Quốc và Thái Lan.

Thái Lan: Vì lợi ích quốc gia, không vay tiền của Trung Quốc - Ảnh 2

Thủ đô của Thái Lan.

Ông Sansern Kaewkamnerd tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ chuyển giao công nghệ và giúp Thái Lan đào tạo kỹ sư và nhân viên cho dự án này.

Theo ông Sansern Kaewkamnerd, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và nội các muốn tránh sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm.

“Thái Lan đã từng nhận các bài học liên quan đến những dự án hợp tác cấp chính phủ trong quá khứ. Chúng tôi phải lấy lợi ích quốc gia làm trọng. Thái Lan không chỉ nói và phải làm đúng như thế”. – ông Sansern Kaewkamnerd nhấn mạnh.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!