Nguyễn Sinh Hùng » Đại Biểu - Cử Tri » Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Bản Hiến pháp mới đã nói lên tiếng nói của 90 triệu đồng bào”

(Đại Biểu - Cử Tri) - Chiều 6.12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, đây là cuộc tiếp xúc cử tri đầu tiên của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam sau khi kết thúc kỳ họp thứ sáu, QH khóa XIII.

Phát biểu trước cử tri quận Tây Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, kỳ họp thứ sáu, QH khóa XIII là một kỳ họp đặc biệt, lịch sử, đã thông qua Hiến pháp và Luật Đất đai sửa đổi. Đây đều là những vấn đề nhạy cảm trong hoàn cảnh “các thế lực thù địch bên ngoài chống phá, kinh tế đất nước bên cạnh thành tựu còn nhiều khó khăn”. Bản Hiến pháp mới – theo Tổng Bí thư – đã nói lên tiếng nói của 90 triệu đồng bào, trong đó nhiều vấn đề hệ trọng từ kinh tế, chính trị, quốc phòng, quyền con người, quyền công dân đều đã được thể hiện trong bản Hiến pháp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ. Ảnh: Ngọc Châu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ. Ảnh: Ngọc Châu.

“Người khó tính nhất cũng phải thừa nhận là kỳ họp thành công tốt đẹp, thông qua Hiến pháp với tỉ lệ gần như tuyệt đối – 97,59%. Nếu các đại biểu có mặt đầy đủ thì tỉ lệ cao hơn” – ông nói. Với vấn đề tham nhũng được cử tri đề cập đến ở tất cả các lần tiếp xúc, Tổng Bí thư thừa nhận dù tệ nạn này đã đẩy lùi được một bước, nhưng thực trạng vẫn còn rất nhức nhối.

“Tham nhũng là tệ nạn rất nguy hiểm, nó thành đường dây có tổ chức. Chúng tôi hay nói các nhóm câu kết với nhau nên để lần ra chúng là rất khó. Còn quyền lực là còn tham nhũng, vì vậy phải có cơ chế trị tận gốc, nhưng rất khó, không phải dễ” – Tổng Bí thư thừa nhận. Ông cũng cho biết, TAND Tối cao vừa rồi cũng có văn bản hướng dẫn TAND các địa phương xử lý thật nghiêm đối với tội tham nhũng, vì vậy vừa rồi đã có 2 án tử hình. “Từ trước tới nay chưa có án tử hình về tội tham nhũng, trừ vụ án Trần Dụ Châu từ thời kháng chiến, nhưng nay chúng ta đã xử nghiêm để răn đe” – Tổng Bí thư cho biết.

(Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!