Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “Tôi không nghĩ các Bộ trưởng hứa rồi để đó”

(Chính trị) - Đại biểu Quốc hội tin tưởng, với trách nhiệm trước đất nước, trước nhân dân, các Bộ trưởng sẽ thực hiện lời đã hứa tại Quốc hội.

Đại biểu nắm chắc thì Bộ trưởng khó “né”

Đánh giá về phiên chất vấn 4 Bộ trưởng diễn ra trong 2 ngày qua, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, nếu xét về cả hai phía là người trả lời và người hỏi thì bà hài lòng với những vấn đề các đại biểu đặt ra.

Các đại biểu Quốc hội đã chuyển tải tình hình của đất nước và nguyện vọng của cử tri vào trong từng câu hỏi của mình sát sườn hơn. Các Bộ trưởng trả lời rõ ràng hơn, nêu ra nhiều việc cụ thể, trách nhiệm cũng đã được thể hiện.

“Có nhiều vấn đề đại biểu đặt lại rất rõ ràng với thái độ cương quyết hơn nên các Bộ trưởng cũng phải trả lời thực tế hơn và xác định trách nhiệm của mình”, đại biểu cho biết.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời báo chí ngày 12/3

Theo bà Tâm, nếu đại biểu nắm chắc tình hình chất vấn cũng sẽ làm các Bộ trưởng thấy cần điều chỉnh cách trả lời của mình. Có một số vấn đề Bộ trưởng trả lời chung chung hoặc nói thông tin chưa hẳn đã chính xác, trong khi đó người đại biểu nắm chính xác số liệu, diễn ra ở đâu.

“Khi đại biểu chứng minh được, các Bộ trưởng mới thừa nhận có trách nhiệm hoặc mới đi thẳng vào vấn đề. Điều đó giúp cho các Bộ trưởng thấy rằng nếu chỉ trả lời cho nó qua thì đại biểu không hài lòng”, đại biểu Quyết Tâm nói.

Hoan nghênh tính thẳng thắn của các vị Bộ trưởng, Đại biểu Trương Minh Hoàng- Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau cho rằng gần như vị Bộ trưởng nào khi trả lời cũng cho thấy rõ hơn trách nhiệm và quyết tâm làm hết trách nhiệm.

“Tôi hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát. Với Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân, mặc dù lần đầu tiên đăng đàn nhưng Bộ trưởng cho thấy nắm rất sâu vấn đề và bày tỏ để đại biểu và cử tri biết được thuận lợi, khó khăn. Với các nhà khoa học trên mặt trận này, lãnh đạo Bộ biết, chia sẻ những vướng mắc để từ đó tháo gỡ”, đại biểu đánh giá.

Đại biểu cũng cho rằng, chất lượng các phiên chất vấn ngày càng cao. Việc đặt vấn đề ngắn gọn, rõ ràng thể hiện đại biểu có kinh nghiệm hơn. Các thành viên Chính phủ cũng trả lời dần đi vào trọng tâm hơn.

Kiểm tra thực tế sẽ biết lời hứa có được thực hiện

Về việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM), có được Nghị quyết chất vấn là tiến bộ của Quốc hội nhưng thực hiện giám sát phải khác chứ không phải đợi tới kỳ họp Bộ trưởng mới gửi đến đại biểu một báo cáo.

“Tùy theo chức trách mỗi bộ phận, mỗi đại biểu mà tổ chức giám sát cho thích hợp. Nhưng liên quan đến địa bàn nào thì có thể từng đoàn đại biểu tổ chức giám sát, còn cả nước thì các Ủy ban của Quốc hội thực hiện giám sát theo nội dung trong Nghị quyết của Quốc hội. Nếu làm được như vậy hiệu quả giám sát sẽ nâng lên”, đại biểu Tâm đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết tâm chia sẻ: “Tôi cho rằng tất cả các Bộ trưởng không nghĩ mình hứa rồi để đó, vì trách nhiệm với đất nước, với người dân. Rất nhiều vấn đề phải có thời gian mới thực hiện được. Có vấn đề không phải do thời gian nhưng do quá nhiều công việc nên Tư lệnh ngành chưa quán xuyến được hết”.

Từ thực tế trên, đại biểu cho biết rất quan tâm đến cơ chế để các Bộ trưởng thực hiện lời hứa của mình, đó chính là vấn đề phân cấp và thẩm quyền quyết định phải mạnh hơn nữa.

“Lĩnh vực hiện nay các Bộ trưởng quán xuyến quá lớn, quá rộng thì muốn làm cũng không thể nào hết được. Luật Tổ chức chính quyền địa phương phải phân định rõ ràng, rạch ròi thẩm quyền, phải giao nhiều hơn các công việc cho chính quyền địa phương. Vì chính quyền địa phương là lực lượng rất lớn, đảm đương nhiệm vụ quan trọng nhưng cái gì cũng phải chờ được cho phép mới làm. Như vậy sẽ làm cho nguồn lực bị phân tán”, đại biểu nêu quan điểm.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau)

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cũng cho rằng, để biết rõ lời hứa của Bộ trưởng có được thực hiện hay không thì các đoàn đại biểu, bản thân mỗi đại biểu phải bám sát Nghị quyết của Quốc hội để đi thực tế giám sát.

“Kỳ trước tôi chất vấn Bộ trưởng Bộ GT-VT về các tuyến lộ, công trường gây bức xúc. Sau đó tôi thực hiện những chuyến đi trên cung đường đó để xem thực hiện như thế nào và thấy rằng đã có sự vào cuộc quyết liệt. Hay Bộ trưởng NN-PTNT trả lời về sạt lở đê biển thì chúng tôi về cũng đi khảo sát thực tế”, đại biểu cho biết.

Theo đại biểu, điều đó không những thể hiện trách nhiệm, mà việc tiếp tục đi khảo sát giúp đại biểu có tư liệu để xem có tiếp tục chất vấn Tư lệnh ngành để làm rõ vấn đề nữa hay không./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!