Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Thêm một dấu hỏi tại toà nhà 8B Lê Trực

(Kinh tế) - Theo quy định của pháp luật thì tiền thu sử dụng đất phải được tính trên cơ sở giá thị trường nhưng ở toà 8B Lê Trực, mức giá này chỉ là 26,5 triệu đồng/m2, bằng 1/3-1/2 giá thị trường.

them mot dau hoi tai toa nha 8b le truc

Toà nhà 8B Lê Trực.

Ghi nhận trên các trang thông tin rao bán nhà đất, căn hộ tại toà nhà 8B Lê Trực hiện đang được rao bán ở mức 60-80 triệu đồng/m2 tuỳ từng căn hộ, từng vị trí và diện tích. Mức giá này được xác định là cao hơn khoảng 2-3 lần giá gốc-mức giá được xác định là cơ sở thu tiền sử dụng đất tại dự án 8B Lê Trực.

Như vậy có thể thấy ngay, mức giá mà chủ đầu tư xây dựng để tính toán nghĩa vụ với ngân sách nhà nước chỉ bằng 1/3-1/2 giá trị thị trường của toà 8B Lê Trực.

Chẳng hạn, với một căn hộ có diện tích 90m2 tại toà nhà 8B Lê Trực, giá gốc sẽ là 2,385 tỉ đồng nhưng giá thị trường thấp nhất cũng là 5,4 tỉ đồng. Tức ở đây, nghĩa vụ ngân sách tại toà 8B Lê Trực chỉ phải tính trên cơ sở giá căn hộ là 2,385 tỉ đồng và 3,015 tỉ đồng chênh giữa giá gốc với giá thị trường thì không phải chịu thuế.

Tương tự với phần diện tích xây nhà vườn, giá cơ sở để tính tiền sử dụng đất chỉ là 110,331 triệu đồng/m2 nhưng giá được rao bán trên các trang rao bán nhà đất có khi lên tới 370 triệu đồng/m2, gấp hơn 3 lần giá gốc.

Còn theo thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng thì ngày 28/3/2014, căn cứ theo Tờ trình liên ngành của Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế Hà Nội, Sở Xây dựng và Công ty cổ phần May Lê Trực, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định 1681 phê duyệt dự án 8B Lê Trực có số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách là 144,2 tỉ đồng.

Và theo Tờ trình liên ngành này, số tiền 144,2 tỉ đồng được xác định dựa trên cơ sở tính toán giá trị sử dụng đất ở 2 khu vực của dự án.

Thứ nhất là khu đất xây chung cư, chung tâm thương mại, văn phòng: Giá trị quyền sử dụng đất là 82,225 tỉ đồng, tương ứng với mức giá 45,859 triệu đồng/m2.

Thứ hai khu vực đất xây dựng nhà vườn: Giá trị tiền sử dụng đất được xác định là 61,966 tỉ đồng, tương ứng với mức giá là 87,771 triệu đồng/m2.

Tiền sử dụng đất tại dự án được xác định bằng tiền doanh thu trên diện tích đất dự án được giao, thuê trừ đi tổng chi phí phát triển bao gồm 14% lợi nhuận định mức của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, có thể thấy ngay, vì phần doanh thu được tính dựa trên mức giá căn hộ là 26,5 triệu đồng/m2, trong khi giá trị thực của nó cao gấp 2-3 lần nên tiền sử dụng đất tại dự án cũng thấp hơn nhiều.

Đây là câu hỏi rất cần các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ. Có hay không việc vi phạm các quy định về xác định tiền sử dụng đất tại toà nhà 8B Lê Trực?

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!