Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » The Hill: Nghị sĩ Mỹ thúc đẩy phòng thủ mạng cho lưới điện

(Không gian mạng) - The Hill ngày 19/10/2015 đưa tin, Hạ nghị sĩ Jackson Lee, thành viên cấp cao của Hội đồng An ninh Nội địa Hạ viện, mới đây giới thiệu một dự luật nhằm tăng cường an ninh mạng cho lưới điện sau khi Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đang nỗ lực tấn công vào các công ty cung cấp điện tại Mỹ.

Lee phát biểu: “Chúng ta không nên yên tâm vì các cuộc tấn công của ISIS đã không thành công. ISIS chỉ cần một cuộc tấn công thành công để có thể gây tác động thảm khốc đối với việc cung cấp điện trong khu vực”.

 Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đang nỗ lực tấn công vào các công ty cung cấp điện tại Mỹ.

Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đang nỗ lực tấn công vào các công ty cung cấp điện tại Mỹ.

Trước đó, tại một hội nghị dành cho lãnh đạo của các công ty năng lượng, Caitlin Durkovich, trợ lý bộ trưởng phụ trách bảo vệ cơ sở hạ tầng tại DHS, cho biết, ISIS “đang bắt đầu phát động các cuộc tấn công mạng”. Các quan chức thực thi pháp luật cho biết các nỗ lực của nhóm này vẫn chưa thành công, nhờ vào lưới điện không thống nhất và cách tiếp cận không tinh vi.

John Riggi, trưởng một bộ phận tại đơn vị mạng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết: “Chúng có động cơ rõ ràng nhưng năng lực thấp. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chúng có thể sẽ “mua” năng lực đó.”

Dự luật của Lee yêu cầu DHS phối hợp cùng với các công ty cung cấp cơ sở hạ tầng xung yếu củng cố khả năng phòng thủ của họ trước các cuộc tấn công khủng bố.

Cuối năm 2014, Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Bảo vệ Cơ sở Hạ tầng Xung yếu và An ninh mạng. Dự luật chính thức cấp phép cho một trung tâm chia sẻ thông tin an ninh mạng tại DHS.

Mặc dù một cuộc tấn công chết người nhắm vào lưới điện hay các nhà máy điện, còn được gọi là một trận Trân Châu Cảng trên không gian mạng, vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng các chuyên gia cảnh báo, các cơ sở hạ tầng xung yếu đang phải đối mặt với nguy cơ ngày càng lớn hơn vì lưới điện đã trở nên “thông minh” hơn.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Michael Rogers từng cảnh báo, Trung Quốc và “một hoặc hai” quốc gia khác sẽ có thể đánh sập một số phần trong cơ sở hạ tầng xung yếu của Mỹ bằng một cuộc tấn công mạng. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ Iran cũng nằm trong danh sách này.

Vào tháng 08/2015, DHS đã công bố thành lập một tiểu ban mới chuyên ngăn chặn các cuộc tấn công vào lưới điện. Tiểu ban này có nhiệm vụ xác định mức độ hiệu quả trong công tác chuẩn bị đối phó và phục hồi trước các cuộc tấn công mạng của các lĩnh vực huyết mạch. Đồng thời, ủy ban này cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị về một cách tiếp cận thống nhất hơn đối với an ninh mạng.

Thảo Vy (dịch từ thehill.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!