Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Thử tìm “bộ phận không nhỏ”

(Chính trị) - Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ở TPHCM, một nội dung được cử tri quan tâm nhất, đó là tham nhũng và đẩy lùi tham nhũng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ĐBQH Khóa XIII, đơn vị 1, TP Hồ Chí Minh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Các cuộc tiếp xúc trước đây, cử tri TPHCM cũng nói lên những bức xúc trước nạn tham nhũng. Tuy nhiên, tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm, cho nên dân càng tỏ ra bức xúc hơn, chất vấn càng gay gắt hơn.

Cử tri Dương Xuân Biển nói thẳng rằng chỉ xử được cán bộ nhỏ thôi, còn cán bộ trung, cao cấp thì chưa. Ông nói: “Nhiều chuyên gia đã tính với mức lương của các ông này thì phải mất 3.000 năm mới tạo dựng được khối tài sản này. Phải làm rõ nguồn gốc tài sản này ở đâu, do gia đình, cá nhân tạo ra hay từ thu nhập bất chính?”.

Ý kiến của ông Dương Xuân Biển gắn với những thông tin gần đây trên các kênh truyền thông. Nhà cửa, tài sản của nhiều cán bộ quá lớn, không thể giải thích được nguồn gốc. Của nổi dân nhìn đã khiếp, không biết của chìm như thế nào. Cán bộ công chức, người lao động lương thiện kiếm được đồng tiền quá khó khăn, thiếu trước hụt sau, trong lúc quan chức giàu có bất thường ngày càng nhiều.

Sự bất công xã hội bộc lộ rõ nhất chính là sự giàu sang của quan chức và sự nghèo khổ của đa số người dân. Nhưng, loay hoay mãi không chống được, không bắt được sâu cho dù sâu cả bầy.

Vì là sâu cả bầy cho nên mới có khái niệm “một bộ phận không nhỏ”. Nhưng bộ phận không nhỏ đó là ai thì không tìm ra. Có nghĩa là không biết tìm sâu ở đâu. Chủ tịch Trương Tấn Sang nói: “Có một bộ phận mà Đảng nói là không nhỏ…. Bây giờ không biết nằm ở đâu. Dân hỏi mãi, Đảng hỏi mãi nhưng không trả lời được. Từ trung ương đến cơ sở đều lúng túng chỗ này .

Thử khoanh vùng tìm “bộ phận không nhỏ” xem sao.

Tham nhũng thuộc nhóm tội phạm có chức vụ. Dân không thể tham nhũng được, cán bộ công chức quèn cũng không thể tham nhũng được. Người có chức vụ càng cao càng dễ tham nhũng.

Các vụ doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, nợ nần tiền tấn chỉ được nhìn là thất thoát, lãng phí, kinh doanh kém hiệu quả. Hãy tìm cho ra sâu, tìm cho ra “bộ phận không nhỏ” trong đống nợ nần lớn này.

“Bộ phận không nhỏ” nằm sờ sờ trước mắt. Hãy minh bạch tài sản mà họ có, tài sản đứng tên vợ chồng, con cái, cháu chắt họ. Chỉ cần làm rõ nguồn gốc tài sản là “sâu” bò ra ngay. Nhưng nếu với cách làm cũ, kê khai tài sản gần 1 triệu người và công bố chỉ có 1 người kê khai không trung thực thì không thể nào tìm ra được “bộ phận không nhỏ”.

Và, làm như thế thì chỉ có chọc cười các quan tham nhũng. Gọi là chống tham nhũng “cải lương”, chống tham nhũng mà sợ tìm ra tham nhũng thì ảnh hưởng đến uy tín cán bộ.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!