Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » The Register: Cập nhật công ước Geneva cho chiến tranh mạng

(Không gian mạng) - The Register ngày 12/10/2015 đưa tin, các chuyên gia luật pháp quốc tế đang đang lên kế hoạch cập nhật cho Cẩm nang Tallinn, công ước Geneva cho chiến tranh mạng. 

Cẩm nang Tallinn 2.0 sẽ được phát hành vào 6 tháng cuối năm 2016. Cẩm nang ban đầu đưa ra hướng dẫn về cách thức các nguyên tắc pháp luật quốc tế có thể được áp dụng cho các xung đột trên không gian mạng, được các nhà chiến lược quân sự xem là chiến trường thứ năm, bên cạnh đất liền, trên không, trên biển và không gian vũ trụ.

world_map_where (1)

Cẩm nang Tallinn đầu tiên về Áp dụng Pháp luật Quốc tế cho Chiến tranh mạng khẳng định, Stuxnet có thể là “cuộc tấn công vũ trang”. Các nạn nhân của các cuộc tấn công tương tự trong tương lai có thể trả đũa một cách tương xứng như một hành động tự vệ, để chống lại các cuộc tấn công tiếp theo.

Nếu tin tặc tiến hành tấn công sau khi hai nước tham gia vào một cuộc xung đột mở thì những tin tặc đứng sau cuộc tấn công đó đã tham gia vào cuộc xung đột này với tư cách là các chiến sĩ.

Cẩm nang Tallinn 2.0 sẽ mở rộng phạm vi của hướng dẫn ban đầu, tích hợp cái gọi là luật quốc tế thời bình, giải quyết các vấn đề mà các nước thường xuyên đối mặt, như luật nhân quyền. “Điều khó khăn nhất chính là áp dụng luật nhân quyền quốc tế để quản lý các hoạt động trên không gian mạng”, Liis Vihul, Tổng biên tập Cẩm nang Tallinn và là nhà nghiên cứu pháp lý tại Trung tâm Phòng thủ mạng của NATO.

Các chuyên gia pháp lý đã thảo luận chi tiết hơn về việc liệu có áp dụng các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế vào các hoạt động như thu thập dữ liệu đặc tả bởi các cơ quan như NSA và các cơ quan tình báo tín hiệu. “Nếu câu trả lời là có thì chúng ta phải kiểm tra liệu một quốc gia có vi phạm nhân quyền hay không. Ví dụ, giả sử việc thu thập dữ liệu đặc tả là vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền, trong trường hợp nào một quốc gia có thẩm quyền tham gia các hoạt động như vậy?”

Các chủ đề khác cũng được tranh luận trong dự thảo này bao gồm các phần về luật ngoại giao, trách nhiệm của các tổ chức quốc tế, luật viễn thông quốc tế và các hoạt động hòa bình.

Cẩm nang Tallinn 2.0 hướng đến mục đích đưa ra các hướng dẫn về việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế hiện có vào không gian mạng. Các quy định và bình luận liên quan của cẩm nang này dựa trên sự đồng thuận của một nhóm các chuyên gia pháp lý quốc tế.

“Trọng tâm của chúng tôi là phải thực tế – cách thức luật pháp, công ước và các tiêu chuẩn quốc tế hiện có điều chỉnh các hoạt động trên không gian mạng. Chúng tôi không hy vọng sẽ thay thế các cố vấn pháp lý mà sẽ đưa ra một công cụ để mang lại các hướng dẫn hiệu quả”, Giáo sư Michael Schmitt, Giám đốc dự án Cẩm nang Tallinn, phát biểu.

Quá trình soạn thảo Cẩm nang Tallinn được tài trợ, tổ chức và tạo điều kiện bởi Trung tâm Phòng thủ Không gian mạng của NATO. Phiên họp cuối cùng của các chuyên gia quốc tế về Cẩm nang Tallinn dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 03/2016.

Hữu Thiên (dịch từ theregister.co.uk)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!