Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Thư gửi ông Nguyễn Đức Chung về chuyện “tế nhị nhưng phải nói”

(Bạn đọc) - Thưa Ông, biết Ông bận trăm công nghìn việc, lại biết biển có ngọn sóng của biển, sông có dòng chảy của sông, nhưng vì có việc khẩn thiết không thể không thưa, đành quấy quả Ông.

NDC

Hai tuần nay, dư luận tại Thủ đô cũng như cả nước cáu gắt vì hành động tè giữa đường của người đàn ông điều khiển xe ô tô.

Hẳn một người quan tâm sâu sát đến đời sống của nhân dân như Ông, Ông cũng đã nắm được thông tin đó. Nhất là khi, bằng sự mẫn cán thường lệ, thuộc cấp của Ông đã xác tín được danh tính của người đàn ông tè bậy này.

Thưa ông Nguyễn Đức Chung!

Lúc đám đông bỉ bai người đàn ông ấy, cá nhân tôi chỉ thấy tội nghiệp ông ta. Bởi suy cho cùng, ông ấy cũng chỉ là nạn nhân của tạo hoá, nạn nhân của cơn bí bách bàng quang.

Các bác sĩ thường khuyên, “Không bao giờ nên nhịn tiểu dù bận rộn đến đâu đi nữa, bởi nó có thể để lại nhiều hệ luỵ không tốt cho sức khoẻ như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận…”.

Thế nên, trong bất cứ hoàn cảnh xã hội hay môi trường tự nhiên nào, nếu chỉ biết nhạo báng nạn nhân, thì quả thật chúng ta hơi vô cảm.

Hơn nữa, bất kỳ ai trong chúng ta, đều đã từng sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để được hiện diện trong một cái toilet khi có nhu cầu. Đáng tiếc, xe ô tô chưa bao giờ là toilet, lại thêm không phải lúc nào trong ô tô cũng có chai nước suối không.

Tôi đã từng rất xấu hổ khi xi con trai tè ngay vệ đường. Thật sự rất xấu hổ.

Thưa Ông!

Tất nhiên hành động tè bậy giữa đường không bao giờ là điều nên lặp lại trong đời sống văn minh của đất Kẻ Chợ hoặc bất kỳ vùng đất nào khác.

Tuy nhiên, điều mà tôi nghĩ chúng ta phải nhìn nhận sau “sự cố cá nhân” ấy chính là những nhà vệ sinh công cộng để giữ mỹ quan cho Thủ đô.

Bởi nếu thiếu những nhà vệ sinh này, chúng ta bắt buộc phải chấp nhận hình ảnh tè bậy giữa đường. Vấn đề chỉ là hình ảnh ấy có bị ghi lại và tương lên mạng xã hội hay không?.

Đó là việc không hề nhỏ trong vấn đề xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Phương Tây từng luận, hai nơi quan trọng nhất trong nhà là bếp và toilet. Và chúng ta cũng đã qua lâu lắm cái thời “Nhất Quận công, nhì ngoài đồng”.

Đấy là điều tôi hy vọng Ông – một quan chức hành động – lưu tâm và có giải pháp triệt để.

Thư vắn tình dài, mong Ông suy xét.

Ngô Nguyệt Hữu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!