Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Tòa nhà cao vọt cạnh Lăng Bác: “Tôi cho rằng chủ đầu tư này giỏi”

(Kinh tế) - Chuyên gia BĐS cho rằng, hiện tại, người mua nhà tại tòa cao ốc 8B Lê Trực chắc chắn sẽ rất lo lắng bởi với chiều cao vượt phép như vậy, dự án sẽ có những điều chỉnh.

8b-le-truc-021015

Uy tín của chủ đầu tư sẽ bị giảm nghiêm trọng

Theo thông tin từ Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội, dự án tại số 8B Lê Trực được cấp phép xây dựng cao 53m, tính đến đỉnh tum thang.

Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn, dự án đã xây dựng khoảng 36.000m2 (GPXD là 29.874 m2), tăng khoảng 6.126m2.

Với sai phạm nghiêm trọng trên, theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), những người bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ tại đây chắc chắn không tránh khỏi sự lo lắng, bất an.

“Với những khách hàng đã mua căn hộ tại đây, tâm lý lo lắng sẽ đặt lên hàng đầu, bởi vì tài sản người ta đã đóng vào khá nhiều.

Giả dụ số tầng của dự án có thể bị điều chỉnh lại, lúc này, đương nhiên, khách hàng nghĩ, họ sẽ bị thiệt” – ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc sàn BĐS 24h chia sẻ.

Hiện tại, phòng kinh doanh của chủ đầu tư đã ngừng bán căn hộ tại tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: Kiều Oanh)

Hiện tại, phòng kinh doanh của chủ đầu tư đã ngừng bán căn hộ tại tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: Kiều Oanh)

Theo ông Toàn, việc phòng kinh doanh của chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) ngừng bán cũng là điều dễ hiểu.

Thứ nhất, tòa cao ốc Discovery Complex II (8B Lê Trực) đang trong diện thanh tra, kiểm tra, Kinh Đô TCi không thể bán vì nó sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng.

Thứ hai, thời điểm này cũng sẽ khó có người mua, bởi lẽ, các khách hàng sẽ đắn đo, suy nghĩ xem, liệu dự án này có đảm bảo hay không, có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay không… ? Người dân sẽ không yên tâm khi mua nhà tại 8B Lê Trực.

Hơn nữa, những lùm xùm trong thời gian vừa qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều tới tiến độ hoàn thiện của dự án và thời gian bàn giao căn hộ cho người dân.

“Bởi vì tất cả những thủ tục muốn hoàn thiện thì cũng không thể nào hoàn thiện trong một sớm một chiều được mà phải có thời gian để giải quyết giữa các bên” – ông Toàn cho hay.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty TNHH BĐS và dịch vụ địa chính Hà Nội thẳng thắn:

“Hiện nay, tôi chưa biết chủ đầu tư sẽ xử lý ra sao với những căn hộ đã bán, điều này chưa ngã ngũ, nhưng chắc chắn những thông tin bất lợi vừa qua sẽ ảnh hưởng nhất định đến việc bán hàng của chủ đầu tư, ít nhất là tại thời điểm hiện tại”.

Theo ông Tùng, những phản hồi không tích cực về tòa cao ốc 8B Lê Trực, cùng với việc cơi nới trái phép ở chung cư 93 Lò đúc từng xảy ra trong quá khứ, đã khiến cho một bộ phận khách hàng thiếu tin tưởng vào chủ đầu tư Kinh Đô.

“Nếu lần này sai phạm nữa, chủ đầu tư sẽ bị giảm uy tín nghiêm trọng, chưa kể việc khách hàng chưa biết sẽ đi đâu, về đâu và phải xử lý như thế nào” – ông nói.

Ông Tùng cũng cho rằng, sau khi báo chí lên tiếng phản ánh nhiều về chiều cao bất thường của tòa nhà gần Lăng Bác này, nhiều khả năng sẽ có trường hợp khách hàng đã bỏ tiền ra mua căn hộ nhưng lại muốn “nhả ra”.

Tuy nhiên, việc họ rao bán đi và việc có người muốn mua lại hay không là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

“Có nên mua lại hay không, khách hàng cũng sẽ phải đắn đo. Nếu tới đây, sự việc đã sáng tỏ thì ai muốn mua, họ sẽ mua tiếp, còn nếu không, mua mà thấy bất ổn, họ sẽ không mua nữa. Đó là điều tất yếu” – ông Tùng phân tích.

Đứng ở một góc độ khác, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT công ty CP BĐS Thế kỷ Cengroup lại cho rằng, các khách hàng của dự án Discovery Complex II không cần quá lo sợ.

Bởi trong trường hợp các tầng sai phép bị “cắt gọt”, chủ đầu tư sẽ phải hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

“Cá nhân tôi cho rằng, chủ đầu tư này giỏi, giỏi nhiều thứ nên mới dám làm.

Với dự án ở vị trí đắc địa như thế, dù có những lùm xùm, khách hàng vẫn lao vào như thường” – ông Hưng nói.

Ông Hưng lý giải, khách hàng từ xưa tới nay luôn tâm niệm, 4 quận nội thành Hà Nội cũ sẽ được coi là Hà Nội 1, sống ở các khu vực này được cho là đẳng cấp nhất. Còn các quận ngoại thành khác thì họ coi là Hà Nội 2, Hà Nội 3, Hà Nội 4.

Giá bán căn hộ tại 8B Lê Trực sẽ đi xuống?!

Theo khảo sát của PV vào chiều 1/10 tại tòa nhà 8B Lê Trực, phòng hành chính – nơi tiếp đón các khách hàng tới giao dịch đã đóng cửa không làm việc. Tại đây, có 3 bảo vệ và một số nhân viên khác vẫn đang khoan, gõ, đập… để hoàn thiện cho tòa nhà.

Khi được hỏi, người bảo vệ tên Nam bật mí: “Phòng hành chính đã không làm việc từ 2 – 3 ngày rồi, chắc phải nghỉ mấy ngày nữa vì… họ đang đi du lịch nên chưa về” (?!).

Các số điện thoại in trên biển quảng cáo treo quanh tòa nhà hiện cũng trong tình trạng đổ chuông nhưng không có người bắt máy.

Trước đó, theo chia sẻ của phòng kinh doanh Kinh Đô TCi với báo chí, trong tổng số 64 căn hộ thuộc khối chung cư, tòa cao ốc 8B Lê Trực cạnh Lăng Bác đã bán gần hết, chỉ còn lại chưa đến 10 căn.

Các căn hộ được bố trí từ tầng 6 đến tầng 17 với các loại diện tích: 90m2, 94m2, 122m2, 130m2, 141m2, 149m2 và căn hộ 165.5m2. Mức giá căn hộ ở đây được bán dao động từ 75 triệu – 81 triệu đồng/1m2.

Trên một số website rao vặt bất động sản, tiến độ thanh toán của khách mua được chia làm 05 đợt.

Trong đó, đợt 1, tại thời điểm hai bên ký kết hợp đồng, bên mua sẽ phải thanh toán cho bên bán số tiền tương đương 40% giá bán căn hộ.

Đợt 2, thanh toán số tiền tương đương 20% giá bán căn hộ chậm nhất vào ngày 30/07/2014.

Đợt 3, trả tiếp 20% chậm nhất vào ngày 30/11/2014. Đợt 4, thanh toán 10% chậm nhất vào ngày 30/03/2015. Đợt cuối cùng, thanh toán trong vòng 07 ngày khi bên bán thông báo bàn giao căn hộ cho bên mua (dự kiến vào tháng 06/2015).

 Nhiều khách hàng của Kinh Đô TCi đang lo lắng. (Ảnh: Kiều Oanh)

Nhiều khách hàng của Kinh Đô TCi đang lo lắng. (Ảnh: Kiều Oanh)

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều khách hàng đã nộp đến hơn 10 tỷ đồng cho chủ đầu tư. Do số lượng căn hộ hạn chế nên phòng kinh doanh của chủ đầu tư là đơn vị độc quyền phân phối căn hộ Discovery Complex II, ngay từ khi mở bán.

“Kinh Đô TCi đã bán 2 – 3 năm nay rồi, họ không mở rộng kinh doanh cho các sàn bên ngoài, vì vậy, họ bán trực tiếp và độc quyền, các đơn vị khác không thể nhảy vào để mua và kinh doanh được” – ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc sàn BĐS 24h nói .

Với một dự án BĐS, việc kinh doanh độc quyền như cao ốc 8B Lê Trực, theo ông Toàn điều này không tốt cho chủ đầu tư, bởi họ không tạo ra được các thị trường.

Trong khi đó, chủ đầu tư lại phải bỏ tiền ra thuê nhân viên, phòng kinh doanh và trả lương. Thậm chí, về giá cả, họ cũng không đẩy được giá lên cao.

“Nếu Kinh Đô bán ra bên ngoài, các sàn sẽ đẩy giá lên khá tương đối để kinh doanh, khiến căn hộ cháy hàng và khan hiếm nhất. Lúc này, có khi họ không cần tới mức 2 – 3 năm mà chỉ bán tầm 1 năm đã xong rồi” – ông Toàn nhấn mạnh.

“Khi xây dựng, chủ đầu tư sẽ được một đơn vị nào đó cấp phép. Tuy nhiên, giữa các bộ, ngành không có sự thống nhất nên sẽ có những việc chồng chéo lên nhau. Bây giờ giải quyết, đương nhiên, cơ quan nào đó cấp giấy phép, họ sẽ phải có phần chịu trách nhiệm.

Khi các bên chưa thống nhất được với nhau thì giá cả chắc chắn sẽ có những thay đổi theo chiều hướng giảm.

Hơn nữa, khách hàng sẽ thận trọng hơn khi chọn các dự án ở trung tâm, tại tòa nhà ở vị trí 8B Lê Trực, người mua sẽ cân nhắc khi bỏ tiền. Điều này sẽ ảnh hưởng tới giá cả của dự án” – một giám đốc sàn BĐS trên địa bàn Cầu Giấy (Hà Nội) dự đoán.

Theo khảo sát của PV, giá “đất vàng” tại khu vực quanh tòa nhà 8B Lê Trực dao động từ 230 – 320 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

Bà Loan, cư dân ở phố Hàng Cháo cho hay: “Tôi sống ở đây gần 70 năm với căn nhà rộng chừng 30m2, gồm 3 tầng và 1 tầng tum. Nếu bán chắc được khoảng tầm 7 tỷ đồng”.

Trong khi đó, ngôi nhà 4 tầng, diện tích 25 m2, vị trí đẹp cạnh nhà bà Loan mới được bán với giá hơn 8 tỷ đồng để mở quán kinh doanh.

Bà Ngà, 70 tuổi (cư ngụ ở phố Lê Trực) chia sẻ: “Tôi đang có một căn nhà cho thuê, đang rao bán tầm 12 tỷ mà chưa có ai mua, người ta chỉ nhắm đến mua căn hộ cao cấp thôi!”.

CHÁNH VĂN PHÒNG UBND TP HÀ NỘI – ÔNG NGUYỄN THỊNH THÀNH

Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc… so với giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng. Từ đó ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!