Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Thủ tướng chỉ đạo Trà Vinh khai thác hiệu quả nông, thủy sản

(Kinh tế) - Ngày 3/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra Dự án Cảng than của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra Dự án Cảng than của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh, năm 2013, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Nổi bật là tốc độ tăng trưởng GDP đạt 10,53%, giảm được 2,64% hộ nghèo, hoàn thành quy hoạch và đề án 85/85 xã nông thôn mới, trong đó có ba xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí…

Bên cạnh đó, công tác phát triển y tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo của Trà Vinh tiếp tục có những bước phát triển và đạt những kết quả tích cực.

Năm 2014, Trà Vinh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP 11% trở lên, tạo việc làm mới cho 22.000 lao động, giảm 3% số hộ nghèo…

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt “Chương trình hành động thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2013-2020,” đặc biệt là tái cơ cấu trong nông nghiệp-thủy sản; tăng cường xúc tiến đầu tư và xúc tiến thương mại.

Quyết liệt chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tập trung nâng cao chất lượng nguồn lao động, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và giảm nghèo; tập trung thực hiện tốt chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực, những kết quả mà Trà Vinh đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; cho rằng những kết quả mà Trà Vinh đạt được là khá toàn diện trên các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào kết quả chung của cả nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng Trà Vinh vẫn còn là một tỉnh nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cao; hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải kém phát triển; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm;… đây là những hạn chế rất lớn mà Trà Vinh cần đặc biệt quan tâm khắc phục.

Chia sẻ trước những khó khăn của Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, bằng các nguồn lực của địa phương cộng với sự hỗ trợ của Trung ương, Trà Vinh cần đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Trà Vinh tập trung khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế để phục vụ cho phát triển, nhất là tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, thủy sản.

Trong đó, chú ý nhân rộng các mô hình liên kết, phát triển các cánh đồng mẫu lớn, đưa tiến bộ khoa học-công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp; chú trọng thu hút vận động doanh nghiệp về đầu tư tại các vùng nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động nông thôn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Trà Vinh cần thực hiện quyết liệt hơn nữa Chương trình xây dựng nông thôn mới; tìm ra các cách làm năng động, sáng tạo trong huy động nguồn lực, thực hiện Chương trình này; xác định nội dung, tiêu chí quan trọng, có tính chất chi phối đến phát triển kinh tế-xã hội để tập trung đầu tư thực hiện, nhất là giao thông, thủy lợi, hỗ trợ phát triển sản xuất…

Đồng thời tiếp tục tập trung đào tạo lao động có trình độ, tay nghề cao cho các lĩnh vực; đào tạo tập trung có trọng tâm, trọng điểm trong từng thời gian, lĩnh vực, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động, giải quyết việc làm cho cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Trà Vinh quan tâm hơn nữa đến công tác đảm bảo an sinh xã hội; đặc biệt phải thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp về giảm nghèo theo hướng nhanh và bền vững; thúc đẩy sự nghiệp phát triển y tế, văn hóa, giáo dục.

Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương; đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị của Trà Vinh liên quan đến đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thị sát Dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu và Dự án Trung tâm điện lực Duyên Hải.

Mục tiêu của Dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu là xây dựng luồng tàu biển cho tàu trọng tải lớn, đáp ứng thông qua lượng hàng hóa tổng hợp 21-22 triệu tấn/năm và hàng container 450.000-500.000 TEU/năm cho giai đoạn đến 2020.

Luồng tàu được thiết kế cho tàu 10.000 tấn đầy tải, tàu 20.000 tấn giảm tải và các tàu biển có thông số kỹ thuật phù hợp ra vào sông Hậu.

Luồng có chiều dài 46,5km, bao gồm đoạn sông Hậu dài 12,1km (tính từ kênh Quan Chánh Bố về phía thượng lưu sông Hậu), đoạn kênh Quan Chánh Bố hiện hữu dài 19,2km, đoạn kênh Tắt dài 8,2km đào mới thông ra biển và đoạn kênh biển dài 7km.

Địa điểm xây dựng thuộc năm xã Long Toàn, Long Khánh, Dân Thành, Long Vĩnh, Ngũ Lạc thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Tổng mức đầu tư của dự án là gần 9.800 tỷ đồng.

Dự án Trung tâm điện lực Duyên Hải có bốn nhà máy điện, các dự án cơ sở hạ tầng và cảng than Duyên Hải.

Cụ thể, bốn nhà máy điện là Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, có công suất 1.244MW (hai tổ máy 622MW); Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 2 có công suất 1.200MW (hai tổ máy 600MW); Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 có công suất 1.244 MW (hai tổ máy 622MW) và Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng có công suất một tổ máy 600MW.

Hiện nay, tiến độ thực hiện Nhà máy số 1 đạt trên 40%; Nhà máy 2 đã có chủ trương giao đất; Nhà máy 3 đang san lấp mặt bằng.

Cũng trong sáng 3/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm, tặng quà, chúc mừng năm mới các vị chức sắc tôn giáo của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh tại chùa Angarrã Japurĩ (chùa Âng).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của các vị chức sắc tôn giáo của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh nói riêng và các vị chức sắc tôn giáo của Trà Vinh nói chung đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Trà Vinh.

Nhân dịp Năm Mới 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc các chức sắc tôn giáo của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh, các tăng ni, phật tử Trà Vinh luôn luôn mạnh khỏe, phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Trà Vinh ngày một giàu mạnh và văn minh.

Thay mặt các vị chức sắc, tăng ni, phật tử tỉnh Trà Vinh, Hòa Thượng Thạch Sox Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh bày tỏ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với đối với các phật tử tỉnh Trà Vinh; khẳng định sẽ luôn sống vì đạo pháp, dân tộc, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết tôn giáo, dân tộc, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng quê hương Trà Vinh ngày càng giàu đẹp.

(Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!