Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Thẳng thắn, chân thành sẽ nhận thức đúng và hành động đúng

(Đại Biểu - Cử Tri) - Trao đổi với PV Báo ĐBND về Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIII, ĐBQH NGUYỄN LÂM THÀNH (LẠNG SƠN) cho rằng, các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn đều là tư lệnh của các ngành, lĩnh vực đang có rất nhiều vấn đề nóng và được cử tri rất quan tâm hiện nay. Tin tưởng với trách nhiệm của mình, các bộ trưởng sẽ giải đáp thỏa đáng những vấn đề mà cử tri quan tâm, quan trọng hơn nữa là sẽ chỉ ra được các giải pháp và tổ chức thực hiện tốt các giải pháp để khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong ngành, lĩnh vực mình quản lý – Đại biểu cũng đề nghị các Bộ trưởng cần thẳng thắn, chân thành khi trả lời chất vấn của ĐBQH, bởi chỉ có sự thẳng thắn, chân thành mới dẫn đến nhận thức đúng và hành động đúng.

- Hôm nay, QH bắt đầu Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIII. Đại biểu sẽ chất vấn những nội dung gì đối với Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Y tế, Công thương?

ĐBQH tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Lâm Thành phát biểu ý kiến.

ĐBQH tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Lâm Thành phát biểu ý kiến.

– Chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ tại Kỳ họp của QH luôn là một hoạt động rất quan trọng. Đây là dịp để các ĐBQH đối thoại trực tiếp với các thành viên Chính phủ để làm rõ những vấn đề nổi lên trong điều hành, quản lý của Chính phủ, các bộ, ngành, những vấn đề về mọi mặt của đời sống được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Năm 2012 là năm tình hình kinh tế xã hội của nước ta gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo rất nhiều vấn đề bức xúc, yêu cầu chính sách cần giải quyết. Tại Kỳ họp này, với việc Thủ tướng và 4 thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn, tôi sẽ tập trung chất vấn về vấn đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm gắn với giảm nghèo, đặc biệt là tình trạng lao động trái phép qua biên giới đối với khu vực miền núi, các tỉnh biên giới; vấn đề quản lý giá đối với một số mặt hàng thiết yếu trong đời sống của người dân.

Địa bàn tôi ứng cử là vùng miền núi, nơi chủ yếu cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của người dân ở đây dù đã khá hơn trước nhưng đến nay vẫn còn nghèo và bộn bề vất vả. Điều đáng mừng là cử tri rất chia sẻ với những khó khăn của đất nước trong giai đoạn hiện nay, tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Cử tri mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách đầu tư cho khu vực miền núi như Chương trình 135 để làm đường, điện; giải quyết đất sản xuất; việc làm cho con em sau khi học xong để có tiền trả khoản vay của ngân hàng và cả xử lý nghiêm các vụ tham nhũng… Tôi cũng sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ về những nội dung này.

- Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ tại Kỳ họp này có một điểm mới: Chính phủ sẽ báo cáo với QH về kết quả thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Kỳ họp thứ Ba, QH Khóa XIII. Đại biểu suy nghĩ như thế nào về điều này?

– Tôi hoan nghênh việc Chính phủ có Báo cáo tổng hợp chung về kết quả thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Kỳ họp thứ Ba, QH Khóa XIII của Chính phủ trình QH. Tôi cho rằng, Chính phủ, các thành viên Chính phủ, cho dù có từng ngồi ghế nóng của QH hay không cũng đều luôn cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, ngành mình. Nghiên cứu Báo cáo giải trình của các bộ, Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Kỳ họp thứ Ba, QH Khóa XIII, tôi thấy được những cố gắng của Chính phủ và của cá nhân các bộ trưởng trước những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống. Nhiều vấn đề đã được nghiêm túc xử lý, nhiều việc đã làm được và bước đầu có kết quả. Ví dụ, việc giảm số vụ và số người chết tai nạn giao thông, khắc phục tình trạng suất đầu tư công trình giao thông cao của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; rà soát quy hoạch phát triển thủy điện, cấp điện cho các xã chưa có điện của Bộ trưởng Bộ Công thương…

Cũng nên khách quan khi đánh giá những việc mà các thành viên Chính phủ hứa rồi nhưng chưa làm được vì thực sự cũng có những yêu cầu, những đòi hỏi của cuộc sống, của nhân dân nằm ngoài ý chí của các bộ trưởng. Có những vấn đề là hệ quả của cả một thời gian dài do cơ chế quản lý chưa phù hợp như chính sách đầu tư dàn trải, dạy thêm, học thêm trong giáo dục; có những vấn đề muốn giải quyết được lại phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân như việc chấp hành luật pháp, ý thức tham gia giao thông hay phụ thuộc vào năng lực, phẩm chất của cả bộ máy hành chính chứ một mình bộ trưởng không thể làm được… Dù vậy, tôi vẫn tin các bộ trưởng sẽ làm được tốt hơn, đáp ứng nhiều hơn sự mong đợi của cử tri cả nước.

- Nhìn vào danh sách các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH tại Kỳ họp này, có thể thấy, Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ “nóng”, thưa Đại biểu?

– Các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn của ĐBQH tại Kỳ họp này đều là tư lệnh của các ngành, lĩnh vực đang có rất nhiều vấn đề nóng và được cử tri rất quan tâm hiện nay như: nợ xấu, tái cơ cấu ngành ngân hàng; quản lý giá cả thị trường, nhất là quản lý giá xăng dầu, thuốc chữa bệnh; bảo hiểm y tế; giảm nghèo, dạy nghề và việc làm… Tôi rất kỳ vọng vào việc trả lời chất vấn của các bộ trưởng tại Kỳ họp này. Với trách nhiệm của mình, các bộ trưởng sẽ giải đáp thỏa đáng những vấn đề mà cử tri quan tâm và quan trọng hơn nữa là sẽ chỉ ra được các giải pháp và tổ chức thực hiện tốt các giải pháp để khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong ngành, lĩnh vực mình quản lý. Tất nhiên, sự thay đổi lớn, thay đổi một cách căn bản không thể đến ngay sau khi QH chất vấn các thành viên Chính phủ. Nhưng những vấn đề sát sườn với đời sống của người dân, với các doanh nghiệp và nền kinh tế như kiểm soát giá cả mặt hàng thiết yếu, chống độc quyền và lợi ích nhóm, chấn chỉnh hoạt động ngân hàng, ổn định thị trường tiền tệ, kể cả những vụ việc cụ thể như nguyên nhân gây cháy nổ xe máy, biện pháp xử lý đối thủy điện sông Tranh 2… là những nội dung phải có câu trả lời sớm, thỏa đáng và phải có kết luận rõ ràng, xử lý hiệu quả thì mới đáp ứng được sự mong đợi của nhân dân.

Tôi cũng hy vọng rằng, mỗi câu hỏi được nêu ra, các bộ trưởng đi thẳng vào vấn đề, giải trình phải thấu đáo, sâu sắc, khắc phục tình trạng trả lời chung chung như đã từng xảy ra tại các Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các Kỳ họp trước. Chỉ có sự thẳng thắn và chân thành mới dẫn đến nhận thức đúng và hành động đúng.

- Về phía các ĐBQH, Đại biểu mong muốn điều gì?

– Với năng lực và trách nhiệm trước cử tri, trước những đòi hỏi của đời sống xã hội, chắc chắn nhiều nội dung sẽ được các ĐBQH theo đuổi để làm rõ trách nhiệm của các bộ trưởng trong công tác điều hành, trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách. Một trong những vấn đề mà các đại biểu qua các phiên thảo luận vừa qua đã nêu là, báo cáo của Chính phủ, các bộ, ngành và kể cả báo cáo giám sát của QH cũng chưa chỉ rõ được trách nhiệm của các chủ thể liên quan đối với những hạn chế, tồn tại. Nhiều đại biểu đề cập đến tính thiếu sát thực của các con số thống kê và một số nhận định, đánh giá của Chính phủ. Tôi tin tưởng rằng, các vấn đề này sẽ được các ĐBQH tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ để làm rõ trách nhiệm của các bộ trưởng cũng như giải pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại, hạn chế, vướng mắc và yếu kém trong điều hành, quản lý nhà nước thời gian tới. Đây cũng là điều mà cử tri kỳ vọng ở các bộ trưởng và kỳ vọng ở các đại biểu của mình.

- Xin cám ơn Đại biểu!

Q. Khánh (DBND).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!