Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Thời báo Hoàn Cầu: Việt – Nhật xích lại gần nhau, nhưng Nhật không thể làm tổn thương quan hệ Trung – Việt

(Quốc tế) - Ngược lại với truyền thông Việt Nam, Nhận Bản và các nước phương Tây, thì Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc lại tung ra bài viết tuyên truyền, xuyên tạc chuyến thăm của Tổng bí thư và mối quan hệ Việt-Nhật.


Trang thời báo Hoàn cầu ngày 16/09/2015 đưa tin, Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ngày 15/09 đã bắt đầu chuyến thăm Nhật kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến thăm Nhật đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi ông nhậm chức Tổng Bí thư Việt Nam. Sự kiện này thu hút sự chú ý mạnh mẽ của phương tiện truyền thông Nhật Bản, một trong những vấn đề được Nhật Bản quan tâm đã bị “thổi phồng” quá mức.

Được biết, vào 13h55 giờ địa phương Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản. Đây là chuyến thăm tiếp theo của Tổng Bí thư sau khi ông thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng 4 và thăm Mỹ hồi tháng 7, trong hoạt động ngoại giao quan trọng năm 2015 của Việt Nam. Theo đó, VN chỉ nhắm tới con đường ngoại giao độc lập, tự chủ, toàn diện, đa dạng, từng bước thức đẩy quan hệ phát triển sâu sắc với các nước đối tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản

Thời báo Hoàn cầu còn xuyên tạc rằng, truyền thông Việt Nam dường như không đề cập đến đến Biển Đông và Trung Quốc trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tuy nhiên, truyền thông Nhật như tờ Sankei Shimbun khi đề cập đến chuyến thăm lần này của TBT Việt Nam thì lại cho rằng: “Nhật, Việt Nam đều quan tâm đến động thái của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Kyodo News thì cho rằng, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 15/09 đã có buổi hội đàm với TBT Nguyễn Phú Trọng, hai bên đều xác nhận tăng cường quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế. Hai bên đã đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc hội đàm, “quan tâm sâu sắc” tới hoạt động cải tạo các căn cứ quân sự với quy mô lớn của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhật Bản cho biết sẽ cung cấp tàu tuần tra chuyên dụng cho Việt Nam, để nâng cao năng lực tự vệ trên biển của Việt Nam. Chính phủ hai nước còn ký Công hàm về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản ODA vốn vay 28,612 tỉ yên tài khóa 2015 cho Chính phủ Việt Nam, để thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện.

Trước khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhật, truyền thông Nhật Bản còn phỏng vấn TBT Nguyễn Phú Trọng về vấn đề Biển Đông có liên quan đến tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam với Trung Quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không đưa ra phản ứng nào. Theo đó, một chuyên gia phân tích Nhật Bản cho rằng, hai nước Trung Quốc – Việt Nam mặc dù tồn tại mâu thuẫn, nhưng có quan hệ kinh tế sâu sắc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiển nhiên không muốn “kích động” đến Trung Quốc.

Một chuyên viên nghiên cứu về Nhật Bản của Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn của Thời báo Hoàn Cầu cho biết, chuyến thăm Nhật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này, hai nước Việt – Nhật đều có nhu cầu giống nhau. Phía Nhật Bản hy vọng khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm sẽ là cơ hội để Nhật Bản tuyên truyền mối đe dọa từ Trung Quốc, trước khi dự luật an ninh gây tranh cãi của nước này được đưa ra biểu quyết. Tuy nhiên, nhiều người dân Nhật Bản phản đối dự luật an ninh này, do đó hiệu quả dự luật thông qua là không cao.

Chuyên gia này cho biết, Nhật Bản không có năng lực chỉ đạo hoặc thao túng Việt Nam. Nhật – Việt mặc dù ngày càng tương tác nhiều hơn, nhưng Việt Nam sẽ không để Nhật Bản làm tổn hại đến quan hệ Trung – Việt.

Phương Anh (dịch từ huanqiu.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!